Tìm hiểu aspect ratio là gì

Phân tích aspect ratio là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Rất nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề có cùng chung một câu hỏi đó alaf aspect là gi? Thì bây giờ Digi4u xin được giải đáp thắc mắc của các bạn với bài viết dưới đấy, sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thuật ngữ trong nhiếp ảnh.

aspect raito là cái gì?

1. Aspect Ratio/ tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ khung hình được được xác định bởi kích thước của cảm biến của máy ảnh. Các nhà sản xuất máy ảnh đã nhận ra rằng đôi khi các nhiếp ảnh gia thích làm việc ở các tỉ lệ khác nhau và hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số gần đây cho phép bạn thay đổi tỷ lệ khung hình sử dụng menu của máy ảnh. Bạn cũng có thể cắt một hình ảnh với một tỉ lệ khác trong quá trình hậu kỳ

sapect ratio là gì

Hầu như tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đi kèm với một cảm biến của một trong hai tỷ lệ

Tỷ lệ 3: 2

Tỷ lệ khung hình được sử dụng bởi bộ cảm biến crop 35mm và SLR full-frame, một số máy quay định dạng Leica vừa, máy ảnh mirrorless , máy compact cao cấp và hầu hết các máy quay phim 35mm. Tỷ lệ này đã được với chúng tôi kể từ khi Leica thực hiện các máy quay phim 35mm đầu tiên của thế kỷ trước.

tìm hiểu về aspect ratio

Bộ cảm biến cảm biến crop 35mm và SLR full-frame có tỉ lệ 3:2

Cảm biến 35mm với kích thước đầy đủ là 36 x 24mm. Bạn có thể biểu thị con số này dưới dạng tỷ lệ: 36:24. Các nhà toán học luôn muốn đơn giản hóa tỷ lệ để mối quan hệ giữa hai con số dễ dàng hình dung. Trong trường hợp này, bạn có thể chia hai chiều cho mười hai. Điều đó cho bạn 3: 2.

Tỷ lệ 4: 3

Tỉ lệ khung hình này được sử dụng bởi máy ảnh cảm biến micro four-thirds, nhiều máy ảnh compact, một số máy ảnh kỹ thuật số có định dạng trung bình cộng với các máy quay phim định dạng trung bình sử dụng định dạng 6 x 4.5cm.

thuật nguwaxa asperct ratio

Bạn có thể thấy tỷ lệ 3: 2 được sử dụng bởi hầu hết các máy ảnh SLR kỹ thuật số là hơi dài hơn khung hình 4: 3 . Điều này có vẻ như không nhiều nhưng nó có ý nghĩa rất lớn đối với việc sáng tác. Hãy xem các hình ảnh sau để xem tại sao

2. Điều chỉnh tỷ lệ khung hình trong máy ảnh của bạn

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số gần đây cung cấp cho bạn tùy chọn điều chỉnh tỷ lệ khung hình sử dụng menu của máy ảnh. Nếu bạn có một máy ảnh với kính ngắm điện tử, nó có thể hiển thị hình ảnh được crop trong kính ngắm.tìm hiểu về thuật ngữ aspect ratio

Nếu máy ảnh của bạn không có kính ngắm điện tử, bạn sẽ cần phải sử dụng chế độ Live View để tận dụng chức năng tỉ lệ. Máy ảnh sẽ hiển thị hình ảnh được crop trên màn hình LCD của máy ảnh.

thuật ngữ aspect ratio trong nhiếp ảnh

Tùy chọn máy ảnh của bạn có, bạn nên lưu ý rằng nếu bạn sử dụng định dạng JPEG, máy ảnh sẽ cắt ảnh. Bạn sẽ không thể lấy lại phần được cắt của hình ảnh. Nếu bạn sử dụng Raw, máy ảnh sẽ lưu hình ảnh như được chụp bởi toàn bộ cảm biến, và bạn có thể thay đổi ý định về crop sau khi xử lý.

Bài viết trên sẻ giúp bạn giải đáp được thắc mắc aspect ratio là gì? Hãy truy cập vào tengamehay.net để tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ khác cũng như một số sản phẩm máy ảnh canon dslr, máy ảnh nikon dslr, máy ảnh panasonic dslr và một số loại máy ảnh chụp hình đẹp nhất hiện nay nhé.