Chia sẻ bản mod game là gì

Tìm hiểu bản mod game là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trong bối cảnh ngành công nghiệp game vốn đã bão hòa như hiện nay, thật khó có thể tìm được một tựa game tâm đắc mà bạn có thể gắn bó trong suốt một thời gian dài. Chính sự xuất hiện với tần số cao cũng như sự thiếu quan tâm của nhà phát triển đã dẫn đến một thực tế là tuổi thọ của game đã giảm đi đáng kể.

Đang xem: Mod trong game là gì

Trong bối cảnhđó, mod game xuấthiện như một hiện tượng lạ và nhanh chóng lan rộng ra thành một trào lưu trong cộngđồng game thủ toàn cầu.

Vậy mod game là gì? Mod (hay Modification) game là thuật ngữ thường được sử dụng đối với game hệ PC, đặc biệt là game bắn súng góc nhìn thứ nhất, game nhập vai và game chiến thuật theo thời gian thực. Các bản mod có thể do chính đội ngũ phát triển thực hiện hoặc do các nhóm game thủ tự làm với mục đích phi lợi nhuận.Công việc chủ yếu của mod game là chỉnh sửa mã nguồn của game dựa trên engine của game tựa game đó. Mod game có thể đơn thuần là thêm những vật dụng, vũ khí, nhân vật, kẻ thù, màn chơi, cốt truyện mới (còn gọi là mod game một phần) hay phức tạp hơn là thay đổi gameplay và các kiểu chơi của game (còn gọi là mod game toàn phần).

Các modder (người thực hiện mod game) thường sử dụng các công cụ thiết kế chuyên biệt hoặc các công cụ sẵn có mà nhà phát triển cung cấp kèm theo game. Một số nhà phát triển như id Software, Valve, Crytek, Epic Games… thường tích hợp trong game của mình những công cụ thiết kế đi kèm để hỗ trợ các modder. Bên cạnh đó, có những game đòi hỏi modder phải sử dụng đến những phần mềm chuyên nghiệp đắt tiền để chỉnh sửa game. Chẳng hạn như với Homeworld 2, modder sẽ phải dùng đến Maya để thiết kế các vật dụng mới trong game.

Xem thêm: Afk Là Gì ? Viết Tắt Của Từ Nào? Ý Nghĩa Của Từ Afk Những Ý Nghĩa Của Afk

Mod game toàn phần là kiểu mod game đòi hỏi trình độ lập trình của modder khi nó thay đổi hoàn toàn bộ mặt của tựa game gốc, thậm chí là thay đổi luôn thể loại của nó. Có những bản mod toàn phần đã được phát hành như một tựa game độc lập mà không cần đến phiên bản gốc. Những cái tên xứng đáng được nhắc đến ở đây chính là các bản mod Tremulous dựa trên Quake III Arena, Counter-Strike dựa trên Half-Life, Desert Combat dựa trên Battlefield 1942 hay Team Fortress – bản sao hoàn chỉnh của Quake… Một số bản mod còn được nhà phát triển đưa luôn vào các phiên bản mở rộng của game gốc. Đó là trường hợp của 2 bản mod Rhye’s and Fall of Civilization và Fall from Heaven được Firaxis đưa vào bản mở rộng Beyond the Sword của Civilization IV.

Quan điểm của các nhà phát triển và phát hành game đối với mod game cũng chia thành nhiều luồng ý kiến khác biệt. Có những nhà phát triển tỏ ra rất thiện chí và thậm chí còn khuyến khích cộng đồng modder thỏa sức sáng tạo, trong khi lại có những nhà phát hành lại nói “không” với modder bằng cách dựng lên hàng rào bảo vệ bản quyền cho game của mình và kiên quyết loại bỏ các diễn đàn mod game vi phạm đến sản phẩm trí tuệ của mình.

*
*

Xem thêm: Tạo Một Game 2D Là Gì ? Nghề Thiết Kế Game (Game Design) Là Gì

Ban biên tập tengamehay.net:

tienkiem.com.vnChịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Nguyễn Bích MinhVPĐD tại TP.HCM: Tầng 6 Tòa nhà 123123 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp. HCM

admicro.vnHỗ trợ & CSKH: AdmicroAddress: Tầng 20, Tòa nhà Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.