Phân tích beverage là gì

Nhận xét về beverage là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Để kinh doanh quán cafe, trà sữa hiệu quả, thì ngoài việc tân trang không gian quán đẹp mắt, pha chế thức uống ngon bổ dưỡng, thì menu đồ uống cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Sau đây, Namas sẽ chia sẻ phương pháp lên thực đơn đồ uống hợp lý, tối đa lợi nhuận kinh doanh.

Thực đơn đồ uống gây bão khách cho quán cafe năm 2021

Thực đơn đồ uống gây bão khách cho quán cafe năm 2021

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm 5 loại sinh tố

Tip lên thực đơn đồ uống đúng chuẩn

Xác định phong cách menu

Trước khi thiết lập menu đồ uống cho quán, bạn cần trả lời những thông tin sau:

 • Đối tượng khách hàng chính của quán là ai? Giới tính, độ tuổi như thế nào?

 • Phong cách quán mà bạn đang hướng tới là gì?

 • Chi phí nguyên liệu cho đồ uống, chi phí chế biến, lưu kho, nhân công,…

 • Giá bán đồ uống, đồ ăn (nếu có)

 • Món hot, món đặc biệt

Lựa chọn đồ uống

Dù bạn kinh doanh quán theo hướng hiện đại hay truyền thống, cổ điển thì không thể thiếu những món thông dụng cần có trong menu như:

 • Cà phê: Cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu là món thiết yếu trong menu quán cafe.

 • Trà sữa: trà sữa truyền thống, trà sữa trân châu, … là món chủ yếu trong menu quán trà sữa.

 • Trà chanh, trà tắc trong menu quán trà chanh.

 • Nước ép trái cây/ Smoothie: Đây được xem là các loại nước uống bán chạy nhất đối với khách hàng nữ vì không chỉ dễ uống, có hương vị phù hợp mà còn bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể.

 • Trà: Là nhóm thức uống phổ biến và phù hợp với nhiều loại đối tượng khác nhau. Các món chủ yếu trong nhóm này như trà đào cam sả, trà vải, trà táo,… Các loại trà nóng phù hợp cho thực đơn đồ uống mùa đông như trà gừng, trà Lipton cam thảo,…

 • Đồ uống đá xay/ Ice blended: Món đồ uống này thu hút khách hàng bởi sự đẹp mắt và hương vị béo ngậy đặc trưng. Đặc biệt là nhóm khách hàng thế hệ Z, trẻ con. Trong đó phải kể đến các món như Oreo đá xay, matcha đá xay, socola đá xay,…

 • Đồ uống theo trend, theo mùa: Trang bị món này trong menu sẽ tạo được màu sắc đa dạng và tính đặc sắc của quán cafe. Thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Xác định chi phí đồ uống

Để có thể thu lợi nhuận và hoàn vốn nhanh chóng, hợp lý, bạn cần tính toán chi phí đồ uống kỹ lưỡng. Muốn xác định giá bán đồ uống sau cùng, bạn cần tham khảo những thông tin sau:

 • Chi phí nguyên vật liệu chiếm từ 30 – 35% giá bán ra

 • Các chi phí khác (ước chừng): Tiền điện nước, wifi, tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, hao mòn (khấu hao tài sản, trang thiết bị),…

Ngoài ra, bạn cần xem xét đến sự biến động của giá nguyên vật liệu. Giá nguyên vật liệu biến động theo mùa như trái cây, biến động theo số lượng, từ phía nhà sản xuất như bao bì, ly nhựa,…

Cân bằng thực đơn đồ uống

Sau khi tính toán chi phí món trong menu, bạn cần cân bằng menu đồ uống một cách hợp lý. Quán cafe, trà sữa không chỉ phục vụ duy nhất một loại thức uống mà còn phải đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều thực khách khác nhau.

Ngoài ra, giá thành nguyên liệu đầu vào luôn biến động tùy giai đoạn nhưng giá bán đồ uống không thể thay đổi theo được. Do đó, bạn cần phải phân tích đánh giá kỹ lưỡng giá bán niêm yết để đem lại lợi nhuận cho mô hình kinh doanh của mình.

Các mẫu thiết kế thực đơn đồ uống hấp dẫn

 • Menu đặt tại quầy: Thực đơn tại quầy thường là dạng 1 mặt (hoặc 2 mặt với ngôn ngữ khác) với chất liệu đa dạng như: nhựa, giấy mô hình, giấy cán bóng, trên bảng điện tử.

Thực đơn đồ uống gây bão khách cho quán cafe năm 2021

Menu tại quầy

 • Menu trên tường: Thực đơn đồ uống trên tường thường được thiết kế đặt sau quầy bar. Menu thường được treo trong khung gỗ, vẽ bằng tay trên bảng đen, bảng xanh, vẽ trên tường.

Thực đơn đồ uống gây bão khách cho quán cafe năm 2021

Menu trên tường

 • Menu tại bàn: Đây là loại menu có sự đa dạng về thiết kế nhất. Có nhiều dạng menu tại bàn như dạng 1 tờ, brochure, catalogue.

Thực đơn đồ uống gây bão khách cho quán cafe năm 2021

Menu tại bàn

 • Menu dạng bảng: Dạng menu này thường được viết tay và đặt trước quán. Đặc biệt là đối với quán take away, hoặc quán tính tiền trước.

Thực đơn đồ uống gây bão khách cho quán cafe năm 2021

Menu dạng bảng

Qua những thông tin về cách lên thực đơn đồ uống cũng như phương pháp thiết kế menu hợp lý từ Namas, hẳn đã giúp bạn phần nào trong quá trình tô vẽ ước mơ kinh doanh của bạn.

Nếu bạn có ý định học pha chế để làm phong phú cho menu quán mình, hãy đăng ký tham gia ngay khóa học pha chế chuyên nghiệp tại website: tengamehay.net/pages/khoa-hoc-pha-che-tong-hop ngay nhé.