Bình luận về bitrate là gì

Tổng hợp bitrate là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng trình duyệt Internet để xem phim, nghe nhạc rất nhiều lần rồi phải không? Và chắc bạn sẽ không còn xa lạ gì với trang chia sẻ video Youtube nổi tiếng nữa.

Để ý kỹ một chút, ở trên trình phát video hoặc nhạc của Youtube. Thường sẽ có tùy chọn là 128kpbs hoặc 320kpbs hoặc nhiều hơn.

Chúng ta sẽ lựa chọn chất lượng bằng thông số này để nghe nhạc hoặc xem phim. Và bạn biết chúng là gì không? Đó là Bitrate đấy!

Trong cuộc sống hằng ngày, ta rất dễ bắt gặp khái niệm Bitrate này. Ví dụ chẳng hạn bạn là một kỹ thuật viên về lĩnh vực lắp đặt camera. Thì sẽ gặp rất nhiều trong khi cài đặt đầu thu hình.

Hãy cùng Gotech camera tìm hiểu về Bitrate là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh nhé.

Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là từ được gộp từ Bit (đơn vị tính dữ liệu) và rate (tỉ lệ)

Tùy theo trường hợp mà đơn vị đo Bitrate cũng có thể tính bằng nhiều đơn vị. Chẳng hạn ta có thể sử dụng kpbs (kilobit/giây) như ví dụ xem video bằng Youtube ở trên.

Ngoài ra chúng ta còn có thể dùng Mpbs (Mêgabite/giây). Số Bitrate càng cao thì chất lượng hình ảnh cung cấp càng mượt mà, rõ nét và tốc độ cao.

XEM THÊM: FPS là gì?

Bitrate có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh ra sao?

Bitrate là tổng dữ liệu được ghi lại trong mỗi giây mà camera quan sát thu được. Chất lượng hình ảnh tốt, sắc nét, rõ ràng và chân thực là điều mà chúng ta mong muốn.

bitrate-co-anh-huong-den-chat-luong-hinh-anh-ra-sao

Nếu ta điều chỉnh được bit rate từ ban đầu sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng video. Và quyết định đến cả thời lượng của video đó nữa.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rằng để tăng chất lượng video thì không thể tăng bằng Bitrate được. Bởi lẽ file gốc nếu đã có chất lượng không tốt rồi thì bạn có nâng bitrate lên cũng không tăng chất lượng thêm được nữa.

Lưu ý khi Bitrate mà càng cao thì càng tốn bộ nhớ. Cũng phải thôi vì chất lượng mang lại sẽ hơn so với bit rate thấp. Nên cũng tùy vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể chọn bit rate sao cho hợp lý.

Độ phân giải và Bitrate cái nào quan trọng hơn?

Thường khi chúng ta mua các thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, camera quan sát,… thì sẽ chú ý đến độ phân giải hơn.

Tuy nhiên nếu đem so sánh trường hợp thực tế dưới đây. Sẽ cho các bạn cái nhìn khác hẳn. Gotech sẽ lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Giả sử bạn có 2 máy ảnh A và B với độ phân giải như nhau là 1920×1080 (Full HD). Nhưng chắc rằng bitrate của 2 máy là khác nhau: Máy A có bitrate là 24Mpbs và máy B có bitrate chỉ 16Mpbs. Các thông số khác ta cho như nhau thì chắc rằng máy A sẽ đẹp hơn máy B rất nhiều.

do-phan-giai-va-bitrate-cai-nao-quan-trong-hon

Chọn camera quan sát với Bitrate như thế nào là tốt?

chon-camera-quan-sat-voi-bitrate-nhu-the-nao-la-tot

Nếu có điều kiện, Gotech camera khuyên các bạn nên lựa chế độ Bitrate cao nhất. Vì sao vậy? Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: camera quan sát thì cần gì phải sắc nét như phim truyền hình kỹ thuật số, video trên Youtube,…? Ngoài ra bit rate cao còn tốn dung lượng lưu trữ rất lớn nữa khi so với để chế độ Bitrate thấp?

Bạn hãy nghĩ lại một điều rằng: Video có chất lượng cao, hình ảnh đạt tiêu chuẩn và mượt mà thì có thể dùng phần mềm khác để làm giảm dung lượng được. Tới một mức chất lượng vừa đủ để làm cơ sở lưu trữ sau này.

chon-camera-quan-sat-voi-bitrate-nhu-the-nao-la-tot-1

Nhưng nếu video có chất lượng thấp, hình ảnh giật và lag thì không thể nâng chất lượng lên lại. Đó là điều mà chúng tôi khuyên các bạn.

Ở camera quan sát, các bạn hãy chọn Bitrate tùy theo mức độ an ninh cần ưu tiên. Chẳng hạn như nơi cần an ninh cao độ để quản lý thì chỉnh Bitrate cao nhất.

Còn với nơi không cần chất lượng cao thì có thể lựa bitrate thấp hơn. Để dung lượng lưu trữ được kéo dài.

Lời kết

Gotech hi vọng rằng qua những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Đã giúp các bạn đã hiểu Bitreat là gì? và từ đó có lựa chọn đúng đắn nhất, phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãy để lại câu hỏi cho Công ty lắp camera Đà Nẵng – Gotech tại website tengamehay.net nếu bạn thắc mắc hoặc không hiểu vấn đề nào đó. Chúng tôi sẽ hồi đáp lại nhanh nhất có thể cho bạn. Xin cảm ơn!