Chia sẻ bootloader là gì

Nhận xét về bootloader là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Chúng ta cùng tìm hiểu về một nền tảng trên các dòng Smartphone đó là Bootloader là gì?, một trong những nền tảng giúp nhiều người phát triển có thể tác động đến ứng dụng, hệ điều hành. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu rõ về Bootloader, đây là một chương trình khởi động của Smartphone và có mặt ở các dòng điện thoại mới nhất hiện nay…

Hiện nay, những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng là những thiết bị không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Những thiết bị này đều sử dụng Bootloader nhưng chưa hẳn những người sử dụng các thiết bị này đều biết Bootloader là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Bootloader.

Bootloader được định nghĩa như thế nào?

Bootloader nói một cách đơn giản là một chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành đã được lập sẵn và cài đặt trong ROM của thiết bị. Bootloader sẽ thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy, nó cho phép nhà sản xuất quyết định cho phép người sử dụng tính năng nào của thiết bị và tính năng nào thì bị hạn chế.

Hiện nay Bootloader được áp dụng trên rất nhiều thiết bị như Smartphone, tablet, máy tính, và nhiều thiết bị công nghệ cao khác như smart TV,…

Bootloader tác động đến phần nào trên điện thoại Android?

bootloader-la-gi-1

Sơ đồ cấu trúc thiết kế hệ điều hành Android

Nhà sản xuất sử dụng Bootloader như một công cụ để hạn chế người dùng can thiệp quá sâu vào hệ điều hành, chỉnh sửa hệ thống hay thêm bớt các tính năng và các ứng dụng mặc định trên thiết bị.

Bootloader hạn chế, không cho phép người sử dụng dùng các hệ điều hành không chính hãng. Tác dụng này của Bootloader xuất phát từ lợi ích cua người sử dụng. Việc sử dụng hệ điều hành không chính hãng có thể làm cho việc bảo mật các thông tin cá nhân của người sử dụng bị lộ.

Sử dụng Bootloader hợp lí hay không hợp lí ? Những tác hại (bất tiện) đối với người sử dụng smartphone

Đây là câu hỏi của nhiều người sử dụng thiết bị thông minh, đặc biệt là smartphone.

Thứ nhất, việc sử dụng Bootloader đồng nghĩa với việc người dùng phải chấp nhận toàn bộ hệ điều hành cũng như một số các phần mềm mặc định từ nhà sản xuất. Nếu dung lượng bộ nhớ của máy mà lớn thì vấn đề này không sao nhưng nếu máy có dung lượng nhỏ mà các phần mềm lại không cần thiết đối với bạn thì đây thực sự là một bất tiện rất lớn.

Thứ hai là, đối với các dòng máy xách tay từ nước ngoài về trong nhiều trường hợp không phù hợp hay nói cách khác không hỗ trợ các ứng dụng tiện ích tại Việt Nam như không hỗ trợ tiếng Việt, không có kho ứng dụng CH Play. Với đặc điểm này, việc sử dụng Bootloader sẽ gây bất tiện cho người sử dụng thiết bị tại Việt Nam nên thường người sử dụng các dòng máy này phải “unblock Bootloader” để cài đặt lại hệ điều hành theo phiên bản quốc tế để máy có thể hoạt động dễ dàng như các dòng máy tại Việt Nam.

Thứ ba là, việc sử Bootloader nhằm hạn chế việc người sử dụng cài đặt các phiên bản, các hệ điều hành không chính hãng (hay còn gọi là Customized OS). Mục đích của việc này là tránh các lỗi có thể xảy ra như xung đột phần mềm, thậm chí hư hỏng hoàn toàn thiết bị (còn gọi là brick).

bootloader-la-gi-3

Nhà sản xuất cung cấp công cụ mở khóa Bootloader

Hiện nay, một số nhà sản xuất các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android đã cung cấp cho người dùng cách để mở khóa Bootloader để có thể cài đặt các hệ điều hành tùy biến (còn gọi là Custom ROM) lên thiết bị để thỏa mãn nhu cầu sử dụng thiết bị theo ý muốn của những người dùng am hiểu về công nghệ. Tuy nhiên nhà sản xuất cũng đưa kèm theo thông báo một khi người sử dụng mở khóa Bootloader thì thiết bị sẽ không còn được bảo hành những lỗi do việc can thiệp vào Bootloader.

Cách kiểm tra điện thoại Android đã mở khóa Bootloader chưa

Cách 1: Kiểm tra trực tiếp trên điện thoại Android

Bạn vào phần quay số điện thoại và bấm mã: *#*#7378423#*#*

Thao tác này trên nhiều điện thoại Android sẽ hiển thị ra một menu, bạn chọn Service info => Configuration => Tìm Bootloader unlock. Nếu ở dòng này hiển thị Yes có nghĩa là thiết bị của bạn đã được mở khóa Bootloader.

Tuy nhiên nhiều điện thoại lại không hiện ra menu khi bấm mã trên. Nếu vậy bạn có thể sử dụng cách thứ 2.

Cách 2: Kiểm tra qua máy tính:

Bạn bấm tổ hợp phím WIN + R, gõ vào hộp thoại hiện lên “cmd” rồi ENTER. Tiếp tục nhập lệnh fastboot devices.

Nếu điện thoại đã boot fastboot thì máy tính sẽ nhận biết được và tiếp theo bạn chỉ cần xem thông tin điện thoại của bạn đã được mở khóa Bootloader thông qua lệnh fastboot oem device-info

bootloader-la-gi-2

Màn hình máy tính sẽ hiện thông tin như ảnh khi kiểm tra thông tin Bootloader

Viết bình luận