Review bt là gì

Bình luận về bt là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

BOT, BTO, BT là gì? Chúng ta thường nghe thấy các thuật ngữ này trên một số kênh thông tin nhưng chưa thực sự hiểu rõ và nắm bắt được cách hoạt động của nó. Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về các khái niệm này trong bài viết dưới đây!

bot bto bt là gì
Bot bto bt là gì

BOT là gì?

BOT (viết tắt của Build – Operate – Transfer) là hợp đồng Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. BOT là hình thức hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xây dựng, kinh doanh công trình kêt cấu hạ tầng kỹ thuật trong một thời hạn nhất định, hết thời hạn khai thác sẽ chuyển giao lại cho cơ quan nhà nước.

Các công trình thực hiện theo hình thức BOT sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ được cấp phép hoạt động kinh doanh trong thời hạn nhất định. Thời gian và khoản phí thu sẽ dựa trên quy định của nhà nước cũng như sự thống nhất giữa 2 bên.

Khi tiến hành đầu tư theo hình thức BOT, nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn và thu được lợi nhuận từ chính công trình mình xây dựng trong một thời hạn nhất định. Còn Nhà nước sẽ nhận được công trình đó khi đã hết thời hạn thoả thuận. Hai bên trong hợp đồng đều nhận được những lợi ích nhất định khi thực hiện hợp đồng BOT.

BTO là gì?

BTO (viết tắt của Build – Transfer – Operate) là hình thức đầu tư Xây dựng – Chuyển giao – Vận hành. Là hợp đồng đầu tư được ký bởi chủ đầu tư với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ phải tiến hành chuyển giao lại cho nhà nước chịu trách nhiệm. Cơ quan nhà nước sẽ để nhà đầu tư vận hành, khai thác trong một khoảng thời gian nhất định để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận.

bto là gì
Bto là gì

Những dự án BTO thường được đấu thầu tại các phiên giao dịch giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các cơ quan nhà nước Việt Nam.

BT là gì?

BT (viết tắt của Build – Transfer) có nghĩa là Xây dựng – Chuyển giao. Đây là hình thức đầu tư được ký kết giữa nhà đầu tư và cơ quan nhà nước để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi công trình hoàn thiện, nhà đầu tư sẽ chuyển giao công trình đó lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn và lợi nhuận hoặc có thể thoả thuận thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT.

Điểm giống và khác nhau giữa BOT, BTO, BT là gì?

Giống nhau

Cả 3 hình thức đầu tư trên đều có những điểm giống nhau đó là:

  • Chủ thể ký kết hợp đồng sẽ bao gồm một bên là nhà đầu tư và bên còn lại là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Đều là các hình thức đầu tư theo hợp đồng đầu tư, đối tượng của hợp đồng đó là những công trình xây dựng và kết cấu hạ tầng được Nhà nước khuyến khích thực hiện.
  • Hình thức hợp đồng đều phải được lập thành văn bản và tuân theo những nội dung được quy định tại Bộ Luật Dân sự hiện hành.

Khác nhau

Sự khác nhau giữa 3 hình thức hợp đồng đầu tư BOT, BTO và BT được so sánh qua 3 tiêu chí sau đây:

khác nhau giữa bot bto bt
Khác nhau giữa bot bto bt

Điều kiện để triển khai BOT, BTO và BT

Việc triển khai 3 hình thức hợp đồng trên đều phải thông qua đấu thầu. Và Chính phủ sẽ đưa ra quy định về đấu thầu cho từng loại công trình dựa trên Luật Đấu thầu của Việt Nam.

Đấu thầu công khai sẽ tuyển chọn đơn vị thực hiện đáp ứng đủ điều kiện thực thi hợp đồng. Cho dù được thực hiện theo bất kỳ hình thức nào thì công trình vẫn chịu sự giám sát chất lượng từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Mọi quy định về thu phí hay thời gian sẽ tuân thủ theo sự thoả thuận và thống giữa 2 bên ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Tại Việt Nam, các công trình triển khai theo hợp đồng BOT hay BTO đang diễn ra ngày càng nhiều. Các hình thức này ra đời sẽ giúp giải toả không ít áp lực về ngân sách đầu tư xây dựng cho Chính phủ. Đồng thời, việc chọn lựa các đơn vị nhà thầu tư nhân trong và ngoài nước đủ năng lực đấu thầu và thu phí sẽ giúp quá trình cạnh tranh chất lượng diễn ra mạnh mẽ. Từ đó mở ra điều kiện tốt nhất về các công trình cơ sở hạ tầng cho người dân.

điều kiện triển khai bot bto bt
Điều kiện triển khai bot bto bt

Hiện nay, các công trình thực hiện theo hình thức BOT, BTO, BT nhiều nhất đó là các công trình giao thông như đường bộ, đường hầm,… Có một số ít công trình được thực hiện cho việc đầu tư du lịch, giải trí ở những vùng có điểm du lịch nổi tiếng. Và hầu như ở các địa phương có điều kiện kinh tế phát triển hay vùng kinh tế lớn đều có các công trình BOT, BTO và BT được thực thi.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này Kita Group sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các khái niệm BOT, BTO, BT là gì? Đây đều là hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng được ký kết giữa công ty tư nhân và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ giúp đổi mới diện mạo xã hội mà còn thúc đẩy đầu tư kinh tế cho Việt Nam trong tương lai.

Viết bình luận