Phân tích Học Đàn Cổ Cầm Từng Bước Như Thế Nào? (Phần 1)

Tìm hiểu cach choi co cam là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Học đàn cổ cầm sẽ không khó khi học đúng cách

Mình biết nhiều người bắt đầu học đàn cổ cầm và bỏ cuộc khi chưa cả chơi được một bài. Hoặc có người muốn học lắm nhưng không dám bắt đầu vì sợ khó, không biết nên học ra sao, liệu có học được không… Vậy thì bạn hãy đọc kỹ chia sẻ của mình nha. Tất cả là kinh nghiệm của mình, không đúng không sai. Bạn hấp thụ được gì cứ hấp thụ nhé. Tùy duyên mà chọn ạ.

Xem thêm:

Các bài viết dành cho người mới bắt đầu học cổ cầm

Các bản cổ cầm ấn tượng

Các bài viết hiểu về cầm và tu dưỡng

Học Đàn Cổ Cầm Từng Bước Như Thế Nào? (Phần 1)

Bước 1: Chọn đàn – Học đàn cổ cầm phải có đàn chứ đúng không?

Đừng học đàn cổ cầm khi chưa có đàn

Nhiều bạn cứ đi học mà vẫn chưa có đàn đâu. Bạn tới gặp thầy dạy và học ở đó, nhưng khi về chưa có đàn để tập luyện thì tay bạn còn lâu mới mềm mại. Buổi này học tuần sau quên ngay. Mà học lâu lâu không hiệu quả thì nhanh chán và bỏ lắm. Nếu bạn chưa mua được đàn thì có thể mượn, thuê,…để tập. Ai khó khăn tài chính qua mình hỗ trợ cho thuê để luyện tập nha.

Đừng bắt đầu học đàn cổ cầm với một cây đàn chất lượng âm kém

Với mình thì những bước đi đầu tiên quan trọng lắm. Đôi tai của mình còn tinh khiết mà phải nghe những âm thanh chua chát, đanh đanh của những cây kém chất lượng thì thật đáng thương. Nên đừng tiết kiệm tiền mà mua những cây rẻ quá. Bạn nghe âm chẳng thấy hay, đau tai,…thì ngọn nến động lực sẽ tắt lịm nhanh thôi. Tóm lại là dùng cây đủ tiêu chuẩn âm (đủ tiêu chuẩn như thế nào mình sẽ nói sau nha). Còn không đủ tiền mua cây tốt ngay từ đầu thì lại qua mình thuê nhé. Mình cũng không định nhắc nhiều việc này đâu,hihi. Nhưng quả thực việc cho thuê ngắn hạn này quá là hữu ích và thực tế. Giúp cho bạn nhiều đó ạ.

Học Đàn Cổ Cầm Từng Bước Như Thế Nào? (Phần 1)

Bước 2: Hiểu đàn – Học đàn cổ cầm thì phải hiểu cây cầm nhé

Nhiều bạn học lâu rồi mà không biết dây 1 có ý nghĩa gì, dây 2 có ý nghĩa gì, âm thanh đàn tốt nhờ điều gì, tại sao đàn 7 dây, mấy cái cụm tóc để làm gì, hình dáng có ảnh hưởng gì tới âm không, cách dưỡng đàn thế nào để âm hay…

Hiểu bằng cách nào? Riêng bước này bạn có thể tìm google (nhưng tiếng việt thì cũng ít thông tin lắm), hỏi người đã biết về cầm, hoặc cũng có thể qua mình uống trà và cùng chia sẻ

Tạm thời bài này mình viết tới bước 2 (vì mỏi tay quá). Bạn đọc tiếp P2 ở bài tiếp nha

Cổ Cầm Phương Bắc