Chia sẻ CHƠI ĐÁ CẢNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – tengamehay.net

Nhận định về cach choi da canh là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Thú chơi đá cảnh ngày càng lan rộng ở Việt Nam,tập trung nhất là Sài Gòn, Đồng Nai, Vũng Tàu, Hà Nội và các thành phố lớn. Chơi đá cảnh hay còn gọi là “ngoạn thạch”, trước đây có lẽ rinh 1 viên đá về nhà với số tiền khá lớn sẽ thật sự là một điều “quái dị”

Trưng bày đá cảnh nhà khách ở Quận 12

Nhưng nay thú chơi đá trở lên phổ biến và ngày càng cao trào trong khi thú chơi cây cảnh đang ở giai đoạn thoái trào.Chơi đá cảnh không cần nhiều lắm sự tỉ mẩn chăm sóc,cũng không cần phải có mặt bằng rộng(Có lẽ chính vì lẽ này mà thú chơi đá bắt đầu phát triển ở các thành phố lớn,nơi đất vườn hiếm hoi) chỉ cần một căn phòng nho nhỏ,vài ba cây tiểu cảnh,một số kệ gỗ hay kệ đá là người chơi đá đã có một không gian cho riêng mình(tất nhiên không gian đó phải có cả đá để trưng bày nữa!

Trưng bày nghệ thuật đá cảnh của anh khách ở Vũng Tàu
Trưng bày nghệ thuật đá cảnh của anh khách ở Vũng Tàu

Chơi đá cũng nhiều kiểu, nhiều loại. Đại gia thì chơi hàng hiếm,hàng độc-đá quý,đá mồ côi; Ít tiền thì tàng tàng chơi đá hộc hay non bộ,tiểu cảnh. Đá cũng muôn màu muôn vẻ,ngồi cả ngày ngắm đá chưa chắc đã đặt được cái tên cho viên đá,nhưng một phút ngẫu hứng lại cho ra một tên để viên đá trở nên thành tác phẩm nghệ thuật bất hủ.

Nhà Vị khách ở Vũng Tàu

Đa số khách hàng lại thích những loại đá cảnh “nguyên bản” nghĩa là mài theo hình dạng ban đầu của nó. Chỉ cần cái ánh nhìn đầu tin là có thể thấy thích và “tậu” em nó về nhà. Chính vì vậy đá cảnh nguyên bản, hình dáng kỳ lại lại càng ngày càng được sự yêu chuộng của khách hàng hơn.

Khuôn viên nhà vị khách ở Vũng Tàu

Tuy dễ chơi nhưng không “chơi dễ dãi” được, cũng phải đúng kiểu,đúng cách. Không phải cứ khuân đá về nhà thì gọi là chơi đá. Chơi đá cũng cần có nghệ thuật.Tự cổ kim,người xưa đã coi bộ môn “ngoạn thạch” là một thú chơi tao nhã , biến hóa và tích hợp nhiều bộ môn khác nhau nhằm đúc kết đa dạng các mặt văn hóa, nghệ thuật, một cách hài hòa, trác tuyệt. Cổ nhân cho rằng, đá có dạng thức đẹp, trang nhã, sắc màu sống động là kết tụ linh khí của vũ trụ tạo nên.

Người chơi đá còn phải khổ công phơi nắng, hứng sương nhằm tạo cho đá tăng sắc đẹp, đôi lúc tưới cho đá khỏi bị khô cằn, không bị phong hóa, giữ gìn cho đá có sắc màu nguyên thuỷ. Là một thú chơi tao nhã có từ lâu đời, biến hóa và tích hợp nhiều bộ môn khác nhau nhằm đúc kết đa dạng các mặt văn hóa, nghệ thuật, một cách hài hòa, trác tuyệt

ĐÁ – GỖ – VÀ CÂY CẢNH – NHỮNG BỘ MÔN KHÔNG THỂ TÁCH RỜI.

Ngồi luận đàm về đá,các bậc tiền bối cho rằng; chơi đá cảnh không như chơi cây cảnh,cứ trồng nuôi dưỡng và tạo dáng theo ý đồ là đã có “đứa con tinh thần” cho mình.Chơi đá lại khác, phải là người có nhân duyên mới tìm được cục đá như ý, vì đây là món quà vô giá của thiên nhiên mà con người không thể tạo tác được. Mỗi viên đá đều mang cho mình một “sứ mệnh” mang đến cho gia chủ những điều tốt lành – những vẻ đẹp về phong cảnh – hãy cảm nhận và trân quý những gì thiên nhiên ban tặng.

Đá nguyên bản-để chỉ những viên đá tự nhiên. Đá chế tác-để chỉ những viên đá được mài gọt,đánh bóng. Thường thì những viên đá nguyên bản có giá trị hơn gấp nhiều lần so với đá chế tác. Vì đối với đá nguyên bản, chỉ cần thêm 1 tý ý tưởng, thì sẽ mở ra muôn vàn câu chuyện, muôn vàn ý nghĩa cho bức tranh sơn thủy cho ngôi nhà bạn.

Liên hệ tư vấn trưng bày đá cảnh serpentine, đá canxit, đá mồ côi : 0931573757 (zalo)