Tổng hợp Hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

Đánh giá cach choi dan ukulele soprano là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

So với việc học Piano, Guitar, Organ thì đàn Ukulele là loại nhạc cụ khá dễ chơi, dễ học. Tuy nhiên, với những ai muốn tự học chơi loại nhạc cụ này tại nhà lại là điều không hề đơn giản. Nếu bạn có niềm đam mê đàn Ukulele và muốn chơi được những bài nhạc mình yêu thích trên loại nhạc cụ này thì đừng nên bỏ qua “hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu” được UNICA chia sẻ từ chuyên gia Haketu trong bài viết dưới đây.

>> Tất tật những điều cần biết về đàn ukulele cho người mới bắt đầu

Cách lựa chọn đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Bạn rất đam mê chơi Ukulele nhưng bạn không biết mua đàn Ukulele như nào? Chắc hẳn đây còn là câu hỏi của rất nhiều người, những người mới bắt đầu tìm hiểu đàn Ukulele sẽ cảm thấy hoang mang vì loại đàn rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, Ukulele gồm 4 loại cơ bản chủ yếu:

Hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

Một số loại đàn Ukulele cơ bản

Đàn Ukulele Soprano: Đây là loại đàn khá nhỏ, chỉ có chiều dài là 21 inch, khá nhỏ và dễ chơi. Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mới học đàn.

Đàn Ukulele Concert: Loại đàn này có kich thước 23 inch, lớn hơn Soprano một chút. Âm thanh phát ra từ đây trong trẻo, cuốn hút, dành chủ yếu cho các bạn nữ.

Đàn Ukulele Tenor: Loại đàn này có kích thước 26 inch. Nó có hình dáng giống như những cây Guitar cổ điển, phù hợp cho những bạn năng động.

Đàn Ukulele Baritone: Đàn loại này khá to, khoảng 30 inch, chơi rất khó nhưng âm thanh phát ra rất hay và trong trẻo.

Nắm vững kiến thức hợp âm của đàn Ukulele

Khác với học guitar tại nhà để có thể chơi được đàn Ukulele hay bất cứ một loại nhạc cụ gì đi nữa thì trước hết bạn phải nắm vững được lý thuyết nhạc lý cơ bản và hợp âm. Bởi nắm vững lý thuyết và cách đánh hợp âm cơ bản sẽ giúp bạn chinh phục đàn Ukulele nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hợp âm là tập hợp hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong bản nhạc, hợp âm chính là một “gia vị” giúp bản nhạc thêm hay và bay bổng, mang đặc trưng riêng của bài hát khi học hát

hướng dẫn chơi đàn ukulele

Để có thể chơi được đàn Ukulele trước hết bạn cần nắm vững kiến thức nhạc lý về hợp âm

Khi mới bắt đầu chơi đàn Ukulele cơ bản bạn chỉ cần tìm hiểu về cách đánh hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7.

Hợp âm trưởng: Giống như các loại nhạc cụ khác, hợp âm trưởng của đàn Ukulele cũng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cụ thể: C (Đô trưởng), D (Rê trưởng), E (Mi trưởng), F (Fa trưởng), G (Sol trưởng), A (La trưởng), B (Si trưởng).

Cách đánh 7 hợp âm trưởng của đàn Ukulele như sau:

C (hợp âm Đô trưởng): Bạn dùng ngón áp út giữ dây đàn số 1 ngăn 3.

D (hợp âm Rê trưởng): Ngón trỏ của bạn sẽ giữ dây đàn số 4 ngăn 2, ngón giữa giữ dây số 3 ngăn 2 và ngón áp út giữ dây đàn thứ 2 ngăn 2.

E (hợp âm Mi trưởng): Bấm lên dây đàn thứ 4 ngăn 1 bằng ngón trỏ, bấm lên dây 1 ngăn 2 bằng ngón giữa và bấm vào dây thứ 3 của ngăn 4 bằng ngón áp út.

Cách đánh các hợp âm trưởng trên đàn Ukulele

Cách đánh các hợp âm trưởng trên đàn Ukulele

F (hợp âm Fa trưởng): Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 của ngăn 1, ngón giữa bấm dây thứ 4 của ngăn 2.

G (hợp âm Sol trưởng): Ngón trỏ của bạn bấm vào dây thứ 3 của ngăn 2, ngón giữa bấm vào dây thứ 1 của ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 của ngăn 3.

A (hợp âm La trưởng): Ngón trỏ giữ vào dây đàn thứ 3 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây đàn thứ 4 của ngăn 2.

B (hợp âm Si trưởng): Ngón trỏ giữ vào dây số 1 và số 2 của ngăn 2, ngón giữa giữ dây số 3 của ngăn 3 và dùng ngón áp út giữ lên dây thứ 4 của ngăn 4.

Hợp âm thứ: Hợp âm thứ của đàn Ukulele được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và chữ m thường ở phía sau, cụ thể là: Cm (Đô thứ), Dm (Rê thứ), Em (Mi thứ), Fm (Fa thứ), Gm (Sol thứ), Am (La thứ), Bm (Si thứ).

Cách bấm hợp âm thứ của đàn Ukulele như sau:

Cm (hợp âm Đô thứ): Bạn dùng ngón giữa bấm vào dây thứ 3 của ngăn 3, ngón áp út bấm vào dây 2 của ngăn 3 và ngón út bấm vào dây thứ 1 của ngăn 3.

Dm (hợp âm Rê thứ): Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 của ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 4 của ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 của ngăn 2.

Em (hợp âm Mi thứ): Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 2, ngón giữa bấm vào dây thứ 2 ngăn 3 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 của ngăn 4.

Cách đánh các hợp âm thứ trên đàn Ukulele

Cách đánh các hợp âm thứ trên đàn Ukulele

Fm (hợp âm Fa thứ): Ngón trỏ bấm vào dây thứ 4 của ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 2 của ngăn 1 và ngón áp út bấm vào dây thứ 1 của ngăn 3.

Gm (hợp âm Sol thứ): Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 3 của ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 ngăn 3.

Am (hợp âm La thứ): Ngón giữa sẽ bấm vào dây đàn thứ 4 của ngăn 2.

Bm: Hợp âm Si thứ: Dùng ngón trỏ bấm đè vào 3 dây 1, 2, 3 của ngăn thứ 2 và ngón áp út sẽ bấm vào dây thứ 4 ngăn 4.

Hợp âm 7: Được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và số 7 ở phía sau như: C7, D7, E7, F7, G7, A7, B7. Hợp âm 7 trên đàn Ukulele có cách bấm như sau:

C7 (Đô 7): Bạn sử dụng ngón trỏ bấm vào dây đàn số 1 ngăn 1.

D7 (Rê 7): Bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây 2, 3, 4 của ngăn 2 và dùng ngón giữa bấm vào dây số 1 của ngăn 3.

Cách đánh hợp âm 7 trên đàn Ukulele

Cách đánh hợp âm 7 trên đàn Ukulele

E7 (Mi 7): Ngón trỏ của bạn sẽ bấm vào dây đàn thứ 4 của ngăn 1, ngón giữa bấm dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 của ngăn 3.

F (Fa 7): Ngón trỏ sẽ bấm vào dây đàn thứ 2 của ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 4 của ngăn 2, ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 3.

G7 (Sol 7): Bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 của ngăn 1, Ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 2, ngón áp út bấm vào dây thứ nhất của ngăn 2.

Học cách cầm đàn Ukulele đúng cách

Để có thể học đàn Ukulele nhanh chóng và hiệu quả thì bạn cũng cần thường xuyên luyện tập cách cầm đàn sao cho đúng chuẩn. Có được tư thế chơi đàn, cầm đàn Ukulele đúng chuẩn bạn sẽ tránh được các bệnh liên quan đến xương khớp, cột sống nữa đấy.

học cách cầm đàn Ukulele đúng chuẩn

Cầm đàn Ukulele đúng chuẩn giúp bạn học chơi Ukulele nhanh chóng và hiệu quả

Khi mới bắt đầu tập chơi đàn Ukulele bạn nên lựa chọn tư thế ngồi hợp lý nhất. Bạn cần cầm đàn một cách thoải mái, không được siết chặt đàn vào phần bụng và đùi trên của cơ thể. Nếu bạn thuận tay phải thì nên dùng các ngón tay để gảy dây đàn, đồng thời đặt ngón tay trái lên phía sau cần đàn nhằm để các ngón còn lại đánh hợp âm dễ dàng nhất có thể và ngược lại. Khi học chơi đàn Ukulele bạn nên cắt móng tay để có thể bấm đúng dây đàn và không làm xước cần đàn.

Học chỉnh dây đàn

Ukulele được xem là phiên bản nhỏ của đàn Guitar, do đó khi tự học Ukulele bạn cũng cần học cách điều chỉnh dây và điều chỉnh âm thanh của dây đàn giống như khi học đàn Guitar. Để chỉnh dây đàn Ukulele bạn có thể dùng Tuner hoặc các dụng cụ khác sao cho 4 dây đàn chỉ đúng vị trí G – Sol, C – Do, E – Mi, A – L. Có nghĩa là dây gần nhất bạn sẽ là dây G, tiếp đến là dây C, E và xa nhất là dây A.

hướng dẫn học đàn Ukulele tại nhà đạt hiệu quả cao

Bạn nên kiên trì tập luyện cách chỉnh dây đàn để tạo ra những âm thanh chuẩn xác khi mới bắt đầu học chơi loại nhạc cụ này

Chắc chắn rằng khi mới bắt đầu học cách điều chỉnh dây đàn bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Do đó, bạn cần kiên trì tập luyện để chỉnh dây được đúng chuẩn giúp bạn tạo ra những âm thanh chuẩn xác ngay từ buổi đầu tập luyện.

>> Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Áp dụng cách đánh hợp âm, cầm đàn, chỉnh dây đàn vào bài hát cụ thể

Sau một thời gian luyện tập cách đánh hợp âm, tư thế cầm đàn đúng chuẩn, cách điều chỉnh dây đàn chuẩn xác bạn nên áp dụng những gì mình đã học vào để chơi những bài nhạc đơn giản nhất. Bạn không nên nóng lòng mà “đốt cháy giai đoạn” chỉ nên tập luyện từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, có như thế thì bạn mới có nền tảng vững chắc để có thể trở thành người chơi đàn Ukulele chuyên nghiệp.

Bạn có thể bắt đầu chơi đàn Ukulele với những bài hát đơn giản như: “Vì tôi còn sống”, “Yêu”, “Tình yêu nơi đâu”…

Ghi âm lại những gì mình đã chơi và sửa chữa

Một trong những cách giúp bạn học chơi đàn Ukulele tiến bộ nhanh và đạt hiệu quả cao nhất đó chính là bạn hãy tự mình tập một bản nhạc nào đó và ghi âm lại, sau đó đối chiếu với bản nhạc gốc để biết được mình đánh đúng hay sai, nếu sai thì sai chỗ nào từ đó sửa chữa những sai lầm mà mình mắc phải. Chắc chắn rằng cách học này sẽ giúp bạn học Ukulele đạt hiệu quả cao và đặc biệt là hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Khi học đàn Ukulele bạn nên ghi âm lại những gì mình đã chơi và sửa chữa

Bạn nên ghi âm lại những bài nhạc mình chơi trên đàn Ukulele để phát hiện những lỗi sai và sửa chữa

Trên đây là những hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu mà tengamehay.net gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn đọc có thể tự học và chơi được đàn Ukulele ngay tại không gian sống của mình. Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm việc học Piano cơ bản để biết thêm nhiều loại nhạc cụ khác nhau nhé!

Kỹ thuật đánh Ukulele Strumming

Strumming là kỹ thuật đệm đàn theo phong cách đánh lên xuống, thông thường trong Ukulele người học thường gọi là kỹ thuật Quạt chả. Có rất nhiều cách quạt chả cho bạn chọn thông qua các bài hát.

Khi đánh bạn cần thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên xuống để dây ra âm một cách nhịp nhàng. Khi tập đánh, bạn có thể bắt đầu thực hành với phương pháp này như gảy xuống – xuống – xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

Tuy nhiên, dù bạn đánh phương pháp đơn giản hay phức tạp thì cũng cần phải có niềm đam mê và có sự cảm nhận thì bài hát của bạn mới đi vào lòng người được. Chơi đàn Ukulele chính là chơi bằng trái tim và nhiệt huyết của mình, truyền cảm hứng của bạn lên những ngón đàn và đến với mọi người.

>>>> Tham khảo khóa học “5 phút mỗi ngày chinh phục ukulele” của giảng viên Đặng Trần Lê Vũ trên UNICA.

Khóa học “5 phút mỗi ngày chinh phục ukulele”

Bạn chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày luyện tập cùng giảng viên. Khóa học giúp bạn tiến bộ mỗi ngày trên hành trình chinh phục ukulele. Không chỉ thế, khóa học còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian học âm nhạc, không tốn chi phí cao lại có thể học ở bất cứ thời gian, không gian nào mong muốn. Không những vậy, còn vô vàn điều thú vị và bất ngờ mà bạn có thể khám phá trong khóa học này.

Xem ngay: 5 phút mỗi ngày chinh phục ukulele

Có thể thấy, hầu hết mọi người muốn tự học chơi Ukulele tại nhà bởi không muốn tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để tham gia các lớp dạy học đàn Ukulele chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể học loại nhạc cụ độc đáo này một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao thì bạn cần có sự hướng dẫn tận tình, chi tiết của giáo viên dạy Ukulele có nhiều năm kinh nghiệm. Cùng với đó Unica còn mang đến cho bạn rất nhiều những khoá học về nhiều loại nhạc cụ hấp dẫn khác như học organ siêu hấp dẫn đến từ những chuyên gia hàng đầu đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

UNICA chúc bạn học chơi đàn Ukulele hiệu quả!

Tags: Ukulele Khóa học