Bình luận về 16 điểm cần biết để &quotgặm&quot Ori and the Blind Forest Hiệp Sĩ Bão Táp

Tìm hiểu cach choi ori and the blind forest là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

1. Ori có 2 loại khả năng

1/ Skills: các kỹ năng Ori sẽ mở trong quá trình chơi như, nhảy “chuyền cành” (Bash), leo tường (Climb), gây động đất (Stomp)..

2/ Abilities: các tuyệt kỹ, được mở bằng các Ability Point, các Point này được tích lũy khi Ori hạ đối thủ hoặc “ăn nấm”

Bạn có thể chuyên sâu hơn về khả năng của Ori và cách build tại đây

2. Cách hiểu ngắn gọn về Abilities Tree

ori-skill-trees

Abilities Tree (cây tuyệt kỹ). Được chia thành 3 nhánh.

  • Nhánh Tấn Công (dưới cùng): tập trung phát triển khả năng tấn công của Ori
  • Nhánh Bản đồ và Vị trí (giữa): tập trung vào việc định vị, ví dụ khả năng cho phép Ori thấy tất cả Ability Point trên bản đồ, rất tiện lợi.
  • Nhánh “Gym” (trên cùng): phát triển khả năng cơ bắp của Ori, ví dụ: lặn dưới nước mà không ngộp thở, nhảy cóc 3 lần.

3. Tripple Jump (nhảy cóc 3 lần), là tuyệt kỹ không thể bỏ qua

Bạn có thể nghe có vẻ vô lý “nhảy thôi mà làm gì dữ vậy?”, trong Ori and the Blind Forest việc có khả năng nhảy liên tiếp 3 lần là một phép màu thực sự, tiết kiệm của bạn vô khối thời gian và cứu sống bạn khỏi những kẻ thù trong gang tấc, có thể nói không ngoa việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hoàn thành trò chơi 10%!

Tripple Jump nằm trong Nhánh “Gym” (trên cùng) trong Abilities Tree

4. Phân bổ việc học Ability phù hợp

Theo kinh nghiệm của tui thì nhánh dưới cùng (nhánh tăng sức đánh) là nhánh KHÔNG CẦN THIẾT nhất, vì việc đánh quái trong quá trình đi bạn sẽ học được một skill là Stomp, chiêu này cho phép dọng nền đất và theo tui dọng nền đất mới chính là chiêu quan trọng nhất để diệt quái trong game. Nên đừng quan tâm nhánh này nhiều quá.

Nhánh đáng quan trọng nhất chính là nhánh đầu tiên, nhánh có Air Dash và Triple Jump. Như đã nói ở trên Triple Jump cho phép bạn tránh kẻ thù và Ori and the Blind Forest là một game đi cảnh gặp rất nhiều đoạn nhảy cóc khó nhằn, nhiều khi ta chỉ ước được thêm một lần nhảy nữa là qua cảnh. Triple giúp ta thực hiện được điều ước đó. Ability này nằm ở vị trí kế cuối của nhánh nhé.

Cập nhật mới: trong quá trình chơi lại lần thứ..4 thì tui phát hiện Air Dash là một abilities có thể nói ngon đến mức gần như “break” game, trước đây có những đoạn game mà tui phải chờ đến khi mở được skill “Bash” (chuyền cành) mới có thì nay với Dash tui ăn cơm trước kẻng luôn, rất nhiều nơi đã có thể đến để lấy points được là nhờ Air Dash này.

Một lưu ý quan trọng là Air Dash chỉ có trong phiên bản Definitive Edition của game nhé. Bạn cần phải làm thứ tự như sau để lấy được Air Dash:

  1. Vào game, khi đã học được skill “Wall jump” (nhảy bám tường) thì đến chỗ màn mở rộng của bản Definitive ngay (vị trí gần đoạn đầu khi mới bắt đầu game luôn), đi một lúc bạn sẽ học được skill “Dash”. Học xong skill này thì trở ra đi tiếp không cần đi hết, vì phần mở rộng này không ảnh hưởng nhiệm vụ chính
  2. Sau khi có chiêu dash xong thì tập trung học cây abilities như hình dưới đến khi được Air Dash thì thôi:

Xử nhánh đầu tiên xong ta lại phát triển thêm nhánh giữa, nhánh giữa có 3 cái quan trọng cho phép ta thấy tất cả các Ability Points, Life Cells, Energy Cells đang có mặt trên bản đồ, điều này có nghĩa là gì?

Điều này có nghĩa là ta sẽ không bỏ sót bất cứ viên ngọc nào trong quá trình chơi và nên biết là:

  • Life cells tăng số lượng máu cho Ori
  • Energy Cell tăng khả năng Charge Flame và quan trọng là tăng số lần Save game lên!
  • Ability Points: mỗi viên là một point, lụm 1-2 viên là ta lại học được ability mới. Kiếm được càng nhiều point này tốc độ học ability mới của ta càng nhanh.

5. Không cần học toàn bộ Abilities Tree

Bạn có thể chỉ mở khoá chừng 50% của Ablilites Tree là cũng đủ để về nước . Nên đừng bằng mọi cách “ăn” điểm để mở tất cả các khoá nhé. Không cần thiết.

6. Chỗ nào chưa thực hiện được, bỏ qua

Sẽ có những chỗ bạn có cảm giác không thể nào qua được như: vị trí quá cao để nhảy tới, không cách nào để mở cửa. Cứ yên tâm mà để đấy vì thực chất là do lúc đó bạn chưa đủ các skill cần thiết để thực hiện. Cứ bỏ qua và đi tiếp, vì trong quá trình chơi sẽ rất nhiều lần bạn lui tới cùng một địa điểm, khi nào đủ khả năng rồi sẽ thực hiện được.

7. Thường những chỗ bỏ qua là những chỗ có đồ ngon

Những chỗ này thường có Ability Point, viên ngọc tăng Life Cell (máu), Energy (năng lượng), Energy rất quan trọng vì nó cho người chơi khả năng save game

8. Save thường xuyên

Save là một kỹ năng mà người chơi cần chú ý kỹ. Trong Ori and the Blind Forest, bạn có thể tự chọn vị trí bạn muốn save bằng cách sử dụng các viên Energy. Hãy save đúng lúc và đặc biệt là..save thường xuyên. Vì trò chơi này có những đoạn vô vàn khó khăn.

9. Thuần thục các Skill của Ori

Ori có đến 9 skill và các skill này không có cái nào là dư thừa cả. Có những đoạn trong game bắt buộc bạn phải sử dụng skill để qua màn, có những đoạn phải dùng liên tục 2-3 skill trong một đoạn ngắn mới đủ khả năng để vượt qua được. Vì vậy mỗi khi bí, hãy nhớ kỹ xem:

Bạn đã dùng hết các skill của Ori chưa?

Việc đặt câu hỏi như vậy sẽ rất có ích đấy, nhiều khi tui quên hẳn tui có khả năng..nhảy dù, trong khi chỉ có nhảy dù mới có thể giải quyết được tình huống trước mắt, tương tự như trường hợp của các skill khác như Bash, Stomp

10. Bash chỉ sử dụng được nơi nào có ánh sáng, kể cả từ “đạn” của đối thủ

ori-dash

Bash cho phép Ori “chuyền cành”, tức là bay qua lại trên không trung dựa trên các nút thắt là các điểm sáng. Và bạn lưu ý là chỉ những điểm sáng thôi nhé, bash không thể sử dụng được khi Ori không đang gần một nguồn sáng nào đó, ví dụ như đèn, và quan trọng là ánh sáng từ “đạn” của đối thủ!

Bạn hem có nghe lầm đâu, mình sẽ dùng đạn sáng được bắn từ những con nhện, ểnh ương..để thực hiện bash, cực kỳ quan trọng, có những đoạn mà lỡ tay hạ đối thủ là không thể qua màn luôn.

11. Stomp cực kỳ lợi hại với các đối thủ di chuyển nhanh

ori-stomp

Trong Ori có những đối thủ rất khó chịu, đặc biệt là con có hình thù giống khỉ (nhảy tá lả cực kỳ khó đoán) và con ếch xanh (bắn cực nhanh). Đối với những đối thủ khó nhằn như vầy Stomp rất lợi hại. Stomp cho phép bạn làm rung chuyển đất và làm sát thương đối thủ từ khoảng cách xa, hãy dùng nó nhiều nhất có thể.

Cần nói thêm rằng, Stomp ngoài khả năng hạ đối thủ ra còn có một tác dụng quan trọng không kém: “đập” những đoạn đá mềm để mở đường đi tiếp.

12. Hiểu đối thủ

Mỗi đối thủ trong game đều có một công thức ra đòn riêng, quan sát kỹ và đoán trước được bước đi tiếp theo là một lợi thế cực kỳ lớn. Đặc biệt là khi càng về sau đủ thể loại đối thủ xuất hiện cùng lúc, khi đó phải hiểu chúng thì mới xoay sở nổi.

13. Chỗ nào đông địch thủ quá, lướt qua!

Dù có tài ba cấp mấy thì có những đoạn có quá nhiều đối thủ đủ loại hình thù thì theo tui cách tốt nhất: chạy là thượng sách! Cứ dùng các chiêu bay nhảy các kiểu để nói lời tạm biệt với các thể loại ếch nhái nhện ểnh ương!

14. Dùng bản đồ thường xuyên

ori-map

Bản đồ cực kỳ hữu ích để định vị nhiệm vụ tiếp theo. Ori là trò chơi mà ta bay nhảy luồn lách bơi lặn qua đủ mọi ngõ ngách nên rất cần bản đồ để biết mình đang “quậy” ở đâu. Thêm nữa trong game sẽ nhiều lần quay lại các địa điểm đã hoàn thành nhiệm vụ trước đó, phải có bản đồ mới biết đường.

15. Cách mở cửa gỗ

ori-woodgate

Trong quá trình chơi chúng ta sẽ gặp nhiều cửa là một khúc gỗ lớn, bạn không thể mở trực tiếp cửa gỗ này mà phải tìm gần đó “chìa khóa”. Có hai loại chìa khóa

Một, là một khúc gỗ trên nền đất, bạn dùng chiêu dọng nền đất (stomp) lên khúc gỗ này cho đến khi nó nằm hẳn trong đất là mở được cửa

Hai, là ngọn đèn cam (Lưu ý là đừng nhầm lẫn đóm lửa với các đèn sáng nhé, đèn sáng chỉ có tác dụng cho Ori làm động tác bash. Đóm lửa có màu cam, đèn sáng có màu xanh trắng. Cả hai đều treo lơ lửng).

Để phá ngọn đèn cam này bạn có thể dùng “đạn” của quái như nhện hoặc ếch, dùng bash để hướng đạn vào ngọn đèn. Hoặc bạn dùng chiêu ném energy cell vào ngọn đèn đó (lưu ý chiêu ném energy cell chỉ có trong bản Definitive Edition, và thêm một lưu ý nữa, theo tui dường như chỉ có thanh cửa gỗ lớn ở khu vực Hollow Groove là bắt buộc phải dùng chiêu ném này mới mở được, vì xung quanh đó không có nhện hay ếch nào để ta có đạn)

16. Đừng nản!

Mà nói thật lòng tui không nghĩ có ai đã hoàn thành Ori xong mà còn muốn chơi lại từ đầu..vì nó khó nhằn quá đi ? Có những đoạn bản thân tui cũng không hiểu vì sao có thể vượt qua được ? nên thôi bỏ qua đi! Tui từng đọc một review (hình như trong Steam) một thành viên có nói rằng: Nếu bạn là một tay chơi game hạng xoàng trong thể loại platforming thì sau Ori and the Blind Forest bạn sẽ trở thành pro hoặc ít nhất là sắp pro!

Nói vậy để hiểu đừng để vẻ đẹp thần tiên của nó làm ta tưởng đây là một cuộc cưỡi ngựa xem hoa. Ori khó. Có những lúc rất khó. Có những lúc nhăn nhó. Có những lúc tưởng đã qua nhưng nó vẫn còn đó.

Có những lúc chửi ĐM vài ba chục lần vì tức, có những lúc muốn đập nát cái controller.

Nhưng rồi khi hoàn thành nó, bạn sẽ bước ra khỏi căn phòng của mình như thể vừa xuống núi sau một thời gian dài tu luyện Cửu âm chân kinh.

Nên đừng nản, vì nó đáng lắm!