Phân tích 10 bí quyết hiệu quả giúp dạy trẻ tự kỷ tập nói • Hello Bacsi

Chia sẻ cach choi voi tre tu ky là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trong bài viết này, Hello Bacsi chia sẻ cùng bạn 10 bí quyết có thể khuyến khích trẻ tự kỷ nói chuyện và tương tác với mọi người.

Trẻ tự kỷ bắt đầu nói chuyện khi nào?

Trẻ tự kỷ thường có xu hướng chậm phát triển về mặt ngôn ngữ hơn những đứa trẻ bình thường khác. Trẻ tự kỷ gặp nhiều vấn đề về giao tiếp và thường bắt đầu nói chuyện rất trễ. Các báo cáo cho thấy trẻ tự kỷ thường bắt đầu tập nói và học tập về môi trường xung quanh từ 6 tuổi trở lên.

Bạn có thể làm gì để dạy trẻ tự kỷ tập nói chuyện?

Nếu bạn băn khoăn không biết “Liệu trẻ tự kỷ có thể nói chuyện được hay không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên việc này dạy trẻ biết nói chuyện thường tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn có thể thực hiện theo một số các bí quyết mà Hello Bacsi chia sẻ dưới đây để thúc đẩy nhanh quá trình đó:

1. Giúp trẻ tăng tương tác với thế giới bên ngoài

Người ta nói rằng trẻ em thường có xu hướng học hỏi và thích nghi với môi trường xung quanh. Do đó, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là không để trẻ cảm thấy mình khác biệt so với những trẻ em bình thường, rằng mình không thể làm được những việc mà trẻ bình thường có thể làm được. Bạn hãy tập xem trẻ như những đứa trẻ khác, dẫn bé đến công viên hoặc các khu vui chơi để tăng sự tương tác của bé với xã hội bên ngoài. Điều này sẽ rất tốt để dạy trẻ tự kỷ tập nói vì khi thấy nhiều người nói chuyện, bé sẽ cảm thấy có động lực để nói chuyện hơn.

2. Để ý đến những sở thích và những điều trẻ quan tâm

Dạy trẻ tự kỷ tập nói 2

Khi bạn làm hoặc nói về những vấn đề mà con thích, bé sẽ dễ chú ý và lắng nghe hơn. Bạn có thể bắt đầu từ việc mua những món đồ chơi mà con yêu thích và khuyến khích bé chơi cùng chúng mỗi ngày. Một khi trẻ đã quen với việc chơi với món đồ đó, hãy cất chúng ở những nơi mà trẻ không thể lấy được. Ban đầu, khi trẻ đòi đồ chơi bằng hành động, hãy đưa cho bé. Tuy nhiên sau đó, hãy giả vờ như không hiểu những hành động của bé. Điều này sẽ thúc đẩy việc bé phải nói chuyện để có được món đồ chơi mà chúng muốn.

3. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Khi dạy trẻ tự kỷ tập nói, bạn dùng từ ngữ càng đơn giản thì con bạn sẽ càng dễ nắm bắt hơn. Bạn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản và ngắn gọn. Khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ tự kỷ khá hạn chế, vì vậy việc sử dụng những từ ngữ quá phức tạp sẽ làm cho trẻ bối rối và cảm thấy khó khăn. Điều này sẽ cho phép con bạn làm quen được với những từ ngữ mới và dễ dàng vận dụng chúng trong quá trình giao tiếp.