Phân tích Cách vần gà chọi non ( từ 7 tháng) sung sức – chiến hăng

Tổng hợp cach van ga choi non là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

đăng kí chơi đá gà

Để tìm ra chú chiến kê “trăm trận trăm thắng” bên cạnh việc chọn giống tốt người nuôi gà còn cần phải trang bị những kỹ thuật chăm sóc gà chọi đúng cách. Một trong những bài tập luyện gà không thể thiếu chính là cách vần gà chọi non.

Thời điểm thích hợp để thực hiện phương pháp này là bao giờ, cách vần gà đúng cách ra sao. Tất cả sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

Thời điểm nên vần gà chọi non

Theo các chuyên gia, tháng thứ 7 trở đi chính là thời điểm phù hợp nhất để vần gà chọi. Thời điểm này gà đang tập gáy và thay lông, rất tốt để tập các bài tập vần gà rèn luyện sự dẻo dai và sức bền chịu đòn.

Theo đó có 2 phần trong phương pháp vần gà được các “lão làng” nuôi gà lâu năm truyền đạt là:

  • Om bóp nghệ
  • Chế độ vần: 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi

Nên vần gà chọi non vào thời điểm nào?

Click vào đây để xem thêm hướng dẫn mở mỏ cho gà chọi non

Om bóp nghệ cho gà chọi

Om bóp nghệ cho gà chọi sẽ giúp da gà dày và có đỏ rực hơn. Lượng mỡ thừa trong cơ thể dần được đánh tan, tạo sự săn chắc cho gà chiến. Tuy nhiên, cách om bóp gà chọi này chỉ áp dụng khi gà khỏe, thể trạng tốt. Chứ không nên om bóp khi gà bệnh hoặc quá gầy vì sẽ làm ảnh hưởng đến gà.

Lượng mỡ gà mất dần đi, tạo nên săn chắc trong cơ thể cho chiến kê. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hành ở những con gà khỏe, thể trạng mạnh mẽ, không được áp dụng ở những con gà bệnh, gà yếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 0.7 kg nghệ già giã mịn
  • Xuyên khung, long lão cắt nhỏ
  • 2l rượu trắng 45 độ
  • Phèn chua

Sau đó cho tất cả những nguyên liệu kể trên vào bình thủy tinh và ngâm chung. Sau 1 tháng thì hũ nghệ bóp này có thể dùng được.

Phương pháp om nghệ cho gà con

Cách thực hiện om bóp nghệ cho gà chọi được thực hiện như sau:

Vào buổi tối, lúc gà đã uống no và trong khoảng gian đang tiêu hóa thức ăn thì tiến hành vào nghệ cho gà chọi non. Bạn hãy dùng chổi phết hỗn hợp vào và quét đều lên vùng da đã được cắt tỉa lông, tập trung ở những phần da nhiều mỡ tránh vùng mắt và đầu gối gà. Sau đó, thả gà ra ngoài, đợi khi nghệ khô thì nhốt vào chuồng.

Buổi sáng ngày tiếp theo, dùng khăn bông sau khi đã vắt khá khô nước lau qua những vùng da đã om nghệ tối hôm qua. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong vòng 3 ngày.

Xả nghệ cho gà non

Để xả nghệ cho gà chọi, người nuôi gà hãy dùng lá ngải cứu rửa sạch đun sôi với nước. Sau đó dùng khăn mặt nhúng ngập vào hỗn hợp đã nguội nhẹ nhàng lau sạch phần cặn còn thừa trên da trong 4 ngày liên tiếp.

Chế độ vần gà con tăng thể lực, sung sức

Chế độ vần gà được thực hiện theo các giai đoạn gồm 4 kỳ hơn và 3 kỳ đòn. Trong khoảng thời gian này nên cho gà ra sân làm quen dần với môi trường thi đấu

Video hướng dẫn vần gà chọi tơ giúp thể lực tốt

Kỳ đòn 1

Ở giai đoạn đầu tiên này, bạn chọn một con gà chọi cùng hạng cân và quấn chân chúng lại để bắt đầu học chọi làm quen với đòn đá.

Sau 1 hồ (15 phút) bạn vỗ và lau sạch đờm cho cả 2 con gà và cho chúng nghỉ ngơi trong 4 – 5 ngày.

Thời gian gà nghỉ ngơi hãy tranh thủ cắt tai tích cho chiến kê của mình.

Vần kỳ hơi 1

Kỳ hơi nãy sẽ bạn quấn chân và bịt mỏ để hai chú gà quần nhau trong thời gian 3 hồ. Bạn hãy quan sát để trước khi kết thúc cho chúng đánh thả đòn trong khoảng 10 phút nữa.

Tiếp tục vỗ và lau đờm cho cả hai con. Sau giai đoạn vần kỳ hơi 1, bạn hãy cho chiến kê nghỉ trong 9 ngày.

  • Đọc thêm: Đầy đủ cách vần hơi cho gà đá

Kỳ đòn 2

Ở kỳ đòn 2, bạn cho 2 gà chiến chọi nhau trong 2 hồ. Sau đó lại vỗ và lau đờm và cho chúng nghỉ ngơi trong 6 – 8 ngày

Kỳ đòn 3

Cho 2 con quần nhau trong 5 hồ với thời gian lần lượt là 20 – 25 – 30 – 35 – 10. Tiếp tục vỗ và lau đờm cho gà và để chúng nghỉ ngơi trong 12 – 14 ngày.

Vân kỳ hơi 2

Trong vần kỳ hơi 2, tiếp tục cho gà quần nhau trong 5 hồ, thời gian mỗi hồi được chia ra 30 – 40 – 50 – 60 – 10 phút sau đó vỗ là lau đờm sạch sẽ. Sau công đoạn này bạn cho gà nghỉ tĩnh dưỡng trong 20 – 22 ngày.

Kỳ đòn 4

Kỳ đòn 4 là kỳ cuối cùng nhưng đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các kỳ. Chú gà chiến sẽ được tập luyện với 6 hồ, mỗi hồi 15 phút. Sau đó lại vệ sinh sạch sẽ và cho gà chiến nghỉ ngơi trong trong 22 – 24 ngày.

Clip chi tiết Các Kỳ Vần Và Cách Vần của Gà Chọi Từ Mở Mỏ Đến Ra Trận

Trên đây là toàn bộ những cách vần gà chọi non. Với 2 phương pháp kể trên hy vọng bạn có những tham khảo hữu ích trong việc chăm sóc những chú chiến kê bách chiến bách thắng của mình.