Tìm hiểu card đồ họa là gì

Tổng hợp card đồ họa là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Vậy card đồ họa thực chất có nhiệm vụ gì? Lưu ý khi lựa chọn card đồ họa ra sao?

card màn hình là gì
Card Màn hình là gì? Lưu ý khi lựa chọn Card đồ họa VGA

1. Card Màn hình là gì?

Card màn hình hay VGA ( Video Graphics Adaptor) là card màn hình, bộ phận có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình….

update driver card màn hình là gì
Card Màn hình là gì?

Về cơ bản tất cả các loại máy tính đều được trang bị card màn hình từ cơ bản đến cao cấp tùy vào dòng máy và nhu cầu sử dụng. VGA là một phần cứng rất quan trọng trong máy tính vì nó quyết định độ nhanh chậm của máy, card đồ họa của bạn càng cao cấp thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh và ngược lại.

Tuy nhiên card màn hình cao cấp thì đi đôi với mức giá không được nhẹ nhàng cho lắm, vì vậy hãy cân đối nhu cầu và ngân sách để lựa chọn được chiếc card đồ họa phù hợp nhất,

2. Phân loại Card màn hình

Card màn hình về cơ bản được chia làm 2 loại là card màn hình onboardcard màn hình rời, hay còn có tên khác là VGA Share VGA rời.

 • Card màn hình onboard: Là loại card màn hình có sẵn trên máy, được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên CPU. Tùy vào bộ vi xử lý đời khác nhau sẽ có card màn hình khác nhau. Ví dụ: Intel UHD Graphics 620, Intel UHD Graphics 1000….

oc card màn hình là gì

Sức mạnh của card màn hình onboard sẽ phải dựa vào RAM và CPU, đồng nghĩa với việc CPU đời mới thế hệ cao và RAM dung lượng lớn thì chất lượng đồ họa sẽ tốt và ngược lại. Card màn hình tích hợp sẵn sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với card rời, tuy nhiên hiệu năng sử dụng sẽ không thể bằng được.

Mặc dù vậy hiện nay card màn hình onboard cũng đã được nâng cấp hơn rất nhiều so với trước, những tác vụ đồ họa căn bản hay chơi game bình thường đều không có vấn đề gì.

 • Card rời: Card màn hình rời có công dụng không khác gì so với card onboard, tuy nhiên lại được thiết kế rời độc lập và không ngốn RAM cũng như phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh của CPU. Card màn hình rời chuyên về xử lý đồ họa và hình ảnh.

nguồn phụ cho card màn hình là gì

Bên cạnh đó card màn hình rời có riêng một bộ tản nhiệt và vi xử lý GPU riêng nên có thể hỗ trợ máy tính của bạn trong việc xử lý đồ họa cực tốt.

Card đồ họa rời có sức mạnh vượt trội hơn rất nhiều so với card onboard, cũng chính vì thế mà giá thành của nó cao hơn rất nhiều so với card tích hợp sẵn. Nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung, một nhà thiết kế, một video editor hay một streamer với yêu cầu sử dụng hình ảnh cao thì một chiếc card màn hình tốt là điều không thể thiếu để phục vụ công việc cũng như giải trí để chất lượng sử dụng tốt nhất, không có hiện tượng xé hình hay giật lag.

Hiện nay có 2 hãng nổi tiếng về sản xuất card đồ họa đó là NVIDIA và AMD. NVIDIA thì có 2 dòng sản phẩm chính là GeForce và Quatro, AMD thì có Radeon và FirePro. Tùy vào nhu cầu và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn 1 trong các loại trên để sử dụng.

dung lượng card màn hình là gì
GerForce GTX từ NVIDIA
gpu của card màn hình là gì
Radeon từ AMD

3. Lưu ý khi lựa chọn card màn hình

Sử dụng card đồ họa gì là tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách đầu tư của bạn. Mặc dù vậy có thể căn cứ vào ưu nhược điểm của từng loại để dễ dàng lựa chọn hơn.

Card màn hình tích hợp (card onboard)

 • Ưu điểm:
  1. Tích hợp sẵn trên CPU, không cần tốn công lắp đặt.
  2. Không tốn thêm chi phí trang bị.
  3. Hoạt động ổn định ít gặp lỗi bởi được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chipset.
  4. Có sẵn driver, ít gặp lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Nhược điểm:
  1. Ngốn RAM => gây giảm hiệu năng của máy, nhanh nóng máy.
  2. Hiệu suất xử lý không cao, các phần mềm đồ họa hình ảnh nặng sẽ không chạy được.
nguồn phụ card màn hình là gì
Lưu ý khi lựa chọn card màn hình

Card màn hình rời

 • Ưu điểm:
  1. Sử dụng GPU riêng nên không ngốn RAM, không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.
  2. Hỗ trợ xử lý các phần mềm đồ họa và hình ảnh nặng cực tốt, cho ra hình ảnh chất lượng cao không giật lag xé hình.
  3. Có hệ thống tản nhiệt riêng.
  4. Thường xuyên được update phiên bản driver mới từ nhà sản xuất.
 • Nhược điểm:
  1. Chi phí cao.
  2. Mặc dù có hệ thống tản nhiệt riêng nhưng lại không tốt lắm nên cần phải trang bị thêm hệ thống tản nhiệt cho máy tính khi sử dụng.
card màn hình là gì pc
Lưu ý khi lựa chọn card màn hình

Trên đây là một số thông tin cơ bản về card màn hình hay card đồ họa (VGA) nhằm hỗ trợ người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính.

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và hợp lý.

THAM KHẢO CARD MÀN HÌNH TẠI BEN COMPUTER