Tìm hiểu delivery là gì

Bình luận về delivery là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng dịch vụ đặt hàng online, chắc chắn bạn sẽ không khỏi thắc mắc Delivery là gì? Vì sao từ này xuất hiện nhiều như vậy? Hãy cùng trang order đồ hàn quốc Ko-box cùng tìm hiểu bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Delivery là gì?

Trong tiếng Anh, Delivery có nghĩa là sự phân phát hàng hóa. Đó là lý do vì sao, khi bạn nhận hàng, đặt hàng hay sử dụng các dịch vụ liên quan đến bưu điện, vận tải hàng hóa thì chắc chắn sẽ nhìn thấy từ này.

Delivery là sự phân phát hàng hóa đến người mua

Delivery khi đi cùng với các từ hoặc cụm từ khác sẽ cho ý nghĩa cụ thể, chi tiết và rõ ràng hơn. Hãy cùng tham khảo để hiểu và tránh bị nhầm lẫn khi đơn hàng của bạn xuất hiện những từ đi kèm với từ Delivery.

Một cụm từ hay dùng trong vận chuyển hàng hóa đó là Shipping mark, vậy shipping mark là gì, hãy cùng tengamehay.net tìm hiểu nhé.

Phân biệt hững từ, cụm từ đi kèm với Delivery trong vận chuyển hàng hóa

DAP (Delivery at Place)

DAP là cụm từ viết tắt của Delivery at Place có nghĩa là Giao hàng tại nơi đến. Đơn hàng xuất hiện cụm từ này cho thấy thông tin người bán giao hàng sẽ sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa để chuyển hàng đến địa chỉ của người mua.

Theo DAP, mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa sẽ do phía vận chuyển chịu trách nhiệm. Người mua khi thấy thông tin này cần check hàng trước khi nhận để phòng trường hợp hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Order mỹ phẩm Hàn Quốc đang trở thành xu hướng hiện nay, được nhiều bạn trẻ sử dụng nhưng chưa hiểu hết về quy trình order mỹ phẩm Hàn Quốc. tengamehay.net sẽ giới thiệu đến các bạn cách order mỹ phẩm Hàn quốc nhé.

D/O (Delivery Order)

Delivery order được viết tắt là D/O, có nghĩa là lệnh giao hàng. Đây là chứng từ nhận hàng mà doanh nghiệp nhập khẩu cần có để có thể trình cho cơ quan giám sát kho hàng trước khi rút hàng ra khỏi cảng, container, kho, bãi,…

Trong mục này cần lưu ý đến phí D/O (Delivery Order Fee) hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này phát sinh khi hàng cập cảng đến và bên vận tải cần xuất trình và đóng phi theo quy định với Hải quan để lấy hàng.

Delivery Time

Delivery Time trong lĩnh vực vận tải được dịch ra là thời hạn giao hàng. Để làm rõ khái niệm này, bạn có thể hiểu đây là khoảng thời gian giữa thời điểm đặt hàng với thời điểm hàng được gửi đi.

Một vài doanh nghiệp gọi Delivery Time là thời gian gia công, đóng gói đơn hàng, trong khi một số khác gọi đây là thời gian xử lý đơn hàng. Khách hàng cần nắm được khái niệm này để biết được thời gian cụ thể hàng được giao tới địa chỉ của mình.

Theo nghiên cứu của UPS, tốc độ giao hàng dựa trên Delivery Time là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến tính cạnh tranh của hình thức mua hàng trực tuyến so với các hình thức mua hàng truyền thống.

Gần 40% người mua hàng ưu tiên lựa chọn mua trực tuyến dựa trên Delivery Time nhanh hay chậm. Thú vị hơn nữa, người tiêu dùng thậm chí còn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn chỉ để mong rút ngắn được Delivery Time và nhận hàng nhanh hơn.

Nhiều người lựa chọn dịch vụ giao hàng nhanh để rút ngắn thời gian chờ đợi nhận hàng

Delivery Note

Phiếu giao hàng (Delivery note) được hiểu là chứng từ xác thực việc giao hàng của cửa hàng cho khách hàng thông qua nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển. Khi đóng gói, nhân viên cửa hàng sẽ gửi phiếu giao hàng có ghi thông tin danh sách các kiện hàng giao cho khách, để khách kiểm tra khi nhận hàng.

Nếu thấy Delivery Note, khách hàng cần kiểm tra đầy đủ thông tin các mặt hàng ghi trên phiếu trước khi ký nhận. Sau khi khách hàng đã ký nhận và xác minh hàng đã đầy đủ, đúng sản phẩm đã đặt, cửa hàng sẽ hoàn thành đơn và không giải quyết khiếu nại của khách hàng về đơn hàng đã giao.

POD (Proof Of Delivery)

POD là từ viết tắt của cụm từ Proof Of Delivery. Cụm từ này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bằng chứng giao hàng. Đây là những chứng từ thể hiện về việc người vận tải đã giao hàng đến người nhận theo thỏa thuận và thông tin ghi trên đơn hàng.

Proof Of Delivery thường được xác nhận bằng chữ ký của người nhận hàng, thông tin cá nhân của người nhận hàng in trên Delivery Note như số điện thoại, địa chỉ. Hiện đại hơn, người nhận hàng có thể phản hồi Proof Of Delivery thông qua internet trên website của người bán hàng để người bán thanh toán chi phí vận chuyển với bên dịch vụ vận tải.

Last Mile Delivery

Giao hàng chặng cuối – Last Mile Delivery được định nghĩa là phương thức vận tải hàng hóa từ nơi phân phối hoặc kho lưu trữ hàng hóa đến điểm giao hàng cuối cùng, hay nói cụ thể hơn là đến tận tay người tiêu dùng.

COD (Cash On Delivery)

Cash On Delivery – Thanh toán khi nhận hàng là hình thức vận chuyển giúp khách hàng thấy được sản phẩm trước khi thanh toán. Cash On Delivery được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn so với hình thức thanh toán khác.

COD là hình thức vận chuyển hàng hóa đang được khách hàng ưa chuộng hiện nay

Lời kết

Delivery là gì? các thuật ngữ liên quan đến delivery giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó.

Còn nhiều những thuật ngữ và từ viết tắt trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa có liên quan đến Delivery. Mong rằng những thuật ngữ và từ viết tắt đã nêu phía trên có thể giúp bạn hiểu được Delivery là gì, đồng thời hỗ trợ bạn tiện tra cứu khi có những vướng mắc khi đặt hàng online từ nước ngoài về Việt Nam.