Nhận xét về diva là gì

Đánh giá diva là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trong âm nhạc, thuật ngữ Diva được sử dụng rất nhiều cả trên thế giới và ở Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết khán giả vẫn đang thắc mắc rằng thật sự thì Diva là gì. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn khái niệm cụ thể về Diva cũng như những tiêu chuẩn để được gọi là Diva ở Việt Nam. Cùng theo dõi nhé!

1. Diva là gì?

Diva là một từ có nguồn gốc từ tiếng Ý cổ mang nghĩa là nữ thần. Vì thế, từ Diva hiện này được sử dụng để chỉ những người phụ nữ có tài năng xuất chúng ở một lĩnh vực nghệ thuật nào đó.

Tượng đài âm nhạc thế giới - Diva Whitney HoustonTượng đài âm nhạc thế giới – Diva Whitney Houston

Trong âm nhạc, Diva dùng để chỉ những giọng ca nữ sở hữu những yếu tố như: Kỹ thuật thanh nhạc tốt, sự nghiệp âm nhạc rực rỡ và có sự ảnh hưởng đến nền âm nhạc quốc gia. Cụm từ này ban đầu chỉ để mô tả những giọng ca Opera, tuy nhiên hiện nay nó còn được dùng chung cho tất cả các nữ ca sĩ sở hữu những giọng ca khủng ở mọi dòng nhạc.

2. Chuẩn mực dành cho Diva trên thế giới như thế nào?

Trên thế giới có rất nhiều những Diva nổi tiếng như: Beyoncé, Mariah Carey, Céline Dion, Whitney Houston,… và họ phải sở hữu những điều sau đây để nhận được danh xưng cao quý này:

– Giọng hát hay, đặc biệt, quý hiếm

Đây là yếu tố quan trọng chứng minh rằng không phải ai cũng có thể là Diva mà đôi khi điều này phụ thuộc vào thiên phú. Tuy nhiên, bên cạnh đó, để trở thành một Diva còn cần tới một quá trình nỗ lực tập luyện kiên trì.

Mariah Carey - Diva sở hữu giọng hát thiên phú trong trẻoMariah Carey – Diva sở hữu giọng hát thiên phú trong trẻo

– Tư duy và kỹ thuật thanh nhạc cực tốt

Với những Diva trình độ thanh nhạc là một điều rất quan trọng. Họ phải sở hữu âm vực rộng, kỹ thuật xử lí bài hát tốt và những kĩ thuật đặc biệt chỉ có những người am hiểu về thanh nhạc mới có thể áp dụng.

– Có những cống hiến và sức ảnh hưởng trên nền âm nhạc thế giới

Để nhận đươc danh xưng Diva, không ít những nữ ca sĩ đã rất nỗ lực cống hiến cho nền âm nhạc thế giới. Những cống hiến của họ không chỉ là những bài hát hay, mà còn là những kỹ thuật hát đặc biệt hay tạo ra những dòng nhạc mới lạ.

Nữ ca sĩ BeyoncéNữ ca sĩ Beyoncé

3. Như thế nào thì được gọi là Diva ở Việt Nam?

Hiện nay, danh xưng Diva không phải là một danh hiệu chính thức được bất kì tổ chức, cơ quan về âm nhạc hay giới chuyên môn công nhận. Nó chỉ đơn giản là một danh xưng được báo chí và khán giả phong tặng cho những nữ ca sĩ xuất sắc.

Tiêu chuẩn để được gọi là Diva tại Việt Nam về cơ bản giống với những tiêu chuẩn Diva của thế giới. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ít nữ ca sĩ được khán giả yêu mến phong tặng và công nhận danh hiệu Diva này.

Ca sĩ Thu Minh trong sản phẩm

Ca sĩ Thu Minh trong sản phẩm

4. Một số Diva được công nhận tại Việt Nam

Trong nền âm nhạc Việt Nam hiện tại, chỉ có 4 nữ ca sĩ được gọi là Diva bao gồm: Hà Trần, Thanh Lam, Mỹ Linh và Hồng Nhung.

– Ca sĩ Hà Trần

Hà Trần (tên thật là Trần Thu Hà) sinh năm 1977 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật với bố là NSND Trần Hiếu và mẹ là NGƯT bộ môn thanh nhạc Vũ Thuý Huyền. Ngoài là một ca sĩ, Hà Trần còn là một nhà sản xuất âm nhạc dòng nhạc nhẹ nổi tiếng. Tuy không còn sinh sống và hoạt động nhiều ở Việt Nam nhưng Hà Trần vẫn là một cái tên được khán giả hết sức yêu quý.

Diva Hà TrầnDiva Hà Trần

Ca sĩ Thanh Lam

Nữ ca sĩ Thanh Lam sinh năm 1969 tại Hà Nội là một giọng nữ trung (mezzo vocal) đầy nội lực được công chúng hết sức yêu mến. Sở hữu chất giọng mạnh mẽ, kỹ thuật xử lý tốtsự đa dạng trong âm nhạc khiến Thanh Lam đạt được thành công lớn vào đầu thập niên 90 và nhận được danh hiệu Diva từ khán giả và truyền thông. Đến thời điểm hiện tại, Thanh Lam đã trở thành một người truyền cảm hứng cho rất nhiều các thế hệ ca sĩ sau này.

Diva Thanh LamDiva Thanh Lam

– Ca sĩ Hồng Nhung

Hồng Nhung cũng là một nữ ca sĩ xuất thân tại Hà Nội với tên đầy đủ là Lê Hồng Nhung và tên thân mật là “Bống”. Cô là một nữ ca sĩ hàng đầu trong dòng nhạc nhẹ đương đại tại Việt Nam. Sự nghiệp của Hồng Nhung thật sự nổi bật rực rỡ từ khi cô đến với dòng nhạc Trịnh và vì thế cô được khán giả yêu mến gọi với danh xưng “Diva nhạc Trịnh“.

Diva nhạc Trịnh - Hồng NhungDiva nhạc Trịnh – Hồng Nhung

– Ca sĩ Mỹ Linh

Nữ ca sĩ Mỹ Linh tên thật là Đỗ Mỹ Linh sinh năm 1975 tại Hà Nội. Cô sở hữu giọng ca đầy nội lực, trong trẻocách xử lí bài hát linh hoạt, tinh tế. Bên cạnh sự công nhận của khán giả, cô còn được giới chuyên môn đánh giá rất cao bởi tính học thuật trong giọng hát và âm vực rộng. Gần đây, một video được quay bằng điện thoại ghi lại cảnh Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh song ca cùng nhau nhận được sự yêu mến rất nhiều từ khán giả. Qua đó có thể thấy được Mỹ Linh đang làm rất tốt trong việc truyền cảm hứng cho các thế hệ ca sĩ sau này.

Một số mẫu loa giúp bạn nghe nhạc chất lượng tốt hơn đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Diva và như thế nào được gọi là Diva. Hãy cùng xem thêm một số thông tin hữu ích từ Thế Giới Di Động nhé!