Tìm hiểu dpi trong game là gì

Tìm hiểu dpi trong game là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Khi lựa chọn chuột máy tính, chúng ta thường nhìn thấy các thông số 1000, 2000 DPI. Vậy DPI trong máy tính là gì? Thông số này có tác dụng như thế nào? Nên lựa chọn DPI bao nhiêu? Đối với các game thủ vì sao khi lựa chọn chuột máy tính cần quan tâm đến chỉ số DPI trên chuột?

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi trên qua những chia sẻ dưới đây của KOW Gear

DPI trên chuột là gì?

DPI được biết đến là tên Tiếng Anh viết tắt của cụm từ Dots per Inch. Hoặc còn được hiểu là số điểm hay độ phân giải chuột trên một inch. Thông số này nói về sự nhận biết của chuột khi chúng ta thao tác. DPI sẽ quyết định con trỏ có thể đi được nhiêu Dots khi bạn di chuyển 1 inch ở con chuột mà bạn đang cầm.

Thông thường, 1 Dots sẽ tương ứng với 1 pixel trên màn hình. Với cùng một quãng đường di chuột, DPI càng cao thì con trỏ chuột sẽ đi được 1 đoạn càng xa hơn.

Ví dụ: DPI 3000 tức bạn đi được bạn trỏ chuột bạn sẽ di chuyển được 3000 pixel nếu bạn di chuyển 1 inch ở con chuột.

Theo định nghĩa quốc tế DPI là đơn vị chuẩn chuyên dùng để đo độ nhảy chuột. Độ nhạy này được biểu diễn bằng đơn lượng DPI. Bằng cách thay đổi tốc độ DPI chúng ta có thể điều chỉnh con trỏ chuột quan trọng cho các tác vụ cần thiết. Đặc biệt là những tác vụ cần độ chính xác cao.

DPI la gi
DPI là gì

Ngoài DPI, CDI cũng là một trong những thông số để quyết định. Thông số này nói lên việc chuột có thể đi được bao nhiêu trên màn hình tương ứng với mỗi vị trí mà con chuột di chuyển đến.

Thông tin về các DPI và mức độ nên chọn

Hiện nay có rất nhiều mức DPI với độ nhạy khác nhau. Thông thường sẽ có các mức để phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Bao gồm:

  • DPI từ 1000 đến 1600. Đây là độ nhạy để phù hợp với những công việc văn phòng hoặc những thao tác cơ bản hằng ngày. Với con chuột có độ nhạy từ 1000 đến 1600 thường dùng để chỉnh sửa hình ảnh, chơi game cơ bản…Hoặc dùng cho các máy tính với các kỹ năng văn phòng cơ bản. Với DPI thấp thì bạn có thể click chính xác cao hơn. Và tốc độ phản xạ sẽ bị giảm, vì bạn cần phải kéo con chuột đi xa hơn.

Những con chuột có độ nhạy như vậy thường có giá thấ hoặc là chuột không dây. Có thể tham khảo các mẫu chuột không dây của các hãng như: Chuột không dây Zadez M325, Chuột có dây Zadez M116 Đen,…

chuot zadez m325
Mẫu chuột không dây Zadez M325 có độ DPI thấp
  • DPI từ 1600 đến 5000. Đây là độ nhạy chuột dùng để cho việc chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp và chơi game. Là mức DPI thường được nhiều người xài nhất vì nó đủ cho hầu hết mọi người. Vừa đủ để thao tác cơ bản cũng vừa đủ để chơi game tốt.

Thông thường, độ phân giải chuột DPI sẽ ruột tương thích với giá tiền của sản phẩm. Với các mẫu chuột có độ nhạy từ 1600 đến 5000 giá thành thường không quá đắt. Nếu có ý định chơi game thì nên chọn những con chuột có độ phân giải cỡ này.

  • Chuột có độ nhạy trên 5000. Đây là con chuột dùng để cho những đối tượng đặc biệt. Là những người có khả năng thao tác tốc độ cao và những người có màn hình độ phân giải cao 2k, 4k, 8k… (vì độ phân giải cao tức pixel cao).

Và còn một nhiệm vụ của chuột có DPI cỡ 16.000 20.000 đó là để “khè”. Các hãng quảng bá để chứng tỏ mình có thể làm chuột xịn. Chứ trong thực tế thì chắc ít ai có thể thao tác với tốc độ cao như vậy.

Với những loại chuẩn như thế này, thường có giá trên 500.000. Có thể tham khảo thêm một số mẫu chuẩn của các hãng như: Chuột Gaming Logitech G102 Đen,

Game thủ nên chọn DPI như thế nào?

Như những chia sẻ ở trên chỉ số DPI liên quan đến độ nhạy của chuột. Vậy các game thủ chuyên nghiệp cần có độ nhạy của chuột với chỉ số DPI như thế nào? Thông thường chỉ số DPI sẽ phụ thuộc vào loại hình game để chọn lựa.

Đối với những game bắn súng, chiến thuật cần có chuột có độ nhạy cao để có thể phản ứng nhanh, bao quát chiến trường, làm chủ trận đấu. Ví dụ nếu bạn là một game thủ chuyên bắn tỉa trong CS-GO, yêu cầu di chuyển nhanh chóng, bắn ngắm tốt sẽ là cách để bạn có thể chiến thắng đối thủ. Chính vì vậy, loại game này cần có chuột tốt. Các game thủ chuyên nghiệp khi chơi những loại hình game này, sử dụng những loại chuột có chỉ số DPI thấp, sẽ chỉ thua cuộc mà thôi.

Mẫu chuột có chỉ số DPI cao, dành cho các game thủ chuyên nghiệp

Nếu chuột của bạn có các phím tắt, Hãy nhấn một trong các phím tắt nhanh với chỉ số DPI. Đây là cách để cài đặt mới cho từng nút DPI trên chuột. Màn hình LCD sẽ hiển thị chỉ các các nút phím tắt DPI trong thời gian ngắn nhất.

Là một người chơi game chuyên nghiệp cần có màn hình có độ phân giải cao và chuột có độ nhạy chính xác. Chính vì vậy, DPI là thiết bị vô cùng quan trọng cho biết các chỉ số quan trọng nhất đối với các game thủ.

Đối với những người sử chỉ sử dụng máy tính và chuột cho các công việc hoặc các thao tác đơn giản thì không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê với các trò chơi chiến thuật, các bạn xuống hãy nhớ chọn đúng loại chuột có chỉ số DPI cao để giúp chiến thắng đối thủ.

Trên thực tế, DPI trên chuột là gì không quá phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần tìm hiểu một chút là bạn có thể hiểu rõ về các thông tin là chỉ số này. Hiểu rõ vấn đề này giúp bạn sẽ mua được lại chuột thích hợp với công việc của mình mà không bị hớ. Hoặc sử dụng những sản phẩm không phù hợp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có thể mua được những mẫu chuột phù hợp với bản thân mình nhất