Tìm hiểu duckduckgo là gì

Bình luận về duckduckgo là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Người dùng máy tính, laptop đa số đều đang sử dụng Google cho mục đích tìm kiếm. Nhưng dạo gần đây, sự xuất hiện dày đặc quảng cáo đồng thời là các bê bối về việc để lộ thông tin bảo mật đã làm không ít người dùng cảm thấy khó chịu. Nếu bạn là một trong những người đó, hãy thử qua DuckDuckGo, một trình duyệt vô cùng bảo mật mà sự hữu ích mang lại cũng không kém Google Chrome. Bạn đã nghe qua công cụ này chưa?

1. Duckduckgo là gì?

DuckDuckGo (DDG) là một công cụ truy cập dữ liệu Internet, chú trọng vào việc bảo vệ sự riêng tư người dùng và sẽ không cung cấp thông tin người dùng cho các bên khác. DuckDuckGo cũng phân biệt nó với các công cụ tìm kiếm khác bằng cách không lập hồ sơ kết quả tìm kiếm.

Công cụ DDG này cũng chú trọng vào chất lượng tìm kiếm. Nó sẽ không đưa ra tất cả các kết quả mà sẽ sàn lọc để tạo ra kết quả tìm kiếm của mình. DDG lấy kết quả từ các trang web do chính người dùng mạng đóng góp như Wikipedia và từ các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo, Bing… DDG còn cho phép bạn tìm kiếm trực tiếp những trang web của bên thứ ba và thậm chí các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác.

Duckduckgo là gì?

Quá trình hình thành của DDG:

Ra mắt vào năm 2008, DDG được tạo ra bởi chính CEO kiêm người sáng lập công ty DuckDuckGo Inc. – ông Gabriel Weinberg. Công ty của ông hiện có hơn 65 nhân viên cùng chung mục đích phát triển DDG, giúp nó cải tiến và vươn xa hơn nữa.

32

Trước khi tạo ra DDG, CEO công ty là người đã tạo ra một trong những mạng xã hội đầu tiên, Names Database. Sau đó, ông đã bán doanh nghiệp với giá gần 10 triệu đô trong năm 2006 để tài trợ cho sự phát triển của DDG ở những giai đoạn đầu.

Sự hỗ trợ của Weinberg đã giúp DDG tồn tại và phát triển tiếp những năm sau đó. Năm 2011, công ty đầu tư Union Square Ventures đã đầu tư vào DDG. Theo Crunchbase, nguồn tài trợ ban đầu này đã mang về cho DDG thêm 3 triệu đô la. Đến nay, việc gây quỹ bên ngoài đã lên tới con số 13 triệu đô la.

2. Ưu và nhược điểm

– Ưu điểm

+ Chính sách bảo mật rõ ràng

Trong chính sách bảo mật của nhà phát triển của công cụ này cung cấp chi tiết về lượng thông tin nhỏ mà công cụ này sẽ thu thập. DDG sẽ không lưu trữ địa chỉ IP của bạn hoặc chỉ nhận dạng User-Agent duy nhất. DDG chỉ sử dụng cookie để lưu cài đặt trang.

Chính sách bảo mật rõ ràng

Về mặt luật lệ, công cụ này đảm bảo luôn tuân thủ theo yêu cầu pháp lý của Nhà Nước. Tuy nhiên, không vì lẽ đó mà nó sẽ ăn cắp hay nắm giữ thông tin cá nhân của bạn. Hồ sơ thông tin hoặc những hoạt động của bạn sẽ không được lưu lại bởi DDG. Điều này giúp người dùng trình duyệt tránh được tình trạng thông tin bị lấy cắp để bán cho các công ty, các dịch vụ có hành vi bất chính nhằm mục đích trục lợi.

+ Không xuất hiện quảng cáo

Với bất kì mô hình kinh doanh nào cũng cần phải có một sự bền vững về tài chính. Để được điều đó thì yếu tố quảng cáo là buộc phải có. DDG cũng vậy. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của công cụ này rất khác so với các công cụ tìm kiếm khác. Quảng cáo chỉ dựa trên các từ khóa trong tìm kiếm của người dùng. Ví dụ, bạn sẽ gặp các quảng cáo dầu gội, dầu xả hay dưỡng tóc chỉ khi bạn nhập từ khóa tìm kiếm liên quan đến vấn đề chăm sóc tóc. Không như các trình duyệt khác sẽ theo dõi không chỉ từ khóa tìm kiếm, mà sẽ sử dụng thông tin những cái click chuột của bạn vào bất kì thứ gì, những gì bạn xem trên Youtube, những bài báo, thông tin mà bạn bỏ ra một khoảng thời gian nhất định trong những bài đó.

Không xuất hiện quảng cáo

Ngoài ra, một tính năng nổi trội của DDG so với các công cụ tìm kiếm khác đó là cho phép bạn vô hiệu hóa quảng cáo trong phần cài đặt. Đây là điều hết sức ấn tượng với người dùng Internet, đặc biệt là những người không thích xuất hiện quảng cáo trong các trình duyệt của mình.

Không xuất hiện quảng cáo

+ Mã nguồn mở

DDG đã thay đổi nhiều phần trong phần mềm của mình thành mã nguồn mở. Rất nhiều tính năng bổ ích như thiết kế trang web, các ứng dụng di động, whitelist và các câu trả lời tức thì sẽ có sẵn trên trang tengamehay.net/duckduckgo. Điều này sẽ cho phép tất cả người dùng được xem code của hệ thống, tuy nhiên những phần cốt lõi vẫn sẽ được giữ lại.

Mã nguồn mở

+ Đóng góp cho quyền riêng tư

DDG mang lại nhiều giá trị trong việc góp phần phát triển và cải tiến quyền riêng tư. Trong những năm vừa qua công ty của DDG đã quyên góp một phần thu nhập của mình cho những công việc và mục đích có ý nghĩa. DuckDuckGo đã và đang tìm kiếm những công ty có chung mục đích đó là nâng cao tiêu chuẩn, cải tiến người dùng và tạo cho họ một niềm tin vững chắc.

Hằng năm DuckDuckGo liên hệ với Reddit để tìm gợi ý về các tổ chức mới nhằm bắt tay phát triển. Đến nay, DuckDuckGo đã quyên góp 1,3 triệu đô la cho những tổ chức mà công ty đã chọn.

Đóng góp cho quyền riêng tư

+ Liên tục cập nhật nhiều chức năng mới

Không chỉ dừng lại ở tìm kiếm, hiện nay DuckDuckGo đã phát hành một bộ công cụ, giúp người dùng duy trì quyền riêng tư của mình trên Internet. DDG cũng đã thay đổi giao diện các tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động, trong đó bao gồm bảo vệ chống lại việc theo dõi, mã hóa và truy cập nhanh vào tìm kiếm riêng tư.

Liên tục cập nhật nhiều chức năng mới

– Nhược điểm

Ngoài chức năng tìm kiếm, Google còn là nơi để bạn truy cập các phần mềm như Gmail, Docs, Drive… Điều đó làm cho Google nắm giữ rất nhiều những thông tin của bạn. Khác với DDG, trình duyệt này không nắm giữ các thông tin cá nhân đó. Điều này làm cho kết quả tìm kiếm mà DDG đưa ra sẽ không được tối ưu và chuẩn xác bằng Google. Vì Google hiểu rõ những gì bạn muốn, nắm bắt được thông tin của bạn, từ đó kết quả sẽ được cá nhân hóa và kết hợp tất cả lại để cho ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất.

Nhược điểm của DDG

Việc bảo mật thông tin hữu ích hơn kết quả tìm kiếm hay không thì còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Đối với những người chú trọng vào quyền riêng tư, tránh bị mất cắp các thông tin cá nhân, thì việc không bị theo dõi và quản lý từ DDG sẽ là một điểm cộng rất lớn. Còn với những người không quan tâm tới việc đó, sự nhanh và chuẩn xác của Google sẽ là lợi thế.

3. Cách sử dụng Duckduckgo

– Trên máy tính

Bước 1: Tải trình duyệt DuckDuckGo TẠI ĐÂY.

DDG trên máy tính

Bước 2: Chọn Start Searching.

DDG trên máy tính

Các bạn đợi trong giây lát. Sau khi đã tải xong, từ giờ trình duyệt tìm kiếm mặc định của bạn sẽ là DuckDuckGo. Các bạn có thể tìm kiếm mọi thứ như trên Google.

– Trên iOS

Trên iOS, bạn hãy NHẤN TẠI ĐÂY để tải về DuckDuckGo.

Sau khi tải hoàn tất, các bạn sử dụng như trình duyệt Safari.

DDG trên iOS

– Trên Android

Bạn có thể tải ứng dụng trên Android bằng cách NHẤN TẠI ĐÂY.

DDG trên iOS

Sau khi tải ứng dụng, bạn truy cập vào và chọn ứng dụng mà bạn muốn DDG làm trình duyệt mặc định rồi sử dụng như Chrome.

4. Có nên sử dụng thay thế Google?

Như đã đề cập ở trên, DuckDuckGo cho chúng ta thấy rằng, hãng rất chú trọng vào vấn đề bảo mật và riêng tư của người dùng. Đây là điều mà thời gian qua Google đã mắc phải một số vụ bê bối trong những năm gần đây. Vì thế, nếu bạn đề cao tính hữu dụng, sự chuẩn sát tối ưu thì tiếp tục sử dụng Google. Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc giữ kín thông tin cá nhân, đề cao sự bảo mật thì DuckDuckGo sẽ là một sự lựa chọn rất tốt dành cho bạn.

Các sản phẩm laptop hiện đang được kinh danh tại Thế Giới Di Động:

Chúng mình đã giới thiệu các bạn một công cụ trình duyệt mới mẻ và hữu ích. Hãy tải thử và trải nghiệm nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.