Phân tích ecg là gì

Bình luận về ecg là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Ngày nay, các bệnh về tim như mạch vành, cao huyết áp, bệnh cơ tim… đang dần có dấu hiệu trẻ hóa. Vì thế, tầm soát tim mạch từ sớm vô cùng cần thiết để tăng tỷ lệ điều trị thành công cũng như kiểm soát tốt bệnh. Trong đó, ECG là phương pháp được sử dụng rất nhiều trong việc tầm soát tim mạch. Vậy ECG là gì và đóng vai trò gì trong tầm soát tim mạch?

ecg la gi

Số người trẻ mắc bệnh tim mạch đang ngày càng tăng qua từng năm.

1. ECG là gì?

ECG (còn được gọi là Điện tâm đồ hoặc Đo điện tim) là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện của tim. Xét nghiệm này rất phổ biến nhằm phát hiện các vấn đề và theo dõi tình trạng của tim trong nhiều tình huống.

Vai trò của ECG trong tầm soát tim mạch:

 • Kiểm tra nhịp tim.
 • Kiểm tra lưu lượng máu đến cơ tim có kém không (được gọi là thiếu máu cục bộ).
 • Chẩn đoán cơn đau tim.
 • Kiểm tra những vấn đề bất thường của tim (ví dụ cơ tim dày hơn bình thường).

2. Vì sao các gói dịch vụ Holter ECG thế hệ mới tại CarePlus lại được nhiều người ưa chuộng?

Mặc dù là xét nghiệm phổ biến để kiểm tra nhịp tim nhưng điện tâm đồ ECG bình thường đo tại phòng khám hoặc bệnh viện có nhiều điểm hạn chế như:

 • Quan sát tim bạn trong thời gian khá ngắn (chỉ từ 10-30 giây).
 • Đo khi bạn đang nằm nghỉ.

Lúc này, một số bất thường của tim không xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi bạn thực hiện tầm soát tại bệnh viện. Theo các chuyên gia, các bất thường của tim có thể xuất hiện trong các hoạt động thường nhật của bạn như đi bộ, leo cầu thang, ngủ…

ecg la gi

Điện tâm đồ ECG bình thường tại bệnh viện/phòng khám dùng rất nhiều điện cực gây vướng víu cho người thực hiện

Ngược lại, thiết bị Holter ECG thế hệ mới – Holter ECG Bittium Faros tại CarePlus hoàn toàn có thể khắc phục hiệu quả các nhược điểm trên. Cụ thể, Holter ECG thế hệ mới giống như “quay phim”, giúp ghi lại toàn bộ hoạt động của tim một cách liên tục liên tục nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Hơn thế nữa, so với Holter ECG truyền thống, Holter ECG thế hệ mới còn sở hữu hàng loạt các ưu điểm tuyệt vời. Dưới đây là bảng so sánh giữa Holter ECG thế hệ mới tại CarePlus và Holter ECG truyền thống:

Thiết bị Holter ECG thế hệ mới Holter ECG truyền thống Thời gian ghi dữ liệu Ghi dữ liệu đến 7 ngày không gián đoạn Thông thường 1-2 ngày Kích cỡ – trọng lượng Nhẹ và nhỏ gọn (chỉ 18 grams) Nặng và cồng kềnh Đeo máy – dây nối Dễ dàng thuận tiện nhờ Công nghệ Miếng dán độc đáo, không cần dây nối Bất tiện vì có dây nối từ máy vào điện cực, máy cồng kềnh phải đeo bên người Khả năng chống nước Có (không cần tháo ra khi tắm) Không Thân thiện với hoạt động thể thao Không bị ảnh hưởng khi tập luyện thể thao và phù hợp để phát hiện bất thường nhịp tim ngay cả khi chơi muôn nặng như chạy bộ, tennis, đạp xe… Khó đeo khi tập luyện do thiết bị lớn và nhiều dây nối; đổ mồ hôi cũng làm ảnh hưởng đến việc ghi dữ liệu Kín đáo và thoải mái Nhỏ gọn có thể đeo cả ngày lẫn đêm mà không ảnh hướng đến hoạt động hằng ngày hay lựa chọn thời trang của bạn Cồng kềnh nên không thoải mái để đeo ban đêm hoặc đeo liên tục với người có lối sống năng động.

ecg la gi

CarePlus là phòng khám đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu thiết bị Holter ECG thế hệ mới nhất hiện nay

Hiện nay, CarePlus cung cấp da dạng các gói Holter ECG thế hệ mới với khoảng thời gian đa dạng và mức giá khác nhau cho khách hàng như sau:

 • Holter ECG 24h (1 ngày): 2.500.000đ
 • Holter ECG 72h (3 ngày): 2.990.000đ
 • Holter ECG 7 ngày: 3.990.000đ

Với các gói Holter ECG thế hệ mới, dữ liệu về tim không chỉ được ghi trong lúc nghỉ ngơi tại phòng khám mà được ghi liên tục suốt trong mọi hoạt động thường ngày và trạng thái tâm lý. Nhờ đó, thiết bị có thể phát hiện những bất thường nhịp tim xảy ra dù là nhỏ nhất. Không những thế, dữ liệu điện tim được phân tích đánh giá bởi bác sĩ nước ngoài nên có kết quả chẩn đoán mang tính xác và toàn diện hơn.

3. Holter ECG thế hệ mới có gây tác dụng phụ gì cho người thực hiện hay không?

Bên cạnh “ECG là gì?”, “thiết bị này có gây bất kỳ tác dụng phụ nào hay không?” cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, Holter ECG thế hệ mới cũng như ECG thông thường hoàn toàn không gây bất kỳ tổn hại nào đến người thực hiện bởi:

 • Đây là xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau.
 • Bạn sẽ không có nguy cơ bị điện giật trong khi làm xét nghiệm, vì điện cực đặt trên cơ thể bạn không phát ra điện mà chúng chỉ ghi lại hoạt động điện của tim.
 • Trong một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi tháo máy ra.

4. Khi nào nên dùng Holter ECG thế hệ mới?

 • Có tiền sử bị ngất xỉu hoặc thoáng mất ý thức.
 • Có người thân bị đột tử hoặc mắc các bệnh về loạn nhịp tim.
 • Thỉnh thoảng bị đánh trống ngực, chóng mặt, choáng váng.
 • Có cảm giác kiệt sức kéo dài cả ngày, hoặc mệt mỏi khi thức dậy.
 • Công việc của bạn yêu cầu hoạt động thể lực nặng.
 • Chơi thể thao nhiều (chạy bộ, đạp xe, tennis, bơi lội…).
 • Bạn muốn phòng bệnh và duy trì lối sống lành mạnh.

ECG, đặc biệt là Holter ECG thế hệ mới mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc tầm soát tim mạch. Để tìm hiểu rõ hơn “ECG là gì?” cũng như đặt hẹn cùng bác sỹ, khách hàng vui lòng liên hệ với CarePlus thông qua: