Review fi là gì

Bình luận về fi là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Phun xăng điện tử (fi) là một hệ thống hòa khí mới nhất được sử dụng trên xe máy trong những năm gần đây, thực tế phun xăng điện tử (fi) đã được sử dụng cho xe ô tô trên thế giới từ năm 1980 trở đi. Còn FI là viết tắ của Fuel Injection dịch ra tiếng việt là Phun xăng điện tử.

Phun xăng điện tử (fi) là gì?

phun-xang-dien-tu-la-gi-fi-la-gi-1
Phun xăng điện tử là gì? fi là gì?

Phun xăng điện tử là một hệ thống hòa khí mới dùng trên xe máy lẫn ô tô, những xe có gắn bộ Phun xăng điện tử thì sẽ không có bình xăng con (bộ chế hòa khí).

fi là gì?

fi là viết tắt của Fuel Injection dịch ra tiếng Việt là Phun xăng điện tử.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Phun xăng điện tử (fi)

phun-xang-dien-tu-la-gi-fi-la-gi-2
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

Bộ phun xăng điện tử được hệ thống điều khiển điện tử trung tâm (gọi tắt là ECU) kiểm soát quá trình cung cấp nhiên liệu. Cụm ECU lần lượt đọc các tín hiệu của cảm biến khác nhau trên xe. Qua những thông tin thu thập được, ECU xác định bao nhiêu nhiên liệu cần thiết cho việc hoạt động tối ưu của xe.

ECU dựa trên các số liệu từ cảm biến của vòng tua, nhiệt độ động cơ, nhiệt độ không khí, vị trí trục khuỷu, vị trí bướm ga… để lập trình tính toán nhiên liệu, sau đó tiến hành đóng mở kim phun xăng.

Cấu tạo của hệ thống Phun xăng điện tử (fi)

Hệ thống gồm hai thành phần chính: các bộ phận cảm biến và bộ phận điều khiển trung tâm. Bộ phận cảm biến liên tục theo dõi quá trình hoạt động của động cơ, bao gồm vị trí bướm ga, áp suất ống nạp, nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ dầu, tốc độ động cơ… và truyền tải thông tin tới bộ điều khiển.

Ưu nhược điểm bộ Phun xăng điện tử (fi)

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm nhiên liệu
  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  • Xe dễ dàng khởi động
  • Công nghệ cao

Nhược điểm:

  • Giá thành cao
  • Khó tinh chỉnh, sửa chữa

Lợi ích của bộ Phun xăng điện tử (fi)

Các lợi ích của Phun xăng điện tử (fi) bao gồm việc sẽ giúp phản ứng vặn ga nhanh hơn và ổn định hơn, chẳng hạn như trong quá trình lên xuống tay ga nhanh hệ thống fi sẽ điều chỉnh chính xác hơn phù hợp với nhiệt độ động cơ và thay đổi áp suất không khí lúc đó giúp ổn định hơn và tốt hơn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Hơn nữa, các động cơ được trang bị phun xăng điện tử (fi) giúp việc phun nhiên liệu tối ưu hơn, quá trình đốt cháy không còn bị dư nhiều hòa khí dẫn đến hao tổn nhiêu liệu và buồng đốt nhanh bị muội đen.

Lợi ích môi trường

Phun xăng điện tử (fi) cho khí thải thải sạch hơn vì số liệu đo đạc nhiên liệu chính xáchơn làm giảm nồng độ các khí dư đốt cháy độc hại thải ra ống pô xe làm giảm ô nhiễm môi trường.

Đọc thêm bài viết liên quan:

Chế hòa khí là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm bộ chế hòa khí

Xe Cafe racer độ đẹp tuần này 25/06/2017

Mobin sườn là gì? Mobin có tác dụng gì?