Nhận xét về full disk là gì

Tổng hợp full disk là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Hệ điều hành Windows 10 sở hữu giao diện đẹp và nhiều tính năng tiện lợi, nhưng kèm theo đó là lỗi full disk thường gặp trên nhiều chiếc laptop hoặc máy tính để bàn. Bài viết mẹo hay máy tính này sẽ giúp bạn khắc phục thành công lỗi full disk trên Windows 10. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lỗi full disk trên Windows 10 là gì?

Lỗi full disk là hiện tượng bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết 100% công suất trong thời gian dài, mà máy tính vẫn bị chậm và đơ, làm cho hiệu quả công việc giảm sút, vừa khiến bạn bực mình và ức chế. Hiện tượng này thường xảy ra ở các phiên bản Windows 8, 8.1 và 10.

Để biết máy tính của bạn có gặp lỗi full disk hay không, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar ở màn hình chính, chọn Task Manager.

Bước 2: Trong bảng Task Manager, nếu bạn thấy ô Disk liên tục hiển thị 99-100%, thì máy tính của bạn đang bị full disk. Máy sẽ rất chậm, phản hồi lâu.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Nguyên nhân của lỗi full disk

Lỗi full disk xảy ra khi có quá nhiều tiến trình đang hoạt động yêu cầu truy xuất dữ liệu, vượt quá công suất của bộ nhớ lưu trữ, thường là do những nguyên nhân sau:

  • Máy tính trang bị bộ nhớ lưu trữ có tốc độ đọc/ghi thấp hoặc quá cũ, đa số là ổ cứng HDD,
  • Bạn đang mở quá nhiều chương trình hoặc nhiều tab trình duyệt cùng một lúc,
  • Có nhiều file lỗi trong hệ điều hành của máy,
  • Máy tính của bạn bị virus do thường xuyên truy cập vào những trang web không an toàn, hoặc tải phần mềm không rõ nguồn gốc,
  • Chương trình diệt virus quá nặng,
  • Máy tính đã lâu không cập nhật hệ điều hành.

Xem thêm :

  • Hướng dẫn thay đổi biểu tượng “Start” Windows 10 ấn tượng hơn, đẹp mắt hơn
  • Hướng dẫn sử dụng VNPay QRCode trên Website CellphoneS

Những cách khắc phục lỗi full disk

Sử dụng Task Manager

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar ở màn hình chính, chọn Task Manager.

Bước 2: Trong bảng Task Manager, bạn chọn ứng dụng đang sử dụng nhiều bộ nhớ nhất rồi chọn End Task.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Tắt các dịch vụ chạy ngầm không cần thiết

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Search trên thanh Taskbar, nhập Services, sau đó chọn Services (App).

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Bước 2: Trong bảng Services, bạn hãy tìm và chọn Background Intelligent Transfer Service.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Bước 3: Ở mục Startup type, bạn chọn Disabled. Sau đó chọn Stop và nhấn Apply để áp dụng.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Sử dụng công cụ Check Disk (Chkdsk)

CheckDisk là công cụ dùng để khắc phục lỗi bộ nhớ (HDD, SSD) những khi thiết bị của bạn lâm vào tình trạng lỗi không đọc được dữ liệu, không nhận ổ cứng rời, máy tính hoạt động chậm mà không có lý do…

Cơ chế hoạt động của Chkdsk khá phức tập, khi thực hiện lệnh hệ thống sẽ bắt đầu đối chiếu dữ liệu trong file system với dữ liệu metadata chứa trong phân vùng và sử lỗi…

Sforum có 1 lưu ý nhỏ dành cho bạn, sử dụng câu lệnh Chkdsk để kiểm tra và khắc phục lỗi bộ nhớ sẽ mất kha khá thời gian từ khi thực hiện câu lệnh cho đến khi hoàn tất quá trình. Và vì thế, Sforum không khuyến khích bạn thực hiện cách làm này.

Cách bước thực hiện kiểm tra bộ nhớ bằng lệnh Chkdsk như sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Search trên thanh Taskbar, nhập Command Prompt, sau đó nhấp chuột phải và chọn Run as administrator.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Bước 2: Copy và paste lệnh chkdsk /f /r C: vào giao diện Command Prompt, sau đó nhấn Enter. Tiếp tục nhập Y, rồi nhấn Enter.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Bước 3: Restart máy tính, sau đó chờ máy tính kiểm tra và sửa lỗi bộ nhớ.

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành

Bạn hãy vào Settings (biểu tượng bánh răng trong menu Start) và chọn Update & Security, sau đó nhấn vào nút Check for updates để nhận các bản cập nhật cho Windows 10, nhằm giúp tăng cường hiệu suất và vá lỗi bảo mật.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Nâng cấp bộ nhớ SSD – Khá tốn kém nhưng khắc phục 100% lỗi full disk

Nếu bạn thực hiện tất cả những cách trên mà vẫn không thể khắc phục triệt để, thì chỉ có can thiệp vào phần cứng mới giải quyết được vấn đề. Bộ nhớ SSD (Solid State Drive) hay còn gọi là ổ lưu trữ thể rắn, có tốc độ đọc/ghi dữ liệu cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) truyền thống, sẽ giúp cho Windows 10 hoạt động mượt mà và không xảy ra tình trạng full disk.

Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả

Hiện nay, nhiều mẫu laptop hoặc máy tính để bàn trên thị trường đã trang bị sẵn bộ nhớ SSD. Nếu không muốn tốn quá nhiều chi phí, thì bạn có thể tự nâng cấp SSD cho máy tính của mình. Tất nhiên, bạn nên lựa chọn thương hiệu SSD uy tín và tìm hiểu kỹ các bước lắp đặt để tránh làm mất dữ liệu hoặc phát sinh lỗi.

Trên đây là những thủ thuật máy tính hữu ích và lời khuyên giúp bạn giải quyết tình trạng full disk. Hy vọng bạn sẽ không còn gặp phải lỗi khó chịu này trong tương lai, đồng thời máy tính sẽ luôn hoạt động mượt mà.

MUA LAPTOP CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Hiện tại, để giúp quý độc giả nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, nóng hổi nhất, CellphoneS chính thức thành lập fanpage “Trang tin công nghệ tengamehay.net”, tại đây các thông tin về công nghệ hấp dẫn luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Hãy like page tengamehay.net theo đường link sau: tengamehay.net/SforumTech. Hoặc truy cập website tengamehay.net để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot.