Review game 2.5d là gì

Nhận định về game 2.5d là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Thuật ngữ game 2D, game 3D đã quá quen thuộc với các game thủ thường xuyên chơi game. Tuy nhiên game 2.5D lại là thuật ngữ khá là mới mẻ đối với nhiều người chơi. Vậy game 2.5D là gì? Game 2.5D có điều gì khác biệt so với game 2D và 3D? Hãy cùng Tên Game Hay đi tìm hiểu khái niệm game 2.5D ngay bài viết dưới đây.

game-2-5d-la-gi-phan-biet-giua-game-2d-2-5d-va-3d-mindovermetal

Game 2.5D là gì?

Có thể hiểu rằng game 2.5D là những dòng game mobile, game PC sử dụng 1 phần hệ thống đồ họa 2D kết hợp với 1 phần đồ họa của 3D. Hoặc là những tựa game 2D nhưng sử dụng các hiệu ứng đồ hoạ 3D để mô phỏng tính chất của 3D (giả 3D).

Game 2.5D chỉ sử dụng 1 phần 2D + 3D: Đây là những game sử dụng hậu cảnh 3D, đồng thời đặt lên đó là những vật thể hình khối 2D hoặc ngược lại. Ví dụ như game Resident Evil 1-2-3, Võ Lâm Truyền Kỳ 2.

Thể loại game thuần 2D giả 3D: Là những tựa game sử dụng các hiệu ứng phản chiếu hay đổ bóng. Đồng thời sử dụng các chi tiết 2D nhằm mục đích mô phỏng cảnh vật 3D, thông qua các hiệu ứng phối màu. Ví dụ như các tựa game: Feeding Frenzy, StarCraft hay Red Alert 2.

hinh-anh-game-2-5d-mindovermetal

Bố trí hiển thị của một game 2.5D

Thông thường các game sẽ có bố trí hiển thị theo một mô hình nhất định bao gồm 3 phần chính như sau:

  1. Hậu cảnh (Background): Là hình nền được hiển thị dưới cùng của một cảnh game. Hậu cảnh có thể là hình ảnh họa tiết, phong cảnh, bầu trời, mặt trăng, mây, biển,…
  2. Vật thể (Object): Là phần được đặt trên hậu cảnh. Những vật thể có thể vận động hay chuyển động được. Object thường bao gồm các vật phẩm, nhân vật game, bàn ghế, cây, hoa, đá,…
  3. Tiền cảnh (Foreground): Phần nằm trên cùng của một cảnh. Tiền cảnh sẽ được xếp nằm trên vật thể, thường là để hiển thị các thông số như các kỹ năng, cột máu, mạng… Có vài tựa game sẽ có đến 2 lớp tiền cảnh được xếp chồng lên nhau. Hoặc là không có lớp tiền cảnh nào cả.

Khi mà game phối hợp 3 yếu tố trên thì sẽ có 1 màn hình hiện thị game. Để phân loại được 3 thể loại game 2D, 2.5D và 3D là nhờ những yếu tố này.

hinh-anh-cua-game-2-5d-mindovermetal

Phân biệt giữa game đồ họa 2D, 2,5D và 3D

Để phân biệt 1 cách dễ dàng giữa game đồ đồ họa 2D, 2,5D và 3D. Thì người chơi có thể dựa trên sự khác biệt trên mặt hiển thị vật thể để phân biệt.

  • Game đồ họa 2D biểu thị hình phẳng.
  • Game 2.5D biểu thị một hình 2D phối màu khéo léo nhằm mô tả một hình ảnh 3D giả. Hoặc dùng pha trộn các thành phần 2D và 3D trong cùng game.
  • Game 3D là hình khối thực được xây dựng trên nguyên tắc khối đa giác trong không gian.

phan-biet-giua-game-do-hoa-2d-25d-va-3d-mindovermetal

Sau khi đọc xong bài viết này thì bạn có thể hiểu rõ game đồ họa 2.5D là gì. Cũng như có thể phân biệt được đâu là game 2.5D đâu là game 2D và 3D. Nếu bạn có gì thắc mắc và quan tâm về game Mobile, game PC khác. Thì hãy theo dõi những bài viết tiếp theo được cập nhập mỗi ngày tại Tên Game Hay .