Đánh giá game cashflow là gì

Tìm hiểu game cashflow là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net
 • Game Cashflow là gì?
 • Cách chơi Cashflow của người kinh doanh như thế nào?
 • Chơi Cashflow có lợi hay có hại?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách chơi cũng như quan tâm game cashflow thì đừng bỏ qua bài viết Cashflow Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi của người kinh doanh dưới đây của tengamehay.net nhé.

Game Cashflow là gì

Trò chơi này có nguồn gốc từ cuốn sách “ Rich Dad Poor Dad” được chấp bút bởi Robert Kiyosaki với đề tài ủng hộ sự độc lập trong tài chính với các phương tiện thông qua kinh doanh, đầu tư, và xung quanh đó là các chiến thuật bảo vệ tài chính.

Cashflow là một trong số những trò chơi mà Robert Kiyosaki đã sáng tạo nên để cũng cố cho cuốn sách của mình, trò chơi Cashflow xây dựng cho người chơi một tư dư tài chính rõ ràng, đọc hiểu các tình trạng và tự do tài chính riêng của bản thân.

Hướng dẫn chơi Game Cashflow

Khi người chơi bước vào thế giới game Cashflow, nơi này sẽ được chia làm hai phần với những luật lệ và quy tắc khác nhau đối với mỗi phần của game. Mọi người chơi sẽ có một xuất phát điểm như nhau tại nơi được gọi là “Rat Race”, hầu hết mọi người đều phải tìm cách thoát ra khỏi “Rat Race” càng nhanh càng tốt. Phần tiếp theo của trò chơi được gọi là “Fast Track” là phần mà người chơi thể hiện sự khôn ngoan của mình trong việc đầu tư dòng tiền.

Cách chơi Game Cashflow

Game được bắt đầu khi mỗi người chơi có cho mình một biểu tượng hình con chuột đại diện cho người chơi và một miếng phô mai, trước khi bước vào “Rat Race” người chơi cần chọn cho mình “một giấc mơ” mà bản thân mong muốn đạt được.

Đó là những ô màu hồng trên “Fast Track” và đặt miếng phô mai của mình vào ô. Tất cả những điều bạn cần là tìm cách tiến thật nhanh đến vòng “Fast Track” để chiếm lấy cơ hội có được ước mơ của mình.

Mỗi người chơi sẽ mang theo bên mình bảng trống để ghi lại thông tin tài chính của bản thân bao gồm:

 • Báo cáo thu nhập (Income Statement): Gồm có nhiều dòng để liệt kê các nguồn thu nhập (Income) và chi phí (Expenses)
 • Bảng cân đối kế toán (Balance Sheet): Gồm có nhiều dòng để liệt kê các tài sản (Assets) và nợ phải trả (Liabilities)
 • Tổng thu nhập và tổng chi phí tương ứng sẽ được thống lại tại khu vực “Total Income” và “Total Expenses”. Số lượng tiền chênh lệch giữa hai khoảng này được gọi là dòng tiền hàng tháng (Monthly Cash Flow)
 • Cuối cùng là thu nhập thụ động(Passive Income), một phần của tổng thu nhập

Trước khi bắt đầu trò chơi bạn cần chọn cho mình một nghề nghiệp với các số được điền vào, được gọi là thẻ Profession bạn cần sẽ thông tin từ thẻ này để điền vào bảng. Tiếp theo bạn sẽ được gặp kiểm toán viên của mình thông thường là nhân vật ngồi kế bên. Họ sẽ kiểm tra báo cáo tài chính của bạn đã kê khai chính xác hay không.

Bước cuối cùng là thiết lập mức tiền cố định khi bắt đầu trò chơi, được tính theo công thức: Tổng tiết kiệm(ở cột tài sản) + dòng tiền một tháng.

game-cashflow-la-gi2
Sự ra đời của Game Cashflow

Trò chơi dòng tiền

Trong quá trình chơi bạn sẽ nhận được thu nhập từ các nguồn khác nhau và song song là chi trả cho nhu cầu chi tiêu cá nhân và đầu tư. Vậy làm sao để kiểm soát dòng tiền và di chuyển nhanh nhất ra khỏi khu vực “Rat Race”.

Bạn có thể sử dụng dòng tiền bên ngoài chẳng hạn như từ ngân hàng như một khoản vay, thông thường sẽ có một người chơi đảm nhiệm chức vụ nhân viên ngân hàng để cung cấp tiền khi có yêu cầu. Tiền vay từ ngân hàng có thể giúp bạn di chuyển nhanh hơn nhưng ngược lại nó cũng có rất nhiều mặt trái.

Để kiểm soát dòng tiền của mình bạn cần chú ý đến những thay đổi liên tục, và có kế hoạch dự toán cho tương lai, thông thường bạn cần 1 tờ giấy để ghi chú những sự thay đổi trong dòng tiền chẳng hạn như những giao dịch, đầu tư, thu nhập trong quá trình tham gia trò chơi.

Cuộc đua chuột (Rat Race) và đường đi nhanh (Fast Track)

Như thường lệ điểm bắt đầu của trò chơi sẽ ở vị trí “Rat Race”, tạm gọi là cuộc đua chuột. Ở vùng này sẽ bao gồm 4 loại không gian quan trọng:

 • Vùng kiểm tra thanh toán (Pay check): Vùng này sẽ có màu vàng và người chơi sẽ phải cộng dòng tiền hàng tháng vào tổng số tiền mặt đang sở hữu, hay còn gọi là vùng lãnh lương
 • Vùng cơ hội (Opportunity): Vùng màu xanh này sẽ tạo điều kiện cho bạn có một cơ hội đầu tư, hãy rút một thẻ cơ hội ở không gian cơ hội nhỏ hoặc cơ hội lớn. Cơ hội nhỏ hay lớn thể hiện số tiền mà bạn có thể tham gia đầu tư và giao dịch, ưu đãi nhỏ thì cơ hội đầu tư trong khoảng vài nghìn còn ưu đãi lớn có thể lên đến vài chục nghìn. Vì vậy dựa vào tình hình tài chính bạn cần chọn cho mình một thẻ cơ hội tối ưu nhất.
 • Vùng thị trường (Market): Vùng màu xanh này khi bạn đến sẽ được trao một thẻ thị trường, những thẻ này gồm có những người có thể mua lại những khoảng đầu tư hay tài sản mà bạn sở hữu như nhà đất,…
 • Vùng từ thiện(Charity): Khi đến vùng này bạn cần trích 10% từ tổng thu nhập cho việc từ thiện để có thể gieo xúc xắc liên tục 2 lần.
 • Doodad: Vùng màu hồng này là vùng bạn sẽ chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân, điều này không đóng góp cho sự phát triển cho tài chính của bạn mà chỉ làm hao đi tổng tài sản mà bạn có. Hãy rút một thẻ để nhận được thông tin những phần chi phí khác nhau mà bạn phải chi trả
 • Vùng thất nghiệp(Downsize): Khi vào vùng này có nghĩa là bạn đang bị mất việc và nguy cơ này dẫn đến việc bạn mất 2 lượt gieo xúc xắc nhưng vẫn phải trả cho ngân hàng số tiền chi phí định kỳ của bạn.

Mục đích ban đầu của người chơi là tìm cách thoát ra khỏi cuộc đua chuột, có một nguyên tắc cơ bản để thoát ra đó chính là khi thu nhập thụ động của bạn lớn hơn so với tổng chi phí, vậy làm sao để thực hiện được điều này.

Như chúng ta đã biết trong tổng thu nhập của bạn sẽ bao gồm tiền lương và thu nhập thụ động, điều này có thể đến từ việc bạn cho thuê những bất động sản, hoặc từ những cơ hội đầu tư nhỏ hoặc lớn. Khác với tiền lương thì thu nhập thụ động sẽ tồn tại lâu dài nhưng bạn cần tiếp tục đầu tư để phát triển và sửa chữa nó, điều này sẽ hình thành chi phí, có nghĩa là việc phát triển đầu tư có thể kéo theo song song với việc tăng chi phí. Nhưng một khi bạn có thể đạt được mức thu nhập thụ động cao hơn tổng chi phí có nghĩa là bạn đã thoát ra khỏi cuộc đua chuột thành công.

Sau khi thoát ra khỏi cuộc đua chuột bạn sẽ vào vùng Fast Track là khu vực của những người giàu, bạn có thể bỏ công việc hàng ngày nhưng vẫn có thể duy trì mức sống ổn định. Khi đạt đến vùng Fast Track thì bây giờ người chơi có thể chạm đến những ước mơ đã được đặt ra từ ban đầu, tiến đến việc giành chiến thắng trong trò chơi.

Chơi Game Cashflow có ích gì cho dân kinh doanh

Mô phỏng tốt nhất cuộc sống kinh doanh

Từ ban đầu trước khi bắt đầu cuộc chơi thì bạn phải xác định rõ ước mơ của mình là gì, sau đó tìm hướng đi nhanh nhất để thoát ra khỏi cuộc đua và đạt đến vùng mong muốn một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó bạn cần biết cách lựa chọn và tận dụng những cơ hội đến với mình, đầu tư đúng cách với số tiền mà mình đang có. Điều này đúng cho cả những công cụ đầu tư ngoài bất động sản như chứng khoán. Hơn hết, bạn cần phải học cách cân đối giữa thu chi đó chính là thu nhập cá nhân, thu nhập thụ động và đối mặt với những nguy cơ và cả những khoản chi phí hàng tháng thích hợp.

Học cách sử dụng báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là một công cụ hữu ích nhưng không phải ai cũng thường xuyên sử dụng nó trừ khi bạn là một kiểm toán viên hay một kế toán. Để kiểm soát tài chính cá nhân và cân đối chi tiêu để tiết kiệm cho những khoảng đầu tư trong tương lai nhằm mục đích tạo ra thu nhập bị động điều bạn cần là một bảng báo cáo tài chính. Thông qua đó bạn có thể theo dõi lợi nhuận hay thua lỗ, kiểm soát dòng tiền vào những thứ phung phí chẳng hạn Doodad bao gồm những chi phí sửa chữa và tái đầu tư bên cạnh đó cũng là vui chơi giải trí. Báo cáo tài chính sẽ phản ánh cho bạn hướng đi đúng đắn và cơ hội đầu tư tốt nhất khi bạn “đạt đến vùng cơ hội”.

game-cashflow-la-gi3
Những lợi ích mang lại từ Game Cashflow

Kinh nghiệm vào cuộc sống thực

Với xuất phát điểm khác nhau tuy nhiên mọi người đều bắt đầu trong đường đua chuột, đó là khoảng thời gian khó khăn mà bất cứ ai tự lập có thể phải trải qua trước khi đạt được đến ước mơ của mình. Bên cạnh đó nhiều người chơi có thể sẽ rơi vào trường hợp phá sản và đây là cơ hội để người chơi có thể trực tiếp đối đầu với nó. Kinh nghiệm từ trò chơi có thể sẽ là một bài học quý giá và một sự chuẩn bị tốt cho bất cứ trường hợp nào có thể xảy ra trong tương lai.

Game Cashflow có thể được xem như là một cách thức hay để tìm hiểu về thị trường tài chính và những quy tắc đầu tư và cải thiện tư duy tài chính của người chơi vì bạn hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên tắc tài chính trong game để giành chiến thắng và thoát ra khỏi vòng đua chuột

Thực tế đã chứng minh cashflow là tựa game rất được ưa thích trên thế giới không chỉ vì cách chơi mà còn nhiều lợi ích mà trò chơi này có thể mang lại. Thông qua bài viết Game Cashflow Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi của người kinh doanh này của tengamehay.net mong có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về game cashflow là gì và hướng dẫn cách chơi cho các bạn.

Một số bài viết hay dành cho bạn:

 • Nên đầu tư mua chứng khoán hay chơi forex, đâu sinh lời nhiều hơn
 • Các phần mềm biểu đồ chứng khoán tốt nhất dành cho người tập chơi, mua bán
 • Chứng khoán phái sinh là gì: Kinh nghiệm và cách chơi dành cho người mới