Tìm hiểu game cg là gì

Nhận định về game cg là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

“CG” arts haycòn được gọi là đồ họa vi tính, nói chung CG art là để chỉ chung các công việclàm việc trên các phần mềm đồ họa máy tính: adobe photoshop, illustrator, 3dMax, Maya, Zbrush… Phần mềm như photoshop, illustrator thì được dùng để thựchiện những tác phẩm 2D (Tranh vẽ, Logo …) còn 3d Max, Maya hay Zbrush … thìlà những phần mềm 3D để tạo lên những tác phẩm 3D (Hoạt hình 3D, game) Nhữngngười làm nghề này họ đều được gọi là họa sĩ CG (CG artist).

Đang xem: Game cg là gì

CG artis? họ làm gì? Nóiđơn giản là họ vẽ, Nhưng để đi vào rõ ràng thì công việc của họ rất đa dạng, họdựng lên cái thế giới mà họ sáng tạo ra trong đầu. Một bộ phim hoạt hình, mộtđoạn phim 3D về di tích thành phố cổ, hiệu ứng về kỹ xảo điện ảnh, thiết kếnhân vật, bối cảnh, làm game, và vô vàn những việc khác. trong CG artis chialàm rất nhiều mảng nhỏ : digital painting, concept art, 3d model, animation,effect ….Concept art là một khâu quan trọng trongviệc truyền tải ý tưởng thành hình ảnh, người vẽ concept sẽ viết ra kịch bảnqua các bản vẽ, thiết kế nhân vật phối cảnh, ý tưởng ban đầu hình thành cho cáckhâu sau tiếp. Ví dụ : Khi làm một game, thì đầu tiên họ phải thiết kế ý tưởngnhân vật, phối cảnh của game, các thành phố, các cảnh trong game, vũ khí, quầnáo của nhân vật, quái vật …. đều phải lên ý tưởng trước, trước khi làm bước sau(3D model, animation ….)

*

Concept art gồm nhiều loại: Characterdesign (thiết kế nhân vật), Environment design (thiết kế bối cảnh), CreatureDesign (Thiết kế sinh vật, quái vật, sinh vật lạ), Industrial Design (thiết kếmáy móc, rô bốt …). Mỗi lĩnh vực đều yêu cầu rất nhiều kỹ năng của người họasĩ để có thế tạo lên được một thế giới huyền ảo sống động. Ở việt nam nghề nàyvẫn còn rất hiếm nhưng trong tương lai gần các nghành công nghiệp giải trí pháttriển hơn như game, điện ảnh … nếu muốn tạo ra được những tác phẩm thống nhất,sống động thì ngành concept art từ đó sẽ phát triển rực rỡ, tạo một hướng đinghệ thuật mới cho các bạn trẻ đam mê sự sáng tạo.

*
*

Digital painting: đơn giản là vẽ trên máy tính. Thay vì vẽ tranh bằng cácchất liệu truyền thống trên giấy như chì, sơn giàu, màu nước … thì người họasĩ sử dụng máy tính và bảng vẽ để vẽ. Digital painting chỉ công nhận các tác phẩmđược vẽ hoàn toàn, không cắt ghép hay dùng phần mềm 3D. người họa sĩ có thể thỏasức sáng tạo với những công cụ đồ họa như photoshop, paint tool SAI,… Nhữngtác phẩm của digital painting cũng như là những tác phẩm của một họa sĩ thực thụ,để có những tác phẩm tốt bạn vẫn phải am hiểu về nghệ thuật, màu sắc, ánh sáng,mảng khối, hình họa, quan trọng nhất là phải luyện tập, một họa sị digitalpainting giỏi 1 ngày họ luyện tập từ 6 – 10h, chưa tính thời gian đi làm, luyệntập thật nhiều mới có thể thành công. máy tính chỉ là công cụ còn bức tranh củabạn đẹp hay xấu thế nào để là phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và sự sáng tạo củacác bạn.Một sốngười đi đầu trong lĩnh vực này ở Việt Nam như anh Phan Vũ Linh (HCM), sau đâylà một số tác phẩm tiêu biểu của anh:

*
*

Ngoàira còn rất nhiều một số họa sĩ tài giỏi trong lĩnh vực này ở nước ta: Nguy ThủyNgân, Thiện Huy….3D CG artist: công việc của những 3DCG artis là dựng lên ý tưởng mà họ nghĩ ra, hoặc là ý tưởng được đưa cho họ từkhâu trước đó (concept art). Đó có thể là một bộ phim hoạt hình, một đoạn phim,hiệu ứng kỹ xảo, game… 3D chia thành nhiều lĩnh vực: Modeling, Texturing, Shading,Lighting, Animation…

Xem thêm: Share Acc Phục Kích Vip Của Vtc Game Miễn Phí Mới Nhất, Phục Kích Vip

Modeling: là công việc tạo ra các môhình 3D thô, là khâu đầu tiên trong chu trình 3D của một dự án. yêu cầu nhữngngười giỏi về hình khối, điêu khắc, kiến thức về giải phẫu, kiến trúc ….Texturing: là công việc tạo ra lớp map đểphủ lên bề mặt của vật, họ phải làm công việc là miêu tả màu sắc của vật liệu (color map ), độ lồi lõm của vật liệu ( bump map ) , khả năng phản chiếu của vậtliệu với ánh sáng ( specular map ) , shadow map ( bóng đổ của vật liệu ), Khảnăng phản chiếu của vật liệu với môi trường ( Reflection map ) …. và còn nhiềucông việc liên quan tơi bề mặt vật liệu khác…Animation: là công việc tạo cử động chonhân vật, từ việc lắp xương (riging) bẻ xương, tạo các chuyển động cho nhân vật.Ở trênchỉ là một số công đoạn chủ yếu trong 3D CG, thường thì người họa sĩ 3D sẽchuyên sâu ờ 1 đến 2 lĩnh vực ở trên, để làm ra một dự án game, phim hoạt hình… Ở Việt Nam, những game 3D hoặc hoạt hình 3D còn rất hạn chế, vì có rất ítnơi đào tạo bài bản. Nhưng cũng có rất nhiều người đạt được thành tựu lớn ởlĩnh vực này. Các fan dota 2 hẳn sẽ quen mắt với những set đồ này, mà không hềbiết rằng nó được tạo ra từ một người Việt Nam, tác giả có tên là Tạ Hà Trung(trungth).

Xem thêm: Cách Chơi Enzo – Liên Quân Mùa 16

Nóichung tại việt nam ngành GC art đang là một ngành mới, để đến được với nó bạnphải có sự đam mê nhiệt huyết ngành, nó yêu cầu sự luyện tập trong một thờigian dài. Nhưng nếu bạn đã master nó là một công việc có thu nhập cao và có mộtmôi trường làm việc tuyệt vời.