Review game đánh theo lượt là gì

Phân tích game đánh theo lượt là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Có thể bạn từng nghe “game thời gian thực”, “game theo lượt”. Thời gian thực thì dễ hiểu rồi, nhưng game đánh theo lượt là thể loại gì?

Game đánh theo lượt là thể loại gì và game theo lượt 2021 có gì hot? Nói một cách đơn giản, đây là thể loại game mà mỗi bên tham gia cuộc chơi thay phiên nhau thực hiện các hành động của mình, từ xây dựng công trình, điều khiển quân đội di chuyển, sử dụng vật phẩm hoặc kỹ năng, tấn công đối thủ,…

Đây là một phương thức chiến đấu tương đối dễ làm quen hơn so với thể loại thời gian thực, nên được rất nhiều tựa game sử dụng làm phương thức chiến đấu của chúng.

Game đánh theo lượt là thể loại gì?

Game đánh theo lượt là thể loại gì? Những trò chơi đánh theo lượt sơ khai nhất đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước khi game hiện đại ra đời – đó chính là những bộ môn cờ truyền thống mà chúng ta quen thuộc. Cờ tướng, cờ vua, cờ ca rô, cá ngựa,… chính là những game đánh theo lượt.

game đánh theo lượt là thể loại gì

Khi nhu cầu giải trí tăng lên, chúng ta có thêm các board game (cờ bàn) hoặc game thẻ bài (card collecting game) với lối chơi phức tạp hơn như Magic The Gathering, Warhammer 40k, Settler of Catan,…

Đánh theo lượt trong video game

Do sự phổ biến này nên khi game ra đời, thể loại đánh theo lượt nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong ngành công nghiệp game. Ngày xưa khi phần cứng còn chưa đủ mạnh, đánh theo lượt là cách để tạo ra các trận chiến mà không cần tốn quá nhiều tài nguyên bởi máy chỉ cần xử lý các đơn vị quân của từng phe một chứ không phải tính toán tất cả các đơn vị của các phe cùng lúc. Dù vậy, sự tồn tại lâu đời của thể loại này đã đem lại cho chúng ta nhiều game kinh điển như Heroes, Brigandine,…

game đánh theo lượt là thể loại gì

Đặc điểm chung của các tựa game đánh theo lượt là bản đồ của nó được chia nhỏ làm rất nhiều ô để làm nền cho khả năng di chuyển của các đơn vị quân, hoặc giới hạn tốc độ của các đơn vị quân đó bằng khoảng cách họ có thể di chuyển trong mỗi lượt. Những giới hạn này khiến game thủ phải suy nghĩ về cách sử dụng các đơn vị này sao cho hiệu quả nhất, đem lại sự hấp dẫn cho trò chơi.

Nhiều thể loại khác nhau đã sử dụng phương thức đánh theo lượt này nhưng về sau còn nhiều phong cách khác khiến game thủ cảm thấy hoang mang và đặt ra câu hỏi game đánh theo lượt là thể loại gì?

Chiến thuật theo lượt

Trò chơi chiến thuật theo lượt có nét đặc trưng là nó trao cho game thủ một nhóm quân (thường là nhỏ) và yêu cầu người chơi hoàn thành nhiệm vụ của họ bằng cách sử dụng các đơn vị đó. Những trò chơi này thường đem lại những mô tả tương đối chân thực (hoặc ít nhất là đáng tin cậy) về các chiến thuật và hoạt động quân sự.

game đánh theo lượt là thể loại gì

Ban đầu, các nhà làm game chỉ biết chuyển đổi board game lên máy tính hoặc ăn theo lối chơi của board game, nhưng dần dà các công ty bắt đầu tạo ra các trò chơi chiến lược theo lượt trên máy tính dựa trên các ý tưởng hoàn toàn mới. Khả năng tính toán siêu việt của máy tính so với “trọng tài” trong các board game truyền thống cho phép các game máy tính có luật chơi phức tạp hơn và cũng hấp dẫn hơn.

Game nhập vai chiến thuật cũng là một chi nhánh của thể loại này. Ví dụ thì rất nhiều, chẳng hạn như Fire Emblem, The Battle for Wesnoth, Poxnora, Silent Storm, Steel Panthers: World at War !, King’s Bounty, Great Big War Game, Nintendo Wars, UniWar, XCOM 2 và Chessaria: The Tactical Adventure, Sid Meier’s Civilization, Heroes of Might and Magic, Panzer General, Warlords và Age of Wonders. Vậy nên ngay cả khi không biết game đánh theo lượt là thể loại gì, bạn chỉ cần nhìn vào những tựa game này và sẽ có một khái niệm ngay lập tức.

Game Indie

Do sự đơn giản trong thiết kế và không đòi hỏi nhiều công sức so với đánh trong thời gian thực, phương thức đánh theo lượt rất được các nhà làm game indie ưa thích. Nếu bạn chưa biết, “indie” là từ được dùng để chỉ chung các trò chơi được sản xuất bởi các nhóm phát triển nhỏ, độc lập hoặc không hoàn toàn phụ thuộc vào các đại gia trong ngành công nghiệp game.

game đánh theo lượt là thể loại gì

Các trò chơi này thường mở rộng hoặc tinh chỉnh các trò chơi TBS hiện có. Ví dụ bao gồm Freeciv hoặc Golden Age of Civilizations. Do đặc trưng nhẹ vốn và được làm từ đam mê, indie là nơi rất nhiều ý tưởng mới ra đời và sau đó được các nhà phát hành lớn học hỏi để làm thành game AAA hoành tráng. Trong danh sách các game theo lượt 2021, có khá nhiều cái tên có xuất thân từ những studio game indie.

Trò chơi mã nguồn mở

Vì trò chơi chiến lược theo lượt thường không yêu cầu quá cao ở đồ họa và mô hình đơn vị, các nhà phát triển sẵn sàng tình nguyện dành thời gian rảnh của họ để đóng góp cho các trò chơi họ yêu thích. Các trang web như Freecode cung cấp danh sách lớn các dự án game chiến lược theo lượt, mã nguồn mở đang được phát triển hoặc đã hoàn thiện mà ban có thể chơi.

Trò chơi dựa trên trình duyệt

Nếu từng chơi bất kỳ một webgame chiến thuật nào được phát hành tại Việt Nam, bạn sẽ nhận ra tất cả chúng đều là game đánh theo lượt, dù thường phần chiến đấu là auto. Bạn đã biết lý do của điều này là bởi hình thức đánh theo lượt không đòi hỏi nhiều về cấu hình máy và đường truyền.

Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc “Game đánh theo lượt là thể loại gì”. Nếu bạn vẫn có thắc mắc chưa được giải đáp, hãy cho chúng tôi biết trong phần comment.