Đánh giá game element là gì

Chia sẻ game element là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Thỉnh thoảng người chơi sẽ được nghe đến cụm từ Game Mechanics. Và không biết đây có phải là tên của 1 trò chơi nào đó không? Hay đơn giản là thuật ngữ được sử dụng trong trò chơi? Nếu bạn muốn biết câu trả lời, thì hãy cùng Tên Game Hay đi tìm hiểu xem Game Mechanics là gì ở bài viết dưới đây.

game-mechanics-la-gi-nhung-dieu-thu-vi-ma-ban-chua-biet-mindovermetal

Game Mechanics là gì?

Game Mechanics không phải là trò chơi điện tử. Mà đây chính là linh hồn của trò chơi. Là 1 phần cốt lõi của game, sau khi loại bỏ các yếu tố như công nghệ (2D/3D/VR/AR), mỹ thuật và cốt truyện.

Game Mechanic là các phương thức kết hợp các yếu tố trong game (Game Element) để định nghĩa và bổ trợ cho Gameplay. Game Mechanic xác định trò chơi sẽ diễn ra theo hướng như thế nào. Và người tạo ra các game Mechanics chính là nhân viên thiết kế game. Họ sẽ phải làm việc và cung cấp đến các người chơi những trải nghiệm game hấp dẫn và thú vị.

game-mechanics-la-gi-mindovermetal

Ví dụ về Game Mechanic

Để hiểu rõ Game Mechanic là gì, hãy cùng nhìn vào một ví dụ đơn giản ở tựa game Tetris, hay còn gọi là xếp hình (xếp gạch). Đây là 1 trò chơi giải đố phổ biến và huyền thoại hầu như ai cũng từng chơi 1 lần. Trò chơi này sẽ có các Game Mechanic chính như sau:

vi-du-game-mechanics-trong-game-tetris-mindovermetal

  • Về Cơ chế điều khiển: Cơ bản thì game thủ chỉ việc di chuyển các mảnh ghép theo 4 hướng là lên xuống, trái phải. Các mảnh ghép sẽ không thể di chuyên nếu chạm đường biên của mảnh ghép khác và có thể xoay tại chỗ.
  • Về Cơ chế sinh mảnh ghép. Những mảnh ghép được sinh ra ngẫu nhiên hoặc theo một trình tự đã được lập sẵn. Các mảnh ghép sẽ rơi từ trên xuống dưới với tốc độ tăng dần theo thời gian.
  • Cơ chế tính điểm. Chỉ khi một hàng được lấp đầy và biến mất thì mới được tính điểm. Có thể dành được thêm điểm thưởng khi làm biến mất nhiều hàng cùng một lúc.
  • Cơ chế thắng thua. Trò chơi kết thúc khi các mảnh ghép không còn chỗ để rơi xuống nữa.

Game Mechanic và Game Element

Game Element là gì?

Có thể hiểu Game Element là các thành phần tạo nên game mà bạn đang chơi. Trong mỗi trò chơi, các Game Element chính có thể kể đến như: Vật phẩm, nhân vật, các yếu tố môi trường,…

game-element-la-gi-mindovermetal-1

Mối liên hệ giữa Game Mechanic và Game Element

Một Game Element có thể được tác động bởi nhiều Game Mechanic khác nhau. Giống như cùng 1 loại rau, bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như rào, hấp, nấu canh,…

Tương tự thế, một Game Mechanic có thể tác động lên nhiều Game Element. Giống như việc cùng một cách chế biến, bạn có thể sử dụng trên nhiều nguyên liệu giống nhau (thịt xào, rau xào, miến xào,…).

moi-lien-he-giua-game-mechanic-va-game-element-mindovermetal

Tư duy trong thiết kế Game Mechanic và Game Element

Dựa vào tính đặc trưng của trò chơi và yêu cầu ban đầ của dự án. Từ đó người thiết kế game sẽ lựa chọn xây dựng Game Element trước hay sau Game Mechanic.

Ví dụ bạn muốn tấn công vào thị trường Ả rập đầy tiềm năng. Trước hết bạn sẽ nghĩ đến Game Element phù hợp với nơi này. Ví dụ như văn hóa, phong tục tập quán, áo quần,… Sau đó thì mới suy tính, lựa chọn các Game Mechanic phù hợp với các đối tượng nêu trên.

tu-duy-trong-thiet-ke-game-mechanic-va-game-element-mindovermetal

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi Game Mechanics là gì. Cũng như biết được mối liên kết giữa Game Mechanic và Game Element. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu và muốn biết nhiều thêm điều thú vị về game, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo đến từ Tên Game Hay mỗi ngày.