Bình luận về game jam là gì

Đánh giá game jam là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Game Jam là từ gọi chung cho hình thức cuộc thi thiết kế game trong 48h, thu hút hàng nghìn thí sinh trên thế giới, có tính ngẫu hứng và thể loại đa dạng giúp đội chơi từ 3-4 thành viên có thể sáng tạo từ A đến Z (từ lên ý tưởng, thiết kế gameplay, vẽ giao diện game cho đến lập trình game để tạo nên một thành phẩm hoàn chỉnh). Đây được xem là môi trường tuyệt vời cho các bạn trẻ được giao lưu, làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực game, thể hiện tài năng lập trình và sáng tạo sản phẩm.

Tại Việt Nam, Gameloft là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay đứng ra tổ chức sân chơi Game Jam trong nhiều năm qua, góp phần hiện thực hóa ước mơ sáng tạo game chuyên nghiệp của các bạn trẻ. Năm nay, Gameloft Việt Nam đã chính thức khởi động lại và tổ chức cuộc thi Game Jam 2020 sau thời gian tạm hoãn. Diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động do dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa cho người chơi, BTC đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là hình thức thi đấu trực tuyến (online) theo xu hướng chung của các cuộc thi Game Jam hiện nay trên quốc tế.

Vào năm 2020, cuộc thi sẽ lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, mang lại trải nghiệm và thử thách hoàn toàn mới cho tất cả các ứng cử viên.

Theo đó, các đội chơi hoàn toàn tranh tài trực tiếp trên máy tính, toàn bộ bài thi sẽ được gửi trên Gitlab – phần mềm quản lý source code. Với sự đổi mới trong thể lệ thi theo xu hướng quốc tế, đấu trường nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và quan tâm nhiệt tình từ phía cộng đồng.

Game Jam 2020: Sân chơi lập trình game tái xuất, hội sinh viên đã sẵn sàng mangNgoài ra, Gameloft còn nâng tầm cuộc thi khi nâng tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng. Cụ thể, giải quán quân trị giá 45 triệu đồng, giải nhì trị giá 30 triệu đồng, giải ba trị giá 20 triệu đồng và đặc biệt, điểm nhấn khác lạ so với các năm trước nằm ở giải Trò chơi được yêu thích dựa trên điểm bình chọn online trị giá 5 triệu đồng. Thời gian đăng ký dự thi là từ ngày 09/12 đến hết ngày 27/12 tại trang web chính thức của cuộc thi: tengamehay.net/.

Không những thế, Hội đồng Ban Giám khảo của cuộc thi vô cùng uy tín với 7 thành viên là quản lý cấp cao của Gameloft Việt Nam và Gameloft Đông Nam Á. Xuyên suốt quá trình tham gia, các thí sinh còn có cơ hội giao lưu và được hướng dẫn trực tiếp về các vấn đề chuyên môn với đội ngũ cố vấn (mentor) chuyên nghiệp thông qua phần mềm Discord.

Có thể nói Game Jam 2020 là sự kiện có quy mô lớn trong ngành thiết kế game Việt từ trước đến nay về cả chất lượng lẫn số lượng. Cuộc thi không đơn thuần là sân chơi cho các bạn trẻ giao lưu, học hỏi, mà còn là nơi biến những ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên đam mê lập trình thành hiện thực.