Đánh giá game mod là gì

Tổng hợp game mod là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ đủ để bạn tự giải đáp các thắc mắc của mình về Mod APK.

Với game thủ mobile, việc cài đặt game qua các file APK đã là điều quen thuộc. Tuy nhiên gần đây các file Mod APK lại xuất hiện một cách rất thường xuyên trong các kết quả tìm kiếm, khiến không ít game thủ phải thắc mắc chúng là gì và có an toàn hay không. Bài viết này sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc của bạn về Mod APK.

Mod APK là gì?

Các ứng dụng Android được đóng gói thành một file Android Package chứa toàn bộ nội dung của ứng dụng. Vì vậy nên chúng ta gọi chúng là file APK, và nó có thể được cài đặt trên thiết bị di động Android.

Nếu như APK là file cài đặt của một ứng dụng thì Mod APK đơn giản vẫn là file cài đặt của ứng dụng đó, nhưng đã bị thay đổi (Modification). Nó có thể là phiên bản sửa đổi của bất kỳ ứng dụng Android chính thức nào, từ các mạng xã hội như Instagram, WhatsApp, PicsArt,… đến game như Angry Birds,Bejeweled,…

Mod APK

Một nhà phát triển đủ tay nghề có thể thực hiện các chỉnh sửa đối với các dòng mã hoặc nội dung bên trong tệp APK, để thêm hoặc bật một tính năng hạn chế của ứng dụng chính thức và sau đó biên dịch lại nó. Bất kỳ một thay đổi nào được thực hiện với file APK đều biến nó thành Mod APK, dù đôi khi nó không được nói rõ.

Mod APK có bất hợp pháp không?

Các file Mod APK đã bị sửa đổi và vì thế rõ ràng chúng không phải là ứng dụng chính thức. Trong đại đa số trường hợp, những ứng dụng này được thực hiện để mở khóa các tính năng cao cấp, có sẵn trong các ứng dụng chính thức thường chỉ được mở khóa nếu bạn trả tiền.

Điều này hoàn toàn là bất hợp pháp, bởi đây là cách các nhà phát triển ứng dụng kiếm tiền và các luật bản quyền có quy định nghiêm ngặt về việc cấm chỉnh sửa, phát tán ứng dụng mà không được phép của tác giả. Nếu bản thân tác giả mong muốn theo đuổi các biện pháp pháp lý, tác giả của các bản Mod APK hoàn toàn có thể bị bắt giam, phạt tù và phạt tiền.

Mod APK

Về mặt kỹ thuật thì người dùng các file Mod APK cũng có thể bị theo dõi vì các trang web có thể ghi lại các thông tin như địa chỉ IP, Nền tảng thiết bị, Trình duyệt được sử dụng. Tuy nhiên do số lượt tải xuống các file Mod APK thường rất cao nên hầu như không thể theo dõi mọi người dùng đã tải xuống APK đã sửa đổi.

Vẫn có những trường hợp Mod APK là hợp pháp – nếu đó là file APK đã sửa đổi của một ứng dụng miễn phí, chỉ bổ sung thêm các tính năng mà người dùng yêu cầu và được thực hiện không nhằm mục tiêu lợi nhuận. Đôi khi chính người sử dụng ứng dụng sẽ ra tay mod APK để bổ sung thêm những tính năng mới tốt hơn mà tác giả của ứng dụng không dùng.

Dùng Mod APK có hại gì không?

Nếu bạn đang sử dụng Mod APK cho một dịch vụ cần đăng ký tài khoản hoặc có các dịch vụ thu phí, điều này có thể gây rắc rối. Một số nền tảng như WhatsApp khá nghiêm ngặt về việc sử dụng APK đã sửa đổi và thường xuyên quét tìm xem người dùng có đang sử dụng Mod APK hay không (WhatsApp Gold, GBWhatsAPP,…). Nhiều dịch vụ khác thoải mái hơn và để người sử dụng dùng tùy thích.

Tuy nhiên nguy cơ về virus và các hành vi lạm dụng máy của người dùng luôn hiện hữu với Mod APK. Đã có rất nhiều câu chuyện được chia sẻ trên các diễn đàn và nhóm Facebook khác nhau nói về cách họ cài đặt một ứng dụng bị nhiễm virus trên Android. Khi ngay cả các ứng dụng được tải về từ Google Play cũng có thể ẩn mã đào tiền ảo thì một file Mod APK không biết do ai tạo ra hoàn toàn có thể chứa virus và đủ thứ độc hại khác mà bạn không thể đoán trước được.

Mod APK

Và đây là lúc vấn đề nảy sinh: rất khó để tìm được một trang web đáng tin cậy nơi bạn có thể nhận được Mod APK. Tất cả các trang web cho tải APK đều giới thiệu rằng mình an toàn, có kiểm soát thế nọ thế kia, nhưng thực tế chẳng ai biết uy tín của chúng đến đâu và bao nhiêu phần trăm trong những lời quảng acó đó là sự thật.

Vài năm trước đây, một file Mod APK gọi là Apple Pie lan tràn trên WhatsApp đã khiến người dùng bối rối khi nó thay đổi hình nền, màn hình khóa, nhạc chuông,… Đây chỉ là một trò đùa của tác giả Apple Pie, nhưng nó cho thấy rằng điều này thực sự có hại cho người dùng nếu người tạo ra nó có ý xấu.

Bạn chỉ cần tưởng tượng những gì các file Mod APK độc hại có thể gây ra, chẳng hạn quay lại màn hình hoặc thao tác nhấn phím khi bạn nhập mật khẩu ngân hàng, bật camera quay lén, ghi âm, đọc SMS,… Nếu bạn chơi game online mà dùng thứ này thì khả năng cao là tài khoản và mật khẩu của bạn đã nằm trong tay của một người khác ngoài bạn. Đặc biệt khi bạn đã trao quyền cho ứng dụng đọc tin nhắn SMS, việc xác thực mua hàng online qua OTP sẽ không còn an toàn nữa.

Lời kết

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp đủ thông tin để bạn tự giải đáp các thắc mắc của mình về Mod APK. Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó cho bạn bè của bạn để giúp họ tránh khỏi những rủi ro tiềm tàng của chúng.