Phân tích gl trong game là gì

Review gl trong game là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Một số thuật ngữ trong game, sợ lúc edit bỏ vào mà lười giải thích tổng kết luôn 1 lượt :

Game thủ: đam mê và đầu tư nhiều cho game cũng có thể từ game mà bán trang bị, cày thuê… để kiếm thêm tiền thiệt ngoài đời

Tuyển thủ chuyên nghiệp: game thủ tham gia vào các giải đấu, xem đây là nghề nghiệp của mình luôn.

Đang xem: Gl là gì trong game

Kĩ năng hỗ trợ/buff: các kĩ năng giúp tăng hiệu ứng khiến bạn mạnh hơn như thêm máu, tăng sát thương, tăng tốc độ… Những nghề chuyên về mảng này thì gọi là nghề trị liệu

Kỹ năng xấu/debuff: các kĩ năng gây bất lợi đến bạn hoặc quái.

Máu (Health Point): thanh sinh mệnh, thanh máu.

Mana (Magic Point): pháp lực để xài kỹ năng. Thanh này thường màu xanh dương nên người ta gọi là Lam mà thôi trans theo thế giới là mana luôn.

Thù hận: bạn đến gõ quái hoặc bước vào tầm nhìn thì quái sẽ ghi hận bạn, dựa vào điểm công kích, tổng điểm sát thương của bạn cao nhất thì quái sẽ mãi mãi một lòng vì bạn. Cũng có những kỹ năng riêng và trang bị để tăng thù hận.

T (Tanker): dành cho những nghề máu trâu phòng thủ cao, T sẽ lên cướp thù hận của BOSS để BOSS chỉ đánh mình thằng này, tóm lại là hy sinh thân mình để anh em an tâm đánh mà ko bị BOSS chú ý. Có thể có nhiều tank, trong đó MT (Main tanker) là đứa gánh BOSS chính.

OT: Các bạn cứ hiểu là khi tổng điểm sát thương của T không bằng thằng khác thì BOSS sẽ thay lòng đổi dạ, yêu đứa mạnh hơn. Healer cũng có thể đoạt được thù hận từ tay T khi mà số lượng buff vượt quá mức so với tổng điểm sát thương của T, kiểu này thì rất dễ OT.

Nghề chuyên công kích, DPS ( Dealing Damage Per Second): những nghề có sát thương cao, gây damage tranh thủ từng giây,. Khi đi phó bản rất cần những nghề chuyên công kích, có thể DPS cao nhưng máu mỏng, ví dụ như pháp sư…

Thời gian đóng băng (thời gian cool down viết tắt là thời gian CD): kỹ năng ko thể dùng liên tục phải có thời gian tạm dừng chờ phục hồi lại mới có thể dùng tiếp được, đấy là thời gian đóng băng.

PK (Player Kill): hiểu theo nghĩa trần trụi là đánh đấm giết chóc nhau, theo nghĩa hoa mỹ là chiến đấu với nhau.

Phó bản: Một bản đồ cách biệt khác, giống phá đảo trong Mario, gồm nhiều quái và 1 BOSS ở mỗi tầng, đánh hết quái và BOSS trong này là phá xong phó bản, tùy phó bản mà có giới hạn số lần được vào trong ngày hoặc thất bại sẽ có thời gian cấm vào liền phải chờ hồi phục. Thời gian phá phó bản càng ngắn sẽ đc xếp hạng trong bảng thành tích.

Đổ xí ngầu: Sau khi đánh BOSS ở phó bản sẽ rơi ra đồ hiếm, để tránh giành giật thì hệ thống sẽ tự động đổ xí ngầu (từ 1 -100 điểm), người chơi có quyền đổ hoặc bỏ quyền, ai được điểm cao nhất thì giành được món đồ. Đội trưởng của tổ đội cũng có thể chỉnh đặc điểm nhóm là “phân phối cho đội trưởng”, tức là bỏ vụ đổ xí ngầu và tất cả đồ đều thuộc nhóm trưởng sau đó phân chia sau.

Có điều đúng là cũng cần có chút ghi chú. Ngoài việc điểm công kích hay tổng sát thương, còn cần tính tới các kỹ năng tạo ra Cừu hận (bao gồm cả các kỹ năng buff/debuff), hoặc đồ đạc tăng Cừu hận. Đặc biệt đối với các vai trò Supporter hoặc Tanker chính gốc – họ thường không phải là người có sát thương trung bình (damage per second) hay tổng sát thương cao nhất).

Trong truyện có Kỵ sĩ giữ vai trò Tanker chuyên giữ cừu hận, có điều bác Diệp nhà ta thời kỳ đầu có vũ khí ngon và khả năng điều khiển xịn quá nên dẹp luôn tanker chính gốc nhà người ta sang một bên… dùng dame to giữ cừu hận.

em là người qua đường và xin góp chút ý kiến:em không biết off tank mà thím nói có phải là thuật ngữ bên LOL không. và em không chơi LOL nên cũng không biết nó thế nào. Nhưng OT ở đây OT = over-tank = vượt cừu (khi damg/buff dùng các kỹ năng dễ tăng cừu hận nhiều và làm cừu hận của bản thân vượt qua cả tank, khi đó boss sẽ không đánh tank nữa mà sẽ quay sang đánh damg/buff đó) cr: đâycòn off topic là các bài không liên quan đến chủ đề thảo thuận thì

*

liên quan gì đến vượt dmg cướp thù hận hả thím ;;v;;

Mình nghĩ OT là Over Tanker, nghĩa là tổng dame của một thành viên vượt quá dame của Tanker- người giữ thù hận, dẫn đến việc quái đuổi theo đánh người bị OT, gây rối loạn đội hình đánh quái (boss)

Những thuật ngữ game quen thuộc đang bị game thủ Việt dùng…”max sai”

Bạn là một Game thủ, bạn có tự tin viết đúng chuẩn thuật ngữ trong game mà đề cập bên dưới?

Nếu bạn biết đến Game online, những trò chơi sẽ giúp cho bạn biết thêm nhiều ngôn ngữ, những thứ tiếng vùng miền đặc thù, cả những ngôn ngữ mà giới trẻ thường dùng gọi là “teencode” . Có nhiều người nói rằng, chơi game giúp họ biết thêm nhiều chữ tiếng Anh có thêm bạn bè, và nhiều hơn nữa…Ở khía cạnh khác, khi các thuật ngữ trong game được biến tấu, gia giảm, cho ngắn gọn hơn dễ hiểu hơn thì lại có không ít người mắc phải các sai lầm, khiến người khác phải ngả ngữa khi nghĩ về nó.

Tiếng Việt của chúng ta rất nhiều nghĩa, tùy vào suy nghĩ của mỗi người, hay đặt trong trường hợp nào mà nó được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Nếu như có một số sai sót nào đó trong phát âm, hoặc cách dùng từ cũng có thể dẫn đến sự hiểu lầm tai hại. Trong những trò chơi cũng vậy, do không có nhiều thời gian để viết, nên những thuật ngữ tiếng anh được viết tắt trở nên thông dụng, nhưng nếu bạn không hay dùng, hay đọc thì chắc chắn sẽ viết sai. Có như thế mới thấy được, thế giới game đa chiều và muôn màu biết bao.

Ultimate: Skill cuối (ultimate) thường được cho là kỹ năng mạnh nhất, sức sát thương lớn nhất, và đạt đến một cấp độ nào đó mới sở hữu được. Thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên trong các tựa game MOBA như DOTA 2, LMHT.

Tuy nhiên, trong những cuộc chơi, những game thủ Việt của chúng ta thường sử dụng từ viết tắt cho ngắn gọn (nhưng lại sai chính tả) như unti, hay thậm chí viết sai từ này thành Until . Một cái sai khá thú vị, nó mang lại một nghĩa khác, nếu đối phương là người Việt thì họ cũng ngầm hiểu được ý của bạn muốn nói gì. Nhưng người nước ngoài thì…đang đau đầu với từ ngữ bạn đang dùng.

Xem thêm: Board Game Board Là Gì ? Tìm Hiểu Về Trào Lưu Board Game Board Game Là Gì

Damage – chỉ số quan trọng nhất trong các trò chơi, nó luôn được xem là minh chứng cho sức mạnh mà bất kỳ ai cũng phải khiếp sợ. Tuy nhiên, dù từ chuyên dùng về sát thương khá thông dụng nhưng lại có nhiều người mắc phải sai lầm khi viết từ này như “ dame ” chẳng hạn. Ấy vậy mà người chơi khác vẫn hiểu ý nghĩa của nó mặc dù trong trường hợp đó nó chẳng có một ý nghĩa nhất định nào cả.

Nerf (chỉ sự chỉ sửa giảm sức mạnh) thường dùng ám chỉ các tướng, nhân vật trong game nhưng lại được viết thành neft . Quả là một sự nhầm lẫn tai hại phải không? Thậm chí, bản thân một số phóng viên trang tin, báo game cũng thường hay viết sai về thuật ngữ này.

GGWP : (Good game well played) đây là một thuật ngữ các game thủ thường dùng sau khi kết thúc trận đấu để tỏ sự tôn trọng đối thủ, tuy nhiên ở Việt Nam đa số đầu hiểu đây là thuật ngữ “đầu hàng”, cứ mỗi khi feed quá nhiều hoặc không thể bật lại được trước khi vote đầu hàng rất nhiều game thủ gõ GG.

Gánh team: đây là một từ mang ý nghĩa là gồng gánh các đồng đội yếu hơn để đi đến chiến thắng, nhưng trong các trận đấu game MOBA đặc biệt là LMHT, rất nhiều game thủ nhầm Gánh với Gank (Gank là thuật ngữ chỉ việc đi săn đối thủ của người đi rừng hoặc hiểu rộng ra là đánh hội đồng), Khi đánh rank bạn sẽ gặp sự nhầm lẫn này rất nhiều đại khái là: “Tụi mày đánh thế sao tao Gank team nổi”.

Skill : Đặc biệt trong các game MOBA Skill (kỹ năng) một từ rất thông dụng không chỉ có ở trong game mà còn rất nhiều lãnh vực ngoài đời sống, game thủ lại cho rằng đó là Skin (trang phục, ngoại trang) một thứ hoàn toàn khác biệt nhau về nghĩa.

Ping: một dạng lệnh dùng để hướng dẫn các thành viên trong đội, hoặc các game thủ trong nhóm đi đến một địa điểm, vị trí nào đó trên bản đồ, thường được dùng nhiều trong các game MOBA. Song, thuật ngữ ping ngắn gọn nhưng lại không ít người chơi viết thành Pin, mang một ý nghĩa khác hoàn toàn. Đó là cục Pin dùng cho đồ điện tử chăng?

Server: Một từ tiếng Anh quá thông dụng, khi nó có nghĩa tiếng Việt là máy chủ. Tuy nhiên, một lượng không nhỏ game thủ đều gõ sai từ này thành… sever , vốn có nghĩa tiếng Việt là cắt đứt, chia lìa. Khá thú vị là một số phóng viên các kênh truyền thông cũng thường hay viết nhầm thành “sever”.

Có thể khi nghe đến, biết đến bạn sẽ giật mình nhớ về thời “tuổi thơ dữ dội” với bao là trò chơi điện tử, game online đầu đời!

Cụm từ “phá đảo” thường được dùng trong các game offline hơn để ám chỉ việc người chơi đã vượt qua tất cả các màn chơi, hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cũng như đánh bại tất cả các con trùm – thử thách trong game. Sau khi chiến thắng được nhiệm vụ cuối cùng thì được coi là “phá đảo. Từ đó “phá đảo” đã trở thành một từ khá thông dụng đối với tất cả game thủ Việt. Song từ “phá đảo” lại bắt nguồn từ chính tựa game Contra huyền thoại trên hệ máy NES xa xưa. Sau khi đánh bại con trùm cuối cùng, màn hình sẽ chuyển sang đoạn phim cắt cảnh mô tả người chơi ngồi trên máy bay rời khỏi hòn đảo đang sắp nổ tan tành. Từ đấy cụm từ “phá đảo” được xuất hiện và ám chỉ về việc bạn đã chơi xong một tựa game nào đó.

Kế đến là cụm từ “phá băng” hay “về nước. Mặc dù chúng cũng có nghĩa gần tương tự với “phá đảo” nhưng lại không quá phổ biến với toàn thể dân mê game. Dẫu vậy đối với những ai hâm mộ tựa game Mario nổi tiếng hoặc Ice Climbert của Nintendo thì sẽ không thể không biết tới từ lóng này! Theo đó “về nước” ngụ ý ám chỉ hành động khi nhân vật Mario kết thúc một màn chơi hay cứu được công chúa. Kế đến là việc đi qua hết các màn chơi “lạnh giá” song chứa đầy thử thách của game Ice Climbert cũng là tiền đề xuất phát từ “phá băng”. Tuy nhiên số ít game thủ nước nhà lại hiểu nhầm từ “phá băng” là chơi xong hết tất cả tựa game trong 1 băng/dĩa điện tử đã mua.

Cắm chuột, cắm tăm, treo máy xuất phát từ game MU Online

“Cắm chuột” vốn là một từ rất hay được người chơi sử dụng khi họ không còn ngồi trước màn hình máy tính nhưng vẫn để cho nhân vật hoạt động nhờ phần mềm auto hoặc một thứ “thần bí” khác hòng tranh thủ kiếm thêm điểm kinh nghiệm hay săn đồ quý thay vì thoát game. Khi đó nhân vật được gọi là đang ở trong trạng thái “cắm chuột” hoặc “treo máy”. Vậy thì tại sao người ta lại sử dụng từ ngữ này? Câu trả lời đến từ tựa game client MU Online huyền thoại và khi nhắc đến trò chơi này chắc hẳn trong chúng ta không ai không nhớ về hình ảnh con chuột được cắm một que tăm hoặc kẹp miếng băng dán, miếng giấy để nhân vật liên tục xuất skill đánh quái luyện level.

Không chỉ riêng MU Online mà cả trong thời đầu của Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) thì hình thức cắm chuột “bình dị” này cũng thường được áp dụng để cày đêm, luyện cấp. Từ đó hình ảnh con chuột cắm tăm đã gắn liền với lịch sử của làng game online Việt trong suốt những ngày đầu chập chững, khi mà auto, plug-in vẫn còn là các khái niệm khá xa lạ với người chơi.

Cave, ks xuất phát từ game Võ Lâm Truyền Kỳ

Ks là từ viết tắt của chữ klill steal – thuật ngữ thường dùng từ thời game nhập vai VLTK trở đi, ngụ ý mô tả hành động người chơi này đang so tài với người chơi kia/quái vật kia thì đột nhiên bị một người thư ba nhảy vào giết hết hoặc cướp công ăn boss, nhặt đồ. Cho nên những thành phần này thường rất dễ gây thù chuốc oán vào thân vì cái kiểu “chơi trên đầu trên cổ” người ta. Tuy nhiên đối với một số người chơi khác thì khái niệm ks lại trở thành một dạng kỹ năng, mưu mẹo cần có để hòng tranh bãi luyện cấp, săn đồ.

Kế đến là cụm từ thoạt nghe có vẻ nhạy cảm song rất thân mật với dân gamer là “cave”. Theo đó cụm từ 18+ này bắt nguồn từ việc chỉ ra các lớp nhân vật có đặc tính hỗ trợ người chơi khác. Và danh từ này nhanh chóng trở nên phổ biến kể từ thời VLTK và trước đó là các nhóm cộng đồng người Việt chơi game online nước ngoài.

Một lý do nữa là ở rất nhiều game online, đặc biệt là dạng MMORPG và MOBA/A-RTS thì các lớp nhân vật có tính năng hỗ trợ (buff) lại thường là…phái nữ. Từ đó nhiều người cho rằng việc các phái buff với tác dụng hồi phục máu, mana, công, thủ nhanh,…cũng giống như việc các nữ nhân viên xinh đẹp chuyên phục vụ mát xa, tẩm quất ở ngoài đời vậy! Và hiện nay thì hầu như dân game thủ rất ít gọi tên môn phái mà thường dùng từ lóng này để mô tả chung cho những phái đi theo đường phụ trợ. Thậm chí cả những lớp nhân vật dù là nam nhưng nếu đi theo hướng trên thì vẫn bị gọi bằng từ “cave”, đúng là thật trớ trêu!!!

Gà, rùa xuất phát từ game Gunbound

Có thể khẳng định rằng đây là một trong những từ ngữ được sử dụng nhiều nhất trong thế giới game online nhưng không hẳn ai cũng biết được nguồn gốc của nó. Đầu tiên từ “gà” chính thức xuất hiện vào khoảng năm 2003~2004 và được biết đến đầu tiên ở tựa game bắn súng canh tọa độ Gunbound bởi cấp độ khởi đầu của trò chơi này chính là “gà con” đi kèm cả hình ảnh minh họa. Kể từ đó mỗi khi game thủ có những pha xử lý ngu xuẩn thì lập tức bị người chơi cùng phòng khác mỉa mai rằng “đồ gà con”. Dần dần từ ngữ này được áp dụng rộng rãi hơn ở các tựa game online khác và thậm chí là các tựa game Thể thao điện tử ngày nay.

Còn từ “rùa” hòng chỉ tình huống khi bạn làm một hành động vô ý thức trong game nhưng nó lại có hiệu quả tốt đến bất ngờ. Và từ này cũng xuất phát từ Gunbound mà ra. Bởi trong game có một loại xe hình con rùa bắn ra 2 viên đạn có quỹ đạo khá khó chịu, nhất là khi gặp gió lốc thì đạn của nó sẽ bay tứ tung rất khó trúng, nhưng khi trúng thì sát thương rất mạnh.

Def, gank, noob, combat,…phổ biến từ game MOBA/A-RTS

Dù đã từng xuất hiện ở nhiều thể loại game khác song ở MOBA hay A-RTS (theo kiểu dân DotA gọi) thì “def”, “gank”, “noob”, “combat” là các cụm từ được sử dụng phổ biến nhất. Bởi không giống như các thể loại game khác, ở MOBA/A-RTS người chơi luôn phải tập trung cao độ và thao tác liên tục. Cho nên việc ra hiệu hay nhắc nhở đồng đội cũng phải diễn ra thật nhanh gọn thông qua các thuật ngữ chuẩn xác, được sử dụng phổ biến trong game. Do đó thay vì phải chat dài dòng, thì chỉ cấn mấy câu đơn giản như “def” (thủ), “gank” (đi săn mạng đối phương), “combat” (trận đánh lớn) là người chơi khắc biệt sẽ phải làm gì. Còn riêng từ “noob” (tạm hiểu là ngu như…) cũng là 1 dành từ và vừa là một động tự dùng để xỉ vả người chơi thể hiện trình độ không tốt trong trận đánh.

Xem thêm: Sự Ra Đời Và Phát Triển Game Mu Là Gì, Sự Ra Đời Và Phát Triển Game Mu Online

Còn bạn, những thuật ngữ game gì khiến bạn nhớ mãi và sử dụng mãi nè? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

Dành cho các bạn không chơi game và chưa chơi game Jx3, đọc để hiểu truyện dễ hơn nhé

*

Q = quest = nhiệm vụPt = party = tổ độiAfk = away from keyboardLv = level =cấpSv = severPm = private message = chat mật (chat riêng với 1 người)Acc = account = tài khoảnDis = disconnect = rớt mạngPing = tình trạng mạngĐTB = điểm trang bị = tổng điểm của set đồ mình đang mặc trên ngườiCPC = công phòng chiến = hoạt động đánh nhau giữa hai phe vào 10h tối thứ 3 và thứ 5, 12h trưa thứ 7 và chủ nhậtDK = danh kiếm = lập mộ tổ hoặc 22, 33, 55 đi đấu cới các đội khác để đạt được điểm danh kiếm và điểm tích lũy danh kiếm, đủ cả hai điểm đó có thể mua đồ trong shop danh kiếmBCN = bí cảnh ngày = Q hàng ngày yêu cầu phải vượt qua một bí cảnh nhất định nào đóQ trà = Q hàng ngày nhận từ bà chủ quán trà ở các thành chínhBí cảnh thường – anh hùng = cùng 1 bí cảnh nhưng bí cảnh anh hùng độ khó và cách đánh boss sẽ có yêu cầu cao hơn so với thường (lv quái và boss cũng cao hơn)NPC = non-played character = những nhân vật của gameFeed: dùng acc clone của mình để thí mạng cho acc chính hoặc cho người khác để thắng, hoặc chỉ hành động lao lên tìm chết của địch (hoặc là bồ mình)Buff = những hiệu ứng có lợi với bản thân và đồng đội (vd: tăng máu hay tăng các loại thuộc tính nhân vật như phòng ngự, tốc độ hay lực công kích…) – Debuff = các trạng thái bất lợi với bản thân và đồng đội (vd: giảm máu liên tục hay giảm tốc, khóa chân…)Buff = nãi = người chuyên lo máu, hồi sinh và buff hiệu ứng có lợi cho tengamehay.net = người xấu nhất team, dễ hút cừu hận của boss nhất do quá xấu xíDamg = thành viên chủ chốt trong team để hiếp bossCừu hận = lực hấp dẫn đối với boss và quái của bản thânBí kíp = sách dùng để thêm hiệu ứng vào cho các skill có sẵn của bản thân (có thể mua trong Bang hoặc nơi giao dịch)GBAV = giám bản ấn văn = vật tích lũy từ làm Q, quan hệ sư đồ để có thể mua được bí kíp trong BangĐiểm nghĩa hiệp = điểm khi làm một số Q hàng ngày như quán trà, bí cảnh ngày, mỹ nhân đồĐiểm cống hiến bang = nhận được khi làm Q quán trà và các Q trong lãnh địa bangTích lũy chiến giới = giết 1 mạng được 1 điểm chiến giới, và nhận được khi hoàn thành các Q trong phe, và nhận thêm khi đi CPCUy Danh = tích lũy nhờ vào hoàn thành Q phe, Q danh kiếm và giết địch, tích đủ có thể mua đồ trong shop chiến giớiYY = phần mềm thoại âm của Tung Của, chuyên dụng cho gamer (tương tự CCTalk của VN)CD = cool-down = thời gian làm lạnh (aka khoảng thời gian chờ trước khi có thể sử dụng lại 1 kĩ năng)ID = tên nhân vậtOT = over-taunt = vượt cừu (khi damg/buff dùng các kỹ năng dễ tăng cừu hận nhiều và làm cừu hận của bản thân vượt qua cả tank, khi đó boss sẽ khôg đánh tank nữa mà sẽ quay sang đánh damg/buff đó)Pk = player kill = giết người chơi khácPvP (Person versus Person) chỉ các cuộc tranh đấu của người chơi với nhau. Còn PvE (Person versus Environment) chỉ cuộc chiến giữa người chơi và các tạo vật: quái, Boss …Ks = Kill Stealing = cướp quái hay mạng người từ một người khácAOE = area of effect = mấy skill có phạm vi rộng, gây sát thương cho nhiều mục tiêu trong khu vực nhất định cùng lúc.DOT = damage over time = gây sát thương giảm máu từ từ chứ không phải 1 lúc lên đôi thủDPS, Damage Per Second = lượng sát thương gây ra cho boss trên từng giây…