Phân tích glossy là gì

Review glossy là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trên thị trường hiện nay có các loại giấy in ảnh khác nhau như: giấy Matte, Glossy, hay Semi Gloss khiến bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn.

Vậy giấy Matte, giấy Semi Gloss và giấy Glossy là gì? Làm sao để phân biệt và loại nào là tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại giấy in ảnh

Các loại giấy in ảnh

Các loại giấy in ảnh: giấy Matte, giấy Semi Gloss và giấy Glossy là gì?

Giấy Matte, Semi Gloss hay Glossy là các loại giấy in ảnh được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi loại sẽ có công dụng, đặc điểm và được sử dụng để thực hiện các công việc khác nhau. Cụ thể:

Giấy in ảnh Glossy

Giấy Glossy là gì? Giấy Glossy hay giấy Photo Glossy Paper, Premium Photo Glossy Paper,… là một trong những loại giấy chuyên dùng để in ảnh và thường được dùng cho các máy in phun. Đặc điểm của loại giấy này là có bề mặt sáng bóng, láng mịn. Giấy được tráng phủ lớp hợp chất tốt và giữ màu lâu trên bề mặt, chi tiết định vị chính xác. Định lượng giấy in ảnh có trọng lượng từ 115gsm – 300gsm, thường ngoài cửa hàng bán khổ A5, A4 và A3 là thông dụng.

Bên cạnh đó, chất lượng ảnh được in trên giấy Glossy cho màu sắc bắt mắt, gam màu rộng nhưng bề mặt ảnh dễ bị bóng loáng với ánh sáng mạnh. Bởi vậy, loại giấy này phù hợp in ảnh cần màu sắc rực rỡ, bóng bẩy.

Giấy in ảnh Semi Gloss

Giấy in ảnh Semi Gloss còn có tên gọi khác là giấy Pear hay giấy Satin. Đặc điểm của loại giấy này là có bề mặt mịn óng, mềm mại. Đặc biệt, giấy in loại này không bóng bẩy như giấy in ảnh Glossy nên cho bản in với màu sắc dễ chịu hơn, không có hiện tượng phản chiếu ánh sáng trên bề mặt, hình ảnh cũng rõ nét hơn ở nhiều góc nhìn.

Giấy Semi Gloss cho cảm giác in ảnh cao cấp hơn với màu sắc trung thực hơn màu sắc của giấy Glossy. Ngoài in ảnh thông thường, loại giấy này còn được dùng để in lịch để bàn, in catalogue giá rẻ, in tem nhãn decal.

Giấy in ảnh Matte

Giấy Glossy có bề mặt nhẵn bóng, mịn màng hơn giấy Matte

Giấy Glossy có bề mặt nhẵn bóng, mịn màng hơn giấy Matte

Giấy Matte với bề mặt mờ, phẳng lỳ, hơi sần, không có cảm giác bóng, ít phản sáng và cho độ phản xạ ánh sáng rất thấp. Loại giấy Matte này thể hiện màu sắc kém hơn hai loại giấy trên dù in ảnh có độ phân giải lớn. Chính vì thế, loại giấy này chỉ được dùng chủ yếu để in tài liệu có hình ảnh, hình ảnh minh họa trong một bài thuyết trình hoặc cuộc họp và không có nhu cầu lưu trữ về mặt hình ảnh.

Cách phân biệt giấy Matte, giấy Semi Gloss và giấy Glossy là gì?

Phân biệt các loại giấy Matte, Glossy và Semi Gloss

Phân biệt các loại giấy Matte, Glossy và Semi Gloss

Bạn có thể cảm nhận được sự khác nhau của các loại giấy: giấy Matte, giấy Semi Gloss, giấy Glossy là gì qua mắt thường, có thể xoay mặt giấy về hướng sáng hoặc cảm nhận bằng tay bề mặt của giấy.

Hiện nay, các mặt sau của giấy in thường in thương hiệu sản xuất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay rất nhiều loại giấy không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến chúng ta khó có thể phân biệt để chọn mua. Bởi vậy cách tốt nhất đó là kiểm tra bề mặt giấy bằng mắt thường và bằng tay:

  • Nếu là giấy in ảnh chính hãng, rất đơn giản bạn chỉ cần xem chữ in ở đế giấy mặt sau là nhãn hiệu của nhà sản xuất nào. Chẳng hạn như giấy in của thương hiệu Kodak, Fujifilm, Canon, Epson,…
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin loại giấy trên bao bì đựng: Glossy Premium, Semi Gloss, Photo Paper Matte,….

Lưu ý:

  • Giấy in ảnh Glossy có loại một mặt và hai mặt, loại hai mặt thường dùng để in poster, brochure cho khả năng chống thấm tốt, bản in đẹp và mực không lem xuyên bề mặt.
  • Đọc kích thước, quy định tiêu chuẩn là luôn viết chiều ngắn của giấy trước. Theo đó, khổ A0 là 1m², các khổ nhỏ hơn một bậc sẽ bằng 1/2 diện tích khổ trước.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt được các loại giấy dùng để in ảnh: Glossy, Semi Gloss và Matte và có được sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bản thân.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại giấy này để in catalogue, brochure,… thì có thể liên hệ với Công ty in Alpha Việt Nam để được tư vấn mẫu thiết kế và in ấn nhanh chóng.

Hotline liên hệ: 0977 36 5151 – 0936 181 636

Xem thêm: Trả lời 11 câu hỏi để viết nội dung brochure hiệu quả nhất