Review gsm là gì

Chia sẻ gsm là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Chế độ mạng GSM và WCDMA là gì nhé. Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc đấy.

Gần như những người muốn sắm điện thoại di động chỉ nghe nói về một kỹ thuật viễn thông duy nhất có tên GSM – viết tắt của Global System for Mobile Communications. Chế độ mạng GSM có nghĩa là “hệ thống toàn cầu dành cho việc liên lạc di động” có mặt tại nhiều quốc gia, phổ biến nhà mạng khác nhau. Nhưng chúng ta lại thấy một chế độ mạng khác có tên là WCDMA – viết tắt của Code Division Multiple Access. Vậy đâu là sự khác nhau giữa chế độ mạng GSM và WCDMA? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bên dưới nhé.

Chế độ mạng GSM và WCDMA là gì?

Chế độ mạng GSM và WCDMA là gì?

Chế độ mạng WCDMA sử dụng một công nghệ gọi là trải phổ (spread spectrum) để tối ưu hóa việc sử dụng băng thông. Nó cho phép người dùng nhận gửi tín hiệu thông tin cùng lúc thông qua một kênh duy nhất. Hay nói theo nghĩa khác, người dùng sẽ chia sẻ chung một dải tần số rộng chuyên dụng cho mục đích truyền tải dữ liệu. Mỗi một cuộc gọi sẽ được mã hóa (key) trước khi truyền đi, sau đó được giải mã bởi smartphone đích. Qualcomm là hãng đầu tiên phát triển chế độ mạng WCDMA.

Trong lúc đó, công nghệ mạng GSM sử dụng công nghệ phổ nhọn (wedge spectrum) để phân phối một thứ gọi là sóng carrier, được chia làm thành nhiều “time slot” khác nhau. Mỗi user sẽ được gán cho một slot độc quyền sử dụng cho đến khi cuộc gọi kết thúc.

Tìm hiểu Chế độ mạng GSM và WCDMA

Chế độ mạng GSM sử dụng cả hai phương thức phân chia theo thời gian (TDMA) và theo tần số (FDMA) để chuyên dụng cho mục đích tách riêng người sử dụng và trạm phát sóng. TDMA sẽ “cắt” kênh truyền tải thông tin thành những “miếng” thời gian, còn FDMA thì tách riêng những tần số trong dải tần của nhà mạng.

Sự phát triển của chế độ mạng GSM bắt đầu từ năm 1987, lúc bấy giờ Châu Âu ra luật bắt buộc các nhà mạng nên xài công nghệ này. Chi phí xây dựng hạ tầng của mạng này cũng thấp hơn WCDMA.

Ngày nay ở Việt Nam hầu hết những nhà mạng lớn như MobiFone, VinaPhone và Viettel đều cung cấp dịch vụ mạng GSM. Trước đây nước ta có mạng WCDMA do 2 nhà mạng S-Fone và CityPhone cung cấp. Tuy nhiên cả 2 đã biến mất khỏi thị trường.

Những quốc gia ở Châu Âu thường dùng mạng GSM, còn ở Mỹ thì dùng cả 2 chế độ mạng GSM và WCDMA tùy theo nhà mạng, chẳng hạn như Verizon và Sprint sử dụng chế độ mạng WCDMA, T-Mobile và AT&T dùng chế độ mạng GSM.

Chế độ mạng 3G GSM (UMTS) và 3G WCDMA

Chế độ mạng 3G GSM (UMTS) và 3G WCDMA

Những mạng 3G WCDMA (còn được đến với cái tên EV-DO – viết tắt của Evolution Data Optimized, không thể thực hiện cuộc gọi và gửi nhận dữ liệu Internet cùng lúc. Ví dụ khi bạn đang gọi điện thì không thể lên mạng check mail hay chat Facebook được. Chế độ mạng 3G WCDMA mang một chuẩn khác có tên SV-DO – viết tắt của Simultaneous Voice and Data Optimization để khắc phục nhược điểm trên.

Ngược lại, hầu hết tất cả nhà mạng sử dụng công nghệ 3G GSM đều hỗ trợ gửi nhận gọi và dữ liệu mạng internet song song.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa chế độ mạng GSM và WCDMA?

Vậy đâu là sự khác biệt giữa chế độ mạng GSM và WCDMA?

Nhìn chung cả 2 chế độ mạng GSM và WCDMA đều là các chuẩn kỹ thuật cho công nghệ kết nối dữ liệu trên thiết bị di động. Để hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 chế độ này chúng ta sẽ đi qua một vài tiêu chí sau đây:

Thẻ SIM

Thường thì chế độ mạng GSM sẽ ấn định địa chỉ liên lạc trực tiếp trên thẻ SIM cung cấp cho người dùng, trong khi những điện thoại di động hỗ trợ kết nối WCDMA lại không như vậy. Thay vào đấy, mỗi điện thoại WCDMA sẽ có số liên lạc được liên kết trực tiếp với chính nó.

Điều ấy đồng nghĩa với việc nếu người sử dụng đang muốn thay đổi điện thoại di động hoặc nâng cấp chúng, thì những nhà mạng sẽ là nơi để tiến hành điều này với việc ngưng liên kết với những thiết bị cũ, đồng thời chuyển qua kích hoạt các điện thoại thông minh mới trước khi tiếp tục dùng. Còn với GSM, với sự đặc biệt của mình, việc thay đổi cực kì đơn giản khi chúng ta chỉ buộc phải tìm một SIM mới lắp vào máy, thế là xong

Vùng phủ sóng

Dường như vùng phủ sóng không chịu ảnh hưởng quá phổ biến bởi việc bản thân nó là mạng GSM hay WCDMA, mà thay vào ấy thì cơ sở hạ tầng mới chính là nhân tố chính. nhưng rõ ràng, GSM hay WCDMA cũng mang những đóng góp nhất định vào vấn đề này khi mà GSM rộng rãi rộng rãi trên toàn cầu hơn để mang thể mua thấy khả năng hoạt động của một điện thoại di động GSM tại bất kì nơi nào trên thế giới, trong khi WCDMA lại chỉ nằm trong một số nhà mạng như Verizon Wireless, Sprint tại Mỹ, Hàn Quốc và một số quốc gia sở hữu rộng rãi người đăng kí dùng WCDMA

Khả năng chuyển vùng quốc tế

Về vấn đề chuyển vùng quốc tế, thật sự cả 2 chế độ mạng GSM và WCDMA đều hỗ trợ tính năng này. Tuy vậy điểm khác giữa chúng chính là việc diện tích phủ sóng tại mỗi quốc gia mà người sử dụng tới. Rõ ràng với sự đa dạng trong việc sử dụng của mình, mạng GSM có khả năng chuyển vùng quốc tế tốt hơn. Dù rằng vấn đề này sẽ gây ra một số hạn chế trong khả năng kết nối tùy thuộc vào điện thoại thông minh và chính sách nhà mạng.

Xem thêm: Tư vấn mua laptop cho giới văn phòng

DominV

Câu hỏi thường gặp

? Sim 4G là gì?

Về mặt kích thước vật lý, sim 4G không có bất kỳ sự khác biệt ở bên ngoài so với sim 3G truyền thống, sự khác biệt duy nhất là sim 4G hỗ trợ băng tần mạng 4G, trong khi sim 3G chỉ hỗ trợ mạng 3G đơn thuần, còn kích thước vật lý vẫn như nhau khi đều theo chuẩn nanoSim.

? Nhược điểm của 3G WCDMA?

Những mạng 3G WCDMA (còn được đến với cái tên EV-DO – viết tắt của Evolution Data Optimized, không thể thực hiện cuộc gọi và gửi nhận dữ liệu Internet cùng lúc.

✔️ So sánh GSM và WCDMA?

  • Thẻ SIM: chế độ mạng GSM sẽ ấn định địa chỉ liên lạc trực tiếp trên thẻ SIM cung cấp cho người dùng, trong khi mỗi điện thoại WCDMA sẽ có số liên lạc được liên kết trực tiếp với chính nó.
  • Vùng phủ sóng: GSM rộng rãi trên toàn cầu hơn, khả năng hoạt động của một điện thoại di động GSM tại bất kì nơi nào trên thế giới, trong khi WCDMA chỉ nằm trong một số nhà mạng như Verizon Wireless, Sprint tại Mỹ, Hàn Quốc và một số quốc gia sở hữu rộng rãi người đăng kí dùng WCDMA.

Viết bình luận