Tổng hợp hộ khẩu thường trú là gì

Phân tích hộ khẩu thường trú là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường xuyên được nghe nhắc đến hộ khẩu thường trú.

Hộ khẩu thường trú là một loại giấy tờ có vai trò rất quan trọng đối với mỗi công dân, trong đó có ghi nhận nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của công dân và được sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính trên thực tế. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết sau của Luật Hoàng Phi sẽ giải thích chi tiết hơn về hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là sổ do cơ quan công an cấp nhằm ghi nhận thông tin đăng ký thường trú, trong đó có ghi đầy đủ thông tin cơ bản của mỗi cá nhân trong hộ gia đình như thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trong quyển sổ hộ khẩu của một gia đình thì sẽ có người chủ hộ đứng đầu và có trách nhiệm quản lý. Sau khi con được sinh ra thì sẽ được nhập vào hộ khẩu thường trú theo cha mẹ.

Chỉ được cấp sổ hộ khẩu khi hộ gia đình đó đã đăng ký nơi thường trú với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và được cơ quan đó tiến hành các thủ tục để cấp sổ hộ khẩu. Nơi thường trú của công dân chính là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã thực hiện đăng ký thường trú.

Hộ khẩu thường trú được coi như một công cụ quản lý quan trọng của nhà nước đối với mỗi cá nhân trong việc sinh sống và di chuyển của công dân Việt Nam.

Điều kiện để đăng ký thường trú

Theo quy định của Luật cư trú thì công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì sẽ được đăng ký thường trú ở tỉnh đó.

Tuy nhiên đối với trường hợp đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương sẽ phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Công dân có chỗ ở hợp pháp, nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên; đăng ký vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 02 năm trở lên.

– Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc các trường hợp: vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu về ở với anh, chị, em ruột; người khuyết tật, mất khả năng lao động về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; người thành niên độc thân về ở với ông bà nội ngoại; ông bà nội, ngoiaj về ở với cháu ruột.

– Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có chỗ ở hợp pháp.

– Trước đây đã có đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Nội dung trên đã giải thích cụ thể về hộ khẩu thường trú là gì và các điều kiện để đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Địa chỉ thường trú ghi theo CMND hay sổ hộ khẩu?

Hộ khẩu thường trú là cơ sở để cơ quan đăng ký cấp chứng minh nhân nhân hoặc thẻ căn cước cho công dân. Do đó, địa chỉ trên hộ khẩu thường trú luôn được lựa chọn khi ghi các giấy tờ có liên quan đến địa chỉ thường trú.

Do đó, khi ghi địa chỉ thường trú, công dân sẽ ghi theo địa chỉ trên hộ khẩu thường trú.

Hộ khẩu thương trú và chỗ ở hiện nay khác nhau như thế nào?

Nhưng chúng tôi đã nêu rõ thế nào là hộ khẩu thường trú như ở trên, chỗ ở hiện nay là chỗ ở hiện tại của công dân tại thời điểm khai báo/đăng ký (trên những giấy tờ có yêu cầu thông tin chỗ ở hiện tại)

Chỗ ở hiện tại có thể thay đổi liên tục theo nhu cầu của người dân, hộ khẩu thường trú chỉ được thay đổi trong 1 số trường hợp cụ thể như: Chuyển nhà (chuyển đến nơi ở mới và nơi ở đó được sở hữu hợp pháp của người chuyển đến)

Hồ sơ để đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký thường trú thì cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu; bản khai nhân khẩu theo mẫu; giấy chuyển hộ khẩu đối với trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin pháp luật về hộ khẩu thường trú là gì, hồ sơ để đăng ký hộ khẩu thường trú. Nếu có vấn đề băn khoăn cần hỗ trợ hãy liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006557.