Chia sẻ hợp kim là gì

Phân tích hợp kim là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Với giới thu mua phế liệu thì hợp kim (alloy) là một vật liệu quan trọng được nhắc tới nhiều. Có lẽ ai cũng biết hợp kim nhưng để biết chi tiết về nó thì hãy cùng Bảo Minh khám phá nhé:

Hợp kim là gì?

Theo wiki thì hợp kim là dung dịch rắn của nhiều nguyên tố kim loại hoặc giữa 1 nguyên tố kim loại với 1 nguyên tố phi kim. Hợp kim mang tính chất của 1 kim loại (dẻo, có ánh kim, dễ biến dạng, dẫn nhiệt cao, dẫn điện…).

Hợp kim là Là hỗn hợp của các yếu tố ít nhất một trong những yếu tố đang là một kim loại. Hợp kim có thể là ở dạng rắn. Các hợp kim của chúng chỉ có thể chứa hai yếu tố được gọi là nhị phân của hợp kim, trong khi những hợp kim có chứa ba yếu tố kim loại sẽ được gọi là ternary hợp kim.

Là một chất được được tạo ra bởi sự tan chảy của hai hoặc nhiều các nguyên tố lại với nhau. Một loại hợp chất kết tinh khi làm mát thành một dung dịch rắn hoặc là hợp chất liên khối. Các thành phần của hợp kim không thể nào tách rời bằng các phương tiện vật lý. Hợp kim đồng nhất và duy trì các tính chất của tất cả kim loại, mặc dù nó có thể bao gồm kim loại hoặc là phi kim loại trong thành phần của nó.

Hợp kim được tạo ra từ các yếu tố khác nhau liên kết lại nhằm cải thiện chất lượng tốt nhất. Khi bạn kết hợp hai hay nhiều yếu tố cùng nhau, chúng ta sẽ có được hợp kim capitalizes ra những phẩm chất của các nguyên tố.

Các loại hợp kim hiện nay?

Hợp kim nào cứng nhất
Hợp kim nào cứng nhất là câu hỏi được đặt ra nhiều nhưng chưa được giới chuyên môi khẳng định chắc chắn

Trước khi xác dịnh loại hợp kim nào cứng nhất, chúng ta cùng tìm hiểu các loại hợp kim và tính chất của từng loại họp kim đã nhé các bạn.

1. Hợp kim đồng, hợp kim của đồng

Có nhiều cách để phân loại hợp kim đồng nhưng phổ biến nhất là cách phân loại theo thành phần hóa học. Theo phương pháp này chúng ta sẽ chia hợp kim của đồng ra làm 2 loại:

 • Latông ( đồng vàng hay còn gọi là đồng thau ):

Bạn muốn biết Đồng thau là hợp kim của 2 kim loại màu nào? xin thưa rằng đồng thau Là hợp kim của kim loại đồng mà hai nguyên tố chủ yếu là đồng với kẽm. Ngoài ra kim loại và hợp kim còn có các nguyên tố khác như Ni, Pb, Sn…đồng và hợp kim của đồng cũng là 1 loại phổ biến

 • Brông ( đồng thanh )

Là hợp kim của kim loại đồng với các nguyên tố khác ngoại trừ nguyên tố Zn. Brông được ký hiệu bằng chữ “B”, tên gọi của brông chính xác được phân biệt theo nguyên tố hợp kim chính. Người ta phân biệt các loại đồng thanh (Brông) khác nhau tùy thuộc vào nguyên tố hợp kim chính sẽ đưa vào: ví dụ như Cu-Sn gọi là brông thiếc; Cu – Al gọi là brông nhôm. Cu – Be gọi là Brông Berili;

xem thêm: bảng giá phế liệu mới nhất hôm nay

Hợp kim đồng
Hợp kim đồng

2. Hợp kim nhôm/ nhôm hợp kim

Hợp kim nhôm là gì? Hợp kim nhôm là hỗn hợp của kim loại nhôm với các nguyên tố khác (như: mangan, đồng, thiếc, silic, magiê)

Hợp kim nhôm luôn được phân thành 2 nhóm chính là hợp kim nhôm biến dạng và hợp kim nhôm đúc.

Hợp kim nhôm là dòng sản phẩm rất quan trọng trong các sản phẩm được sản xuất từ kim loại nhôm. Kim loại nhôm và hợp kim của nhôm đứng thứ hai (sau sắt thép) về sản xuất và ứng dụng trong đời sống. Điều này do hợp kim của nhôm có các tính chất phù hợp với nhiều công dụng phổ biến, trong một số trường hợp khác, ứng dụng của hợp kim nhôm không thể thay thế được như là trong công nghệ chế tạo máy bay, thiết bị điện tử và các thiết bị ngành hàng không khác. Các công ty thu mua phế liệu hợp kim nhôm mua giá rất cao

3. Hợp kim titan

Có nhiều loại hợp kim như là:

Hợp kim titanium

Hợp kim vàng

Hợp kim titan trắng

Các loại hợp kim này

Titan hay titani là một nguyên tố hóa học, một kim loại, có ký hiệu là Ti và số thứ tự trong bảng tuần hoàn là số 22. Titan là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỉ trọng thấp và độ bền cao. Kim loại Titan không bị ăn mòn trong nước biển, nước cường toan và clo.

4. Hợp kim của sắt

Hợp kim của sắt có thể hiểu là các hợp kim của nguyên tố cơ bản có kim loại sắt kết hợp với các nguyên tố hóa học khác nhằm các mục đích khác nhau để cho ta các vật liệu theo các công dụng khác nhau. Thực tế trong quá trình luyện thép và luyện gang, ở một số mỏ quặng đã sử dụng các kim loại đồng hành khác.bao gồm :hợp kim của Gang, Fernico, Gang kính, Hợp kim Ferô, Elinva (Niken, crom), Inva (Niken), Kova (Coban)…

5. Hợp kim thép (thép hợp kim là gì)

Hợp kim thép có thể hiểu là các hợp kim mà nguyên tố kim loại cơ bản là sắt thép kết hợp với các nguyên tố hóa học khác nhau nhằm các mục đích khác nhau, để cho ta các vật liệu cùng các công dụng khác nhau. Thực tế trong quá trình luyện thép/ gang, ở một số mỏ quặng đã bao gồm các kim loại hỗn hợp khác. Nhưng để đạt được một loại sắt thép có chất lượng cao theo công dụng riêng biệt thì phải loại bỏ một số nguyên tố kim loại tạp chất, như phốt pho, lưu huỳnh và đồng thời bổ sung các hợp chất kim loại khác làm thành hợp kim của thép.

Hiện nay nhiều khách hàng thắc mắc thép không hợp kim là gì: Chúng tôi xin trả lời Thép không hợp kim là loại thép không có các nguyên tố đặc biệt nào được đưa vào nên chúng có độ bền, từ tính, sức chịu nhiệt, tính giãn nở và có tính chống ăn mòn thấp hơn so với các loại thép hợp kim.

Thép hợp kim là loại thép mà có thành phần chứa trong nó 1 lượng các nguyên tố hợp kim thích hợp như là Cr, Mo, Mn, Si, W, V, Co, Ti, Ni, Cu. Người ta luôn cố ý đưa vào các nguyên tố đặc biệt với 1 lượng nhất định để rồi làm thay đổi tổ chức và các tính chất của thép.

6. Hợp kim kẽm

Hiện nay có các loại hợp kim kẽm:

Kẽm hợp kim số 3:

Mã: KZA3, ZAC1, AZC2, EZDA3; xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc; Tiêu chuẩn :ASTM – Zamak 3; JIS/KS – ZDC2

Kẽm hợp kim số 5:

Mã: KZA5, ZAC2 , AZC1; xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản; Tiêu chuẩn: ASTM – Zamak 5; JIS/KS – ZDC1

Kẽm hợp kim đặc biệt:

Mã: Beric, ZA27, ZA12; xuất xứ Hàn Quốc

hợp kim kẽm
hợp kim kẽm

7. Hợp kim inox

Hợp kim inox là loại đặc biệt có thành phần nhiều chất phức tạp và có giá trị cao hơn các loại inox hiện nay trên thị trường.

Ngoài ra còn các loại hợp kim như:

8. Hợp kim của magie 9. Hợp kim của kali 10. Hợp kim của coban 11. Hợp kim của niken 12. Hợp kim của vàng 13. Hợp kim của thủy ngân 14. Hợp kim của chì 15. Hợp kim của bitmut 16. Hợp kim của gali 17. Hợp kim của ziriconi 18. Hợp kim của bạc 19. Hợp kim của indi 20. Hợp kim của thiếc 21. Hợp kim đất hiếm 22. Hợp kim của urani

Tính chất của hợp kim

Tính chất của hợp kim còn phụ thuộc rất lớn vào thành phần của các đơn chất tham gia cấu tạo trong mạng tinh thể của hợp kim.

* Ví dụ ở một số hợp kim như:

Hợp kim của các chất: Fe – Cr – Ni (thép inox),… sẽ có tính chất không bị ăn mòn

Hợp kim của các chất: Al – Si, Al – Mn – Cu – Mg. sẽ có tính nhẹ, bền và cứng.

Hợp kim của các chất: W – Co, Co – W – Cr – Fe,… sẽ tạo thành hợp kim siêu cứng

Hợp kim của các chất: Sn – Pb (thiếc hàn); Bi – Pb – Sn, t0nc = 650C, t0nc = 2100C, sẽ có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Tính chất chung của kim loại và hợp kim

TÍNH CHẤT CHUNG CỦA KIM LOẠI VÀ HỢP KIM

Loại hợp kim nào cứng nhất thế giới

Crom là kim loại cứng nhất mà loài người biết đến. Chúng là nguyên tố hóa học thuộc nhóm 6, có đặc tính cứng và giòn, có độ nóng chảy rất cao.

Theo các nhà khoa học phân tích dựa trên chỉ số MPA của độ bền kéo và độ bền uốn thì loại hợp kim cứng nhất, có giá thành cao nhất, và ít đơn vị thu mua phế liệu có thể phân biệt và mua chúng là hợp kim của Crom.

THợp kim tốt hiện nay chuyên dùng để làm màu sơn, thuốc nhuộm, tạo ra dung dịch vệ sinh các thiết bị thủy tinh và làm thành phần để sản xuất các loại da, làm chất phụ trợ giảm cân trong y học. Ngày nay, crom còn được dùng để chế tạo ra hợp kim. Các hợp kim chứa tới 85% sản lượng crom. Hoặc chúng được dùng để sản xuất hóa chất và chế tạo ra các vật liệu chịu lửa để đúc kim loại.

Cách phân biệt kim loại và phi kim

 • Kim loại: chính là tên gọi chung tất cả các đơn chất có mặt sáng ánh, hầu hết ở thể rắn, có tính dẻo trong nhiệt độ thường, có tính dẫn nhiệt….Các kim loại thường gặp trong tự nhiên là :K, Ni, Na, Ba, Mg, Al, Zn, Fe, Ag, Hg, Pt, Au, Sn, Pb, Ca, Cu…..
 • Phi kim: là tên gọi của các nguyên tố không có thuộc tính của các kim loại. Các phi kim thường gặp trong tựu nhiên là :C, Br, I, F, H, O, S, P, N, Cl…..

Xem thêm: Thu mua phế liệu hợp kim

Ứng dụng của hợp kim

Hiện nay hợp kim Nhôm được dùng rất nhiều trong cuộc sống. Cụ thể là:

 • Dùng để làm vỏ phủ vệ tinh nhân tạo, hay dùng làm vỏ phủ khí cầu nhằm tăng nhiệt độ vì nhôm có đặc tính hấp thụ bức xạ điện từ năng lượng Mặt Trời khá tốt.
 • Với các loại nhôm dạng bột thì được dùng vào việc tạo màu bạc trong sơn, dùng bông nhôm dùng trong sơn lót ứng dụng trong việc xử lý gỗ để kháng nước.
 • Dùng làm các bộ tản nhiệt CPU trong máy tính và trong vỏ máy tính,…
 • Dùng làm nguyên liệu gia công trong ngành cơ khí chính xác
 • Dùng trong ngành công nghiệp chế tạo các chi tiết cho xe ô tô, tàu biển, xe tải, tàu hỏa và cả làm vỏ máy bay,…
 • Dùng trong ngành xây dựng: dùng làm ván, vật tư, dùng làm cửa sổ hay cửa chính,…
 • Là vật liệu dùng để chế tạo nên những đồ dùng gia đình, là nội thất có độ bền cao như là trang thiết bị nấu bếp, thau, bàn ghế, ….
 • Được dùng làm lõi dây dẫn điện 1pha, 2 pha, 3 pha.
 • Dùng trong ngành chế tạo máy móc.
 • Dùng để sản xuất phôi điện thoại, làm nên các chi tiết nhỏ bên trong linh kiện điện tử,…
 • Kim loại nhôm khi oxi hóa sẽ tạo nhiệt độ cao , cũng chính vậy nên được dùng làm các nguyên liệu rắn cho sản xuất vũ khí hạt nhân, tên lửa, các thành phần trong sản xuất ra pháo hoa.
 • Hợp kim titan dùng làm trang sức
 • Hợp kim đồng làm hệ thống đường ống khí đốt tự nhiên, sản xuất xe hơi..

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU HỢP KIM GIÁ CAO BẢO MINH

Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567 (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h

Email : [email protected]

Website : tengamehay.net

“>