Tổng hợp hướng dẫn mango languages

Chia sẻ hướng dẫn mango languages là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Mango Languages là gì?

Mango Languages là một ứng dụng học ngoại ngữ khá tốt với nguồn tài nguyên đa dạng và hỗ trợ học được nhiều thứ tiếng ở nhiều vùng miền. Mango phù hợp nhất với những người ở trình độ sơ cấp hoặc những người đang học nhiều thứ tiếng cùng một lúc. Đối với những người đang ở trình độ trung cấp trở lên, có thể nhận thấy Mango không mấy hữu dụng lắm.

Mango Languages là gì?
Ứng dụng học ngoại ngữ Mango Languages
 • Chất lượng – Mango có phần thiết kế rất tốt, giao diện hiển thị đẹp, trực quan và dễ sử dụng.
 • Nội dung – Xuất hiện một vài lỗi về văn bản và ngữ pháp, còn thiếu nguồn tài liệu học tập cho trình độ trung cấp trở lên.

Những điểm mình thích ở Mango

 • Giao diện dễ dàng sử dụng, thiết kế đẹp mắt.
 • Việc luyện tập những câu, từ thông dụng thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày giúp bạn ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.
 • Có các ghi chú giúp bạn hiểu hơn về văn hóa cũng như ngữ pháp của ngôn ngữ bạn đang học.
 • Việc đăng ký tài khoản cho phép bạn có thể truy cập hơn 70 ngôn ngữ.

Những điểm mình không thích ở Mango

 • Đa số các khóa học sẽ kết thúc ở trình độ trung cấp, một vài ngôn ngữ ít phổ biến thậm chí còn chỉ cung cấp khóa học sơ cấp.
 • Không có đủ bài tập thực hành ngữ pháp.
 • Khi người học chọn đúng một đáp án, lập tức ứng dụng sẽ phát âm thanh của câu chọn đúng ấy – lặp lại nhiều lần gây cảm giác nhàm chán.
 • Khi bạn muốn dịch câu, ứng dụng chỉ hỗ trợ dịch với Google Translate Plugin, điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp vì chất lượng dịch của Google Translate Plugin khá nghèo nàn.

Nội dung các khóa học đa dạng

Nội dung các khóa học trong Mango rất đa dạng, cấu trúc các bài học dễ hiểu. Mỗi một khóa học được chia thành nhiều bài học nhỏ, trong bài học được chia thành các chương nhỏ, và trong các chương lại được chia thành các tiết học nhỏ. Nội dung các khóa học thì rất đa dạng và tha hồ cho bạn lựa chọn, từ những câu giao tiếp đơn giản đến những câu giao tiếp phức tạp, đi sâu vào mọi khía cạnh của cuộc sống.

Những điểm mình không thích ở Mango
Các khóa học đa dạng ở Mango Languages

Một số ngôn ngữ thậm chí còn thiết kế các khóa học đặc biệt, tuy nhiên một số ngôn ngữ ít phổ biến thì nội dung các khóa học còn hạn chế một chút. Ví dụ như khóa học tiếng Ba Lan chỉ có duy nhất một bài học với 10 chương.

Trải nghiệm học ngoại ngữ trên ứng dụng Mango

Bắt đầu với Mango

Trước hết, để bắt đầu khóa học với Mango, bạn phải đăng ký tài khoản Mango, bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí hoặc một tài khoản trả phí được miễn phí 2 tuần đầu dùng thử.

Bước đầu tiên để thiết lập thông tin người học là chọn một ngôn ngữ bạn muốn học. Bạn không cần quá quan trọng bước này vì tùy chọn này có thể thay đổi lại được.

Bước tiếp theo là lựa chọn một khóa học phù hợp, bạn có thể đọc mô tả khóa học, ở đây sẽ tóm tắt những nội dung bạn thu được sau khi hoàn thành khóa học, giúp bạn có thể quyết định xem liệu khóa học này có phải khóa học mình muốn học hay không .Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những người đã biết một chút về ngôn ngữ.

Đối với những người mới thì tốt hơn hết, bạn cứ nên học theo trình tự các bài học đã được sắp xếp sẵn. Các khóa học thì được xây dựng nội dung khóa học sau là sự tiếp nối của những kiến thức của các khóa học trước đó. Do đó, việc nhảy cóc các khóa học sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Trải nghiệm học ngoại ngữ trên ứng dụng Mango
Mỗi khóa học đều có các tóm tắt và nội dung giúp bạn dễ dàng chọn lựa khóa học

Sau khi truy cập vào khóa học, bạn sẽ được đưa tới màn hình để lựa chọn các tiết học. Màn hình này sẽ hiển thị mô tả nội dung tổng quan của khóa học ở 1 góc. Phần còn lại của màn hình hiển thị các tiết học với các tích xanh đánh dấu các tiết học bạn đã hoàn thành, giúp bạn theo dõi được quá trình học của bạn.

Trải nghiệm học ngoại ngữ trên ứng dụng Mango
Mỗi khóa học sẽ bao gồm các tiết học cụ thể

Từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Sau khi đã nắm được nội dung tổng quan của khóa học, Mango sẽ hiển thị một đoạn hội thoại các mẫu câu mà bạn có thể sử dụng được sau khi hoàn thành khóa học.

Trải nghiệm học ngoại ngữ trên ứng dụng Mango
Các cuộc đối thoại mẫu ở Mango Languages

Sau đó, bạn sẽ được học từng từ, câu đơn lẻ. Trong quá trình học, Mango cũng hỗ trợ tính năng thao tác bàn phím thay vì chuột để người học thuận tiện hơn. Bạn có thể thử tính năng này bằng cách ấn vào biểu tượng bàn phím trên màn hình. Một bảng hướng dẫn cách dùng các phím tắt để thao tác sẽ hiện lên.

Giao diện trong các bài học cũng tương tự như nhau. Đối với dạng bài phát âm, trên màn hình sẽ hiển thị 3 nút tròn với 3 màu khác nhau để bạn thao tác:

Trải nghiệm học ngoại ngữ trên ứng dụng Mango
Ba nút tròn với các công dụng khác nhau
 • Nút tròn màu cam với hình Microphone sẽ ghi âm giọng nói của bạn, bạn có thể so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem liệu mình nói đã chuẩn chưa
 • Nút trong màu xanh lá cây với hình cái loa sẽ phát cách đọc từ mẫu của người bản xứ, khi di chuột để vào nút tròn màu xanh, nó cũng hiển thị cách phiên âm của từ, giúp người học có thể dễ dàng học theo hơn
 • Nút màu xanh lam với kí hiệu lặp lại sẽ giải thích lại cho bạn cách dùng từ này trong giao tiếp hàng ngày cũng như phát âm lại từ đó cho bạn. Khi đã hoàn tất khóa học phiên âm, ấn nút mũi tên tiếp theo để chuyển sang phần tiếp theo của bài học

Sau khi đã được học về các dạng câu cơ bản và giải thích ngữ pháp, Mango cung cấp cho bạn phần “Ghi chú văn hóa”, tại phần này của bài học, Mango sẽ giải thích cho bạn vì sao bạn dùng câu này, bạn dùng câu này khi nào và đối với văn hóa của đất nước bạn đang học ngoại ngữ, câu này có ý nghĩa là gì,…

Học ngoại ngữ với ứng dụng Mango
Mango Languages còn bổ sung những ghi chú văn hóa thú vị vào bài học

Đây là một tính năng rất hay của Mango, nó giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ mình đang học, văn hóa của đất nước, từ đó dùng từ chính xác hơn.

Những câu giao tiếp được đưa vào khóa học của Mango khá là ngắn gọn và hữu ích, Mango tập trung dạy những từ bạn thường xuyên dùng trong gia tiếp hàng ngày chứ không dạy tràn lan, những từ bạn sẽ chẳng bao giờ dùng đến.

Rèn tư duy tiếng Anh

Sau khi đã học các cụm từ cơ bản cũng như giải thích về ngữ pháp, phần tiếp theo của khóa học giúp bạn luyện tập và tư duy. Màn hình sẽ hiển thị một cụm từ đi kèm với lời hướng dẫn “Bạn sẽ nói cụm từ này như thế nào” cùng với đó là bộ đếm thời gian. Đây là lúc bạn phải nhớ lại những gì đã học và trả lời nhanh trước khi bộ đếm thời gian kết thúc – cũng là lúc đáp án tự động được hiển thị.

Học ngoại ngữ với ứng dụng Mango
Các bài tập rèn luyện tư duy ở Mango Languages

Nếu bạn đoán ra được đáp án trước khi đồng hồ đếm ngược kết thúc, bạn có thể ấn vào nút” hiển thị đáp án” ở bên dưới để tiết kiệm thời gian chờ đợi. Mình nghĩ đây là một dạng bài tập thú vị, nó sẽ rèn luyện tư duy nhanh của bạn. Bạn sẽ không bị lúng túng trong những cuộc trò chuyện thực tế nữa.

Từ vựng nâng cao

Sau bài học từ vựng cơ bản sẽ đến các bài học từ vựng nâng cao hơn. Những bài học sau này, bạn không chỉ học các từ vựng đơn lẻ nữa, mà bạn phải học ghép những từ vựng đơn lẻ ấy thành một câu. Đôi khi, trật tự các từ trong câu không giống với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, vì vậy Mango đã thiết kế các mã màu riêng biệt , giúp bạn phân biệt sự thay đổi của vị trí các từ trong câu cũng như hiểu được nghĩa đen của các từ.

Từ vựng nâng cao
Mango giúp bạn nhận biết thứ tự các từ bằng các màu sắc khác nhau

Một vài người học không hiểu được sự thay đổi trật tự từ này và cho rằng câu không có nghĩa. Vì vậy, Mango đã thiết kế tính năng này để giúp người học nhìn thấy rõ sự sắp xếp logic trong mỗi câu. Trong các bài nâng cao này cũng có tính năng hiển thị phiên âm của từ khi bạn đưa chuột đến từ đó.

Kiểm tra và đánh giá

Sau khi hoàn thành tất cả các bài học trong một chương, bạn sẽ phải hoàn thành đánh giá chương và bài kiểm tra. Đây là ý tưởng tốt giúp bạn ôn lại những gì đã học được.

Không may, có một lỗi nhỏ Mango mắc phải tương tự như Duolingo. Với dạng bài sắp xếp lại các cụm từ đã cho sẵn thành một câu có nghĩa, chữ cái đầu tiên của từ đứng đầu được in hoa, vì vậy bạn có thể dễ dàng đoán được một phần đáp án

Thêm nữa là những lời hướng dẫn tương tự như nhau lặp lại hơi nhiều lần trong suốt quá trình học, điều này khiến tôi cảm thấy mệt mỏi vì phải nghe đi nghe lại những câu có nội dung tương tự. Phải công nhận rằng, quá trình học phải đi liền với tính lặp lại để giúp người học có thể nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên, tôi thì lại không thích sự nhàm chán này và Mango đã mang lại giải pháp giúp tôi có thể ghi nhớ lâu hơi mà cần lặp lại, nó giúp tôi ghi nhớ bằng cách học hỏi những mẫu câu từ cơ bản đến nâng cao.

Một số công cụ đi kèm

Bên cạnh các bài học bổ sung kiến thức cho bạn, Mango cũng cung cấp một số công cụ giúp người học ngôn ngữ để dàng, thuận tiện hơn. Bạn có thể tìm thấy chúng trên Pathway của menu. Các loại công cụ được thêm vào như thế nào còn tùy thuộc vào loại ngôn ngữ bạn đang học.

Google Translate Plugin

Một số công cụ đi kèm
Công cụ dịch được tích hợp tại Mango Languages

Đầu tiên phải kể đến là Plugin Google dịch, tuy nhiên, công cụ này khá đáng thất vọng vì nó dịch không sát nghĩa. Google dịch dịch đúng chất một cái máy dịch, nó dịch từng từ chứ không dịch theo cả câu, và nó cũng không dựa vào bối cảnh giao tiếp để dịch. Do đó bản dịch của nó có phần vô lý, ngớ ngẩn, đôi khi buồn cười.

Một ví dụ về bản dịch của từ “chân thành” : trong tiếng Ba Lan. Từ “ chân thành” trong tiếng anh có thể được dùng để kết thúc dưới mỗi bức thư, nó cũng đồng nghĩa với từ “ trung thực”. Tuy nhiên, Google dịch lại dịch nó sang tiếng Ba Lan là “z poważaniem” – một từ chỉ được dùng để kết thúc mỗi bức thư.

Thay vì dùng Google dịch, bạn có thể dùng các công cụ dịch văn bản thay thế khác đáng tin cậy và chất lượng hơn nhiều như Wordreference. Với Wordreference, bạn có thể tra cứu ở ngữ cảnh nào thì nên dùng câu giao tiếp như thế nào và còn có diễn đàn để bạn có thể thảo luận, hỏi han.

Phim học ngoại ngữ

Mango cũng cung cấp phim giúp người học học ngoại ngữ. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì chức năng này vẫn còn bị hạn chế. Ví dụ như với khóa học tiếng Pháp thì bộ sưu tập chỉ có 2 bộ phim. Dù sao thì mình cũng nghĩ đây là một công cụ rất tiềm năng, Mango nên tận dụng phát triển để cạnh tranh với 2 ứng dụng nổi tiếng như FluentU và Yabla .

Mango Reader

Một công cụ thú vị nữa đó là Mango Reader. Công cụ này là một Plugin của Google, nó cho phép bạn dịch một văn bản trực tiếp trên bất kỳ trang web nào . Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm từ mới vào bộ nhớ từ vựng để ôn lại sau này

Mango Vocab

Cuối cùng nhưng cực kì quan trọng là công cụ Mango Vocab. Công cụ này cho phép bạn ôn lại những từ vựng bạn đã thêm vào trong suốt quá trình học. Công cụ này cung cấp cho bạn 2 phương pháp để ôn lại từ vựng- đó là trả lời câu hỏi hoặc ôn lại từ vựng với Flashcard.

Với công cụ này, bạn có thể dùng để học một bộ từ vựng do Mango cung cấp hoặc bạn cũng có thể tự thiết lập bộ từ điển của riêng mình.

Mango sẽ theo dõi tiến độ học tập của bạn theo tuần. Các bài tập trong Mango tương đối đơn giản thậm chí còn lặp đi lặp lại. Sẽ tuyệt vời hơn nếu ứng dụng thêm các bài tập ngữ pháp và cải tiến một số công cụ tốt hơn.

Tóm lại thì Mango là ứng dụng rất tiềm năng và là một công cụ tốt cho học sinh, sinh viên, những người còn ở trình độ sơ cấp nâng cấp. Tuy nhiên, nó lại không có nhiều tài liệu dành cho những người hiện đang ở trình độ nâng cao ngoài Plugin và một vài bộ phim.

Tổng kết

Mình khá thích ứng dụng học ngoại ngữ Mango, tuy nhiên đây không phải là ứng dụng số 1 trong lòng mình. Nếu bạn muốn học cách giao tiếp nhanh chóng và tự tin thì đây là ứng dụng rất tốt dành cho bạn. Nó dạy bạn chi tiết về những mẫu câu thường dụng trong giao tiếp, giải thích ngữ pháp có ghi chú về văn hóa đất nước rất thú vị. Thêm vào đó là các công cụ bổ sung bên ngoài cũng rất có ích, tuy nhiên nó không phải là độc nhất vô nhị và nó chưa đủ tốt để mình muốn trả phí cho nó.

Giống như các ứng dụng khác, Mango chủ yếu giúp người học học ngoại ngữ bằng cách ghi nhớ thông qua việc lặp đi lặp lại các câu một cách nhàm chán. Ứng dụng cũng không chú trọng mấy vào các bài tập ngữ pháp ngoài mấy câu đơn giản đã có trong bài học

Mặc dù Mango cung cấp nhiều khóa học với nhiều ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên lượng kiến thức chỉ dừng lại ở mức sơ cấp và trung cấp. Nếu mục tiêu của bạn là học ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người bản xứ thì ứng dụng Mango là một lựa chọn hợp lý cho bạn.

Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn là thi bằng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, hoặc bạn muốn tập trung vào cải thiện ngữ pháp cũng như kĩ năng viết thì có lẽ Mango chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Mình nghĩ với những người đang ở trình độ nâng cao thì có lẽ Mango không phù hợp cho lắm.