Phân tích hướng dẫn shadowverse ccg

Nhận định về hướng dẫn shadowverse ccg là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Sau khi Quiz RPG bị sập tiệm thì mình, trong tâm thế tuyệt vọng đi tìm một card game hội đủ các tiêu chí : Dùng não, thuộc thể loại card collection – có nghĩa là bạn phải đánh, phải đợi, phải chơi mới có được bài tốt rồi sau đó dùng con đấy đi bán hành cho những thằng khác, và graphics đẹp đã càng tuyệt vọng hơn khi bơi trong bể những card games kiểu Candy crush cải tiến, khi mà người chơi chỉ nhìn, và chuyển các khối, nah. Mà mình thì chỉ thích mấy bé card có skills ( kỹ năng) và chơi theo team, có combo và khả năng kết hợp giữa các cards với nhau.

Cứ tuyệt vọng như thế cho đến một ngày trong giờ Tin ngồi rảnh háng vì làm xong bài mà không có việc gì mần, con bạn cùng làm với mình tự nhiên nổi hứng chém về games, và tah dah, sụt hố Shadowverse.

maxresdefault-22.jpg

Cảm nghĩ đầu tiên là “Game ổn thế này mà méo nào không có ai chơi?”

Đúng,đối với một game dành cho điện thoại thì Shadowverse CỰC KỲ ổn

1.Graphics và nhạc

Shadowverse được mệnh danh là Hearthstone của Nhật Bản,của Cygames làm nên đình đám thôi rồi , các nhân vật của game đương nhiên phải mang phong cách Anime- Manga cực kỳ đặc trưng. Graphics và Animation của Shadowverse thì khỏi chê. Hình ảnh trong game hơi hướm phong cách Châu Âu thời Trung Cổ, nhưng không mang cảm giác thô và trẻ con như Hearthstone vì chắc là game Nhật =)), tất cả đều được trau chuốt đến từng chi tiết. Phần dịch thuật tốt, rõ ràng.

ogp.jpg

2016-11-01-14-57-44-Shadowverse_Background.png

Chuyển sang phần nhạc nền và lồng tiếng.

Tất cả các cards trong Shadowverse đều được lồng tiếng, và vì là bản tiếng Anh nên nói tiếng Anh hết luôn, từ khiêu khích đến than thở đến hò hét đủ hết, nhất là mấy giọng các cards nữ cute vồn luôn huhu.

Em chết với cái nhạc nền. Từ hồi chơi Quiz đã rất thích nhạc nền của game rồi thì sang Shadowverse cũng như thế. Khi chơi nếu máy pin mạnh thì đừng tắt nhạc :v, nhất là trong cảnh phòng đấu kiếm.

 • Link nhạc:

Chấm điểm: 9/10

2.Gameplay:

Shadowverse là thể loại đấu thẻ bài xen chút nhập vai, nhưng không phải nhập vai khi bạn là một nhân vật “mới” nhảy vào thế giới game mà là nhập vai các tướng có sẵn trong game, giống League of Legends.

Shadowverse không hạn chế bạn phải chọn ngành nghề hay chọn path nhất định như kiểu phải theo pháp sư hay đấu sĩ ngay từ đầu. Bạn có thể chơi tất cả các tướng.

 • Có 7 tướng, đại diện cho 7 “crafts”.

Lần lượt là Forest Craft, Sword Craft, Rune Craft, Dragon Craft,Shadow Craft, Blood Craft và Haven Craft.

svp

Là cảm nhận riêng thôi nhưng các craft càng ở phía sau thì càng khó chịu (các bác hiểu em nói gì mà :v). Newbie thì nên chơi những Craft dễ như Forest hay Sword, cho đỡ hại tim =))). Dễ nhưng không phải là yếu nhé.

Không có craft nào mạnh hơn craft nào, chỉ có deck nào mạnh hơn deck nào thôi.

Vậy đây giải thích Deck là gì :

 • Deck: là tập hợp những lá bài mà người chơi sẽ dùng trong một trận đấu (match), mỗi deck gồm 40 lá bài, là tự người chơi chọn, nhưng Shadowverse có luôn nút Create Automatically (tự tạo) cho Newbie chưa biết gì.

Mỗi craft có những lá bài riêng của nó, và người chơi sẽ có các Deck thuộc các craft khác nhau bao gồm bài thuộc craft đó và những lá Neutral ( trung tính). Các lá bài của craft sẽ có một số có kỹ năng phụ thuộc vào TRẠNG THÁI của tướng. Còn các lá Neutral thì tùy.

cmtizwyukaephh0

Deck trong Shadowverse

 • Các Deck dành cho Newbie:

Forestcraft

Swordcraft

Dragoncraft

Shadowcraft

Bloodcraft

Neutral (Deck này toàn bài basic mà hiệu quả )

Nếu các bạn muốn xây dựng Deck hợp meta thì nên vào trang này: tengamehay.net/

Deck hợp meta để leo rank

Tier 1 hoặc được chấm điểm 10/10 là những decks đang mạnh nhất, và được xếp thứ tự giảm dần. Nên xem những deck có nhiều lượt Views và Upvote. Nhưng nếu mới chơi thì mình recommend build những deck rẻ đã liệt kê ở trên

 • Gameplay của Shadowverse đương nhiên là dùng 40 lá bài trong Deck của bạn để đánh nhau với đối thủ rồi

Tính chiến thuật của Shadowverse nằm ở cách bạn tạo Deck ( cực kỳ quan trọng) , sự kết hợp giữa các lá bài trong Deck với nhau là chìa khóa dẫn đến chiến thắng, đương nhiên với điều kiện là bạn phải biết kết hợp chúng như thế nào. Chính vì thế mà mới có cả hàng tỉ thứ chiến thuật xoay xung quanh 7 crafts của Shadowverse. Yên tâm là sẽ không bị nhàm. Nếu có cơ hội viết các bài sau thì mình sẽ hướng dẫn các chiến thuật.

Các craft sẽ khắc chế nhau theo một cách nào đó. Chơi story bạn sẽ biết vì nó đánh từ thấp đến cao. Story sẽ dạy bạn cách dùng Craft này thì phải đánh với các Craft khác như thế nào.

Trong một trận đấu sẽ có các điểm evolve (tiến hóa) turn (lượt): Turn đc chọn ngẫu nhiên

+Nếu bạn là Turn 1, bạn sẽ đi trước đối thủ, được rút 1 lá bài ở lượt đầu tiên: có lợi thế về số Mana, hay Play Point orb

Bài có “cost ” riêng của nó, gọi là Play point orb, ở góc phải tướng của bạn. Khi chơi cứ sau mỗi một lượt cost sẽ tăng lên và càng về sau bạn càng dùng được những lá bài cost cao = có chỉ số cao-hoặc dùng được nhiều lá bài cùng một lượt.

bloodcraft-5

Playpoint nằm ở phía bên phải (7/9)

+Nếu bạn đi Turn 2, bạn sẽ có : lợi thế về điểm tiến hóa và lượt đầu tiên sẽ được rút 2 lá bài

+ Nếu bạn là Turn 1 bạn sẽ có 2 điểm evolve và được evolve ở lượt thứ 5. Nếu bạn là Turn 2 thì bạn sẽ có 3 điểm evolve và được evolve ở lượt thứ 4.

+Sau khi elvolve, quân bài của bạn sẽ có thêm các hiệu ứng mới/thêm máu+tấn công/….. và khả năng tấn công quân bài của đối phương NGAY TRONG LƯỢT ĐÓ (Rush), sẽ giải thích ở phần sau

+Evolve là tài nguyên cực kỳ quan trọng, đừng phung phí mà nên tính toán sử dụng cẩn thận để chiếm lợi thế.

Tùy vào Craft mà bạn chơi bạn sẽ quan trọng điểm Evolve hoặc lượt hơn .Ví dụ như Bloodcraft sẽ rất thích đi lượt 1, vì đặc điểm của craft này là phải tạo “thế” trước đối thủ. Nhưng Haven Craft sẽ rất cần điểm evolve vì Craft này là chúa chơi lầy, bài có chỉ số khủng.

gg.jpeg

Hai bên đánh nhau, leader bên nào có máu tụt xuống 0 trước thì thua =))

 • Trong Shadowverse có môt thứ gọi là meta: meta là chỉ chung những chiến thuật, bài, và các decks đang mạnh trong thời điểm hiện tại. Nên lên internet tham khảo nếu muốn leo rank nhanh.
 • Điểm trừ là vì có meta nên nhà nhà theo meta, khiến cho những trận đấu ở rank cao trở nên hơi nhàm khi nó không dựa trên chiến thuật mới nữa mà dựa trên “khắc chế” giữa các craft với nhau và may mắn.
 • Cards:

Các lá bài được phân loại, nhìn khung là biết: Đồng, Bạc, Vàng và Huyền thoại (Legendary).

g.jpg

đồng

ggg.jpg

bạc

ẻg.png

vàng

gể.jpg

legendary

Có 3 loại bài : spell, follower, và amulet

Followers sẽ có có 2 chỉ số attack-tấn công defense-máu , hết defense, lá bài đó sẽ biến mất.

Khi bạn đập ra một lá follower bình thường, nó sẽ nằm trên bàn chơi cho đến khi đối thủ bên kia giết được nó hoặc bạn dùng nó để giết followers bên kia và hết máu.

Lá follower không có các hiệu ứng đặc biệt sẽ phải chờ đến LƯỢT TIẾP THEO để có thể gây ảnh hưởng lên trận đấu.

Nôm na là những em cùi cùi không có hiệu ứng gì khi đập ra thì cứ nằm đấy chờ đến lượt đối thủ-> đến lượt tiếp theo của mình mới được hành động

 • Skills

+Fanfare: Đập lá này ra là có luôn hiệu ứng

+ Last word: sau khi lá biến mất , sẽ có hiệu ứng

+ Clash: khi lá bài này tấn công/ bị tấn công thì sẽ có hiệu ứng.

+Evolve: khi được tiến hóa, sẽ có hiệu ứng

+Ward: Bạn phải tấn công lá này trước khi tấn công followers /leaders bên kia, trừ khi bạn có các lá spells gây dame trực tiếp, hoặc kỹ năng bỏ qua wards.

+ Storm: Được tấn công leader phía bên kia ngay trong lượt lá bài này được lấy ra

+Rush: Được tấn công các followers phía bên kia ngay trong lượt lá bài này được lấy ra.

+Bane: Khi follower có Bane tấn công followers đối phương hoặc bị tấn công , dù follower đối phương còn defence thì vẫn bị tiêu diệt.

+Drain: Khi follower này tấn công sẽ hồi cho leader của bạn số máu= chỉ số attack của nó

+At the start of your turn…: Khi bạn bắt đầu lượt của mình hiệu ứng sẽ xuất hiện

+At the end of your turn…: Khi bạn bấm nút “End turn” – kết thúc lượt thì hiệu ứng xuất hiện

Các lá spell thì là hiệu ứng trực tiếp, có thể là summon (triệu hồi), hoặc là buff(cộng máu, tấn công, cho hiệu ứng kháng….)

gameguide_outline-image-06

Amulet là những lá không có chỉ số, tạo hiệu ứng nhưng không phải hiệu ứng trực tiếp mà duy trì qua các lượt. Có một số có countdown.

r-7

Lúc mới chơi sẽ có các lá Basic ( cơ bản), nhưng thông qua nhiệm vụ và kiếm xiền đi mua bài thì sẽ có lá ngon hơn để chơi thôi.

Có 4 cách để kiếm bài:

 • Cách 1: Thông qua đánh Story, sẽ được tặng, theo kinh nghiệm của mình thì bài được tặng qua story là bài ngon.77e6519ab0dce573d6bb595417665ca7-1024x576Story
 • Cách 2: Thông qua đổi Vials. Vào Cards. Chọn create cards

Vials kiếm được qua nhiệm vụ và Liquefy Extra = khi bạn có bài thừa bài mà không dùng đến, có thể liquefy để nhận vials và đi tạo bài khác. Cơ mà tạo thì đắt mà liquefy thì ít nên cân nhắc trước khi liquefy và create cards.

cwqlbozvmaaqsta

Vials

 • Cách 3 : Thông qua làm nhiệm vụ sẽ được nhận vàng (rupies). Vào shop-> chọn buy packs, hoặc dùng tickets được tặng.

Ban đầu bạn sẽ được tặng rất nhiều tickets trong phần Crate ( cái hộp quà ấy), vào đấy nhận và mua hết luôn, không dành tickets làm gì đâu

Rupies ngoài mua bài thì không làm gì nữa đâu nên cứ có là mua. Bài trong shadowverse mua theo Packs, có các Packs khác nhau, tùy vào Craft mà bạn chơi thì có thể chọn Standard, Bahamut, Darkness và Tempest.

Deck bạn chơi cần con gì trong bộ gì thì đầu tư vào bộ đấy.

 • Trong Shadowverse có reroll = cố gắng rút bài đến bao giờ được những con mình cần thì thôi. Bạn là newbie, sau khi chơi hết hướng dẫn và thử dùng tickets được tặng sẵn để mua bài : nếu ra bài cần thiết+ mạnh thì giữ lại không cần reroll, nhưng nếu ra toàn những con lởm cởm thì bạn nên xóa app đi down lại và rút lại đến khi nào ra những con cần thiết là ok.

Cái này được khuyến khích bởi nhà sản xuất luôn, để có khởi đầu tốt nhất mà. Reroll ra những con ưng ý rồi mới link tài khoản nhé.

 • Cách 4: Nạp tiền vào mua Crystal , để mua pack sẵn.

Lời khuyên của mình là nên lên mạng xem lá nào cần thiết rồi tích vials mà tạo.

Chấm điểm: 8/10

3.Hệ thống: Trade, friends….

Nói thật là đây là cái khiến Shadowverse mất điểm đây.

Không hiểu các bạn Nhật tôn trọng tư duy Anh hùng độc đấu hay sao mà Friends chỉ kết bạn cho có ….thằng đánh nhau cùng lúc chán.

Không có chơi team 2 người nhé chỉ có choảng nhau thôi các bác đừng có mà khóc.

Cũng không có trade bài thừa thiếu con nào tự các bác lo không thằng nào can thiệp được đâu.

Cũng không có chat trong game luôn chỉ có mặc định emote của tướng thôi @@.

Nhưng mà mình nghĩ sau này sẽ có (?)

 • Có 2 cách đánh:

+Một là vào solo cày story hoặc practice : càng về sau càng khó và đánh với máy

+ Hai là vào multi chơi ranked hoặc unranked, đấu với người.

Với lại, nhiều lúc game cứ đang đánh rank là nó tự thoát ức không tả được. Thoát trong lúc đấu rank là bị xử thua luôn, sau đấy còn gửi cho một cái thông báo dài ngoằng.

 • Các bạn có thể link tài khoản của mình với facebook và game center để không bị mất (khuyến khích làm ngay và luôn)
 • Shadowverse có trên Steam nên các bạn có thể down steam trên PC hoặc laptop để chơi và cần link code.
 • Link code thì vào phần More, Create link code là được nhưng chỉ có bên android thôi IOS nghỉ nhé apple cấm rồi . Và có thời hạn trong 48 giờ. Hết thời hạn mà chưa link được thì tạo cái khác. Và một code có thể link được nhiều máy.

Chấm điểm: 5/10

Vậy nhé, các bác chơi game vui vẻ . Nếu có các bài sau thì sẽ giới thiệu chi tiết về các Craft và Deck.