Tìm hiểu imba là gì

Chia sẻ imba là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Rush B

Rush B vốn là một thuật ngữ trong Counter-Strike chỉ việc tất cả trộm khi vừa hết thời gian đóng băng, thì sẽ lập tức di chuyển tấn công khu vực B của phe cảnh sát. Đây vốn là chiêu bài tấn công thường được phe trộm áp dụng khi lâm vào thế bí.

Tuy nhiên, từ lóng này lại được không ít game thủ áp dụng ra ngoài đời như một câu nói đùa mỗi khi lâm vào thế bí, hay để trêu đùa một người nào đó. Trong một vài bình luận hài trên Facebook, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp từ khóa này.

Imba

Imba (viết tắt của từ Imbalance, nghĩa là mất cân bằng) là một từ lóng xuất hiện từ khi DOTA 1 đang là tựa game thịnh hành tại Việt Nam. Từ Imba thường được dùng có nghĩa chỉ các hero quá mạnh so với các vị tướng còn lại trong trò chơi.

Với sự phổ biến của DOTA, sau đó, từ Imba được dùng rộng rãi trong giới trẻ và có nghĩa ám chỉ là mất cân bằng, hay chỉ rằng một sự vật, sự việc hay cá nhân nào đó quá đặc biệt hay vượt trội.

Bán hành

Bán hành vốn là từ tiếng lóng vốn được đưa vào trong game từ đời sống, tuy nhiên, sau khi đưa vào trong game thì ý nghĩa của nó lại bị biến đổi hoàn toán khác… với ý chỉ việc một cá nhân giành chiến thắng trước người khác.

Sau này, ý nghĩa của từ bán hành bị thay đổi hẳn và hiện nay đa phần mọi người đều dùng nó với ý nghĩa là “giành chiến thắng”, nghe có phần dân dã và thân thuộc hơn.

Quẩy

Đối với lớp dân cày đầu tiên của làng game Việt, động từ “Quẩy” thật sự khiến cho chúng ta nhớ về tựa game online đầu tiên được về Việt Nam từ các phiên bản lậu – MU.

Động từ “Quẩy” hay “Quẩy rồng” bắt nguồn từ MU, khi mà các nhân vật trong đó xuất chiêu bằng hình thức… khua gậy. Chỉ đứng im một chỗ khua vũ khí, hàng loạt đàn rồng sẽ xuất hiện… tự tìm mục tiêu gây sát thương cực mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người trẻ đều sử dụng từ lóng này như một từ để khuấy động mọi người.

Dẹo

Đây vốn là từ lóng bắt nguồn từ game Đế Chế – AOE, vốn rất nổi tiếng trong giới học sinh, sinh viên Việt. Hiện nay, từ lóng này vốn được dùng để chỉ việc không theo ý mình, chỉ việc thất bại hoặc tình trạng không tốt.

Sax

Đây là viết tắt của từ “sặc” ban đầu được hiểu là bị “sặc nước” trong game Boom Online của VNG phát hành năm 2007, sau được dùng như 1 từ cảm thán, cảm xúc của người nói khi gặp 1 vấn đề bất ngờ, hoặc kết quả không tốt.

Móc lốp

Móc lốp vốn là từ ngữ được sử dụng để chỉ hành động tấn công lén từ phía sau trong game bắn súng Half Life, trò chơi vốn rất phổ biến tại Việt Nam vào đầu những năm 2000. Hiện nay, từ lóng này cũng thường được sử dụng để ám chỉ các hành động làm gây bất ngờ người khác, với ý nghĩa có phần hơi bông đùa.

Noob

Từ lóng Noob được game thủ Việt học tập từ cộng đồng game thủ trên thế giới, với ý nghĩa chỉ những người chơi game kém.

Tuy vậy, hiện nay thì từ này đã được sử dụng rộng rãi, khi nó có ý nghĩa giễu cợt, hay ám chỉ những người kém cỏi trong nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng mỗi game.

GG

GG vốn là từ viết tắt của từ “Good Game”, nhưng lại được sử dụng trong game theo ý nghĩa nói lời “đầu hàng” một cách lịch sự. Hiện nay, từ GG được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng game thủ trên toàn thế giới.

Điều đáng chú ý rằng khi ra ngoài cuộc sống, nhiều game thủ cũng rất thích sử dụng từ lóng này để ám chỉ việc mình chịu thua, hay có ý nghĩa là bó tay trước một vấn đề nào đó.

Gánh tạ

Gánh tạ vốn là một từ ám chỉ hành động một cá nhân tỏa sáng, giúp cho cả team giành chiến thắng trong những tựa game đồng đội của một cá nhân.

Điều đáng chú ý rằng hiện nay, từ này được sử dụng khá rộng rãi ngoài đời chứ không chỉ riêng mỗi trong game.

Khô máu

Ý chỉ lao vào đánh hết mình một cách cục xúc, lao vào đánh không cần phải nghĩ chiến thuật cao siêu gì. Điều đáng chú ý rằng từ trong game thì hiện tại, từ này thường được áp dụng ngoài đời với ý nghĩa theo kiểu “all in”, dồn hết sức đi không phải sợ gì cả.