Bình luận về internet banking là gì

Tìm hiểu internet banking là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Internet banking là sản phẩm mang lại nhiều tiện ích của ngân hàng, giúp khách hàng thanh toán trực tuyến, chuyển tiền 247gửi tiết kiệm online mà không cần phải đến quầy giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về sản phẩm này. Cùng Timo tìm hiểu Internet banking là gì và cách đăng ký đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

Cách đăng ký Internet Banking

Cách đăng ký Internet Banking vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Thông thường có 3 cách đăng ký

Đăng ký Internet Banking ngay khi mở thẻ ngân hàng

Ngay khi bạn mở tài khoản ngân hàng, nhân viên sẽ tư vấn dịch vụ E-Banking và bạn có thể đăng ký bằng cách điền vào mẫu đăng ký hoặc điền vào mục dịch vụ E-Banking tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Đăng ký Internet Banking trực tiếp tại ngân hàng

Bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng gần nhất để được các nhân viên tư vấn, hỗ trợ đăng ký sử dụng một cách nhanh chóng, chi tiết nhất. Và sau khi đăng ký thành công dịch vụ Internet Banking, bạn đã có thể đăng nhập và thực hiện các giao dịch như tra cứu số dư, chuyển tiền, gửi tiết kiệm..một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Đăng ký E-Banking online

(Lưu ý: chỉ có một số ngân hàng mới hỗ trợ hình thức này và chỉ áp dụng đối với các cá nhân đã sở hữu tài khoản tại ngân hàng)

Ví dụ: Để đăng ký dịch vụ Internet Banking online bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng Techcombank
 • Bước 2: Tại mục “Đăng ký trực tuyến” bạn chọn “Ngân hàng điện tử”

internet banking

 • Bước 3: Điền thông tin theo mẫu đăng ký bao gồm: Số CMND/Hộ chiếu/CCCD, số thẻ, mã PIN

đăng ký internet banking

 • Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin và nhấp “Thực hiện”, trong vòng 30 giây bạn sẽ nhận được mã OTP mà ngân hàng gửi về qua tin nhắn điện thoại, lúc này bạn chỉ cần lấy mã này để kích hoạt việc xác nhận tài khoản.

internet banking

 • Bước 5: Điền tên đăng nhập, mật khẩu để tạo tài khoản Internet Banking.

internet banking techcombank

 • Bước 6: Khi nhận được thông báo đã đăng ký E-Banking Techcombank thành công, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua ứng dụng/website

Cách cài đặt Internet Banking đơn giản nhất

Cài đặt Internet Banking trên điện thoại

Với ứng dụng Internet Banking trên điện thoại, bạn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ thanh toán online, chuyển khoản hay truy vấn số dư tài khoản ngân hàng của mình ở bất cứ lúc nào bạn muốn. Cách cài đặt E-Banking trên điện thoại cũng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể cài đặt và sử dụng dịch vụ Internet Banking trên chiếc điện thoại thông minh của mình. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để cài đặt E-Banking trên điện thoại:

 • Bước 1: Truy cập kho ứng dụng trên Google Play hoặc App store để tải và cài đặt app Internet Banking của ngân hàng mà bạn mở tài khoản.
 • Bước 2: Tiến hành thực hiện đăng nhập tài khoản E-Banking đã được đăng ký tại ngân hàng bao gồm thông tin về số điện thoại và mật khẩu đăng nhập.
 • Bước 3: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn xác nhận mã OTP đã được gửi về bằng tin nhắn qua số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký.

Truy cập vào cổng Internet Banking từ website ngân hàng

Để sử dụng Internet Banking bạn có thể truy cập vào website của ngân hàng mà bạn đang sử dụng:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng
 • Bước 2: Chọn mục Ngân hàng số
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản E-Banking bạn đã tạo trước đó
 • Bước 4: Lựa chọn và sử dụng các dịch vụ

Mỗi ngân hàng sẽ có cổng Internet Banking riêng:

 • Ngân hàng Vietcombank: VCB – iB@nking
 • Ngân hàng Agribank: E-Banking Agribank
 • Ngân hàng Sacombank: E-Banking Sacombank
 • Ngân hàng Techcombank: EBanking Techcombank
 • Ngân hàng VietinBank: E-Banking VietinBank

Giờ đây, bạn đã đăng nhập thành công và có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán online, chuyển khoản,…của ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi.

Đăng nhập Vietcombank Internet Banking

Đăng nhập dịch vụ VCB – iB@nking tại đây

 • Tên đăng nhập: do Vietcombank cung cấp khi khách hàng đăng ký dịch vụ VCBiB@nking
 • Mật khẩu đăng nhập: đã được gửi vào email của khách hàng
 • Mã kiểm tra: nhập dãy chữ/số hiển thị bên tay phải ô “Nhập mã kiểm tra”

Sau khi đăng nhập thành công khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ như: chuyển tiền, tra cứu số dư,…

đăng nhập internet banking vietcombank

Tải Internet Banking Vietcombank cho điện thoại

Để tải ứng dụng Internet banking để sử dụng trên điện thoại của mình. Khách hàng cần vào App Store/ Google Play, nhập “Vietcombank” vào thanh tìm kiếm, sau đó cài đặt và đăng nhập để sử dụng.

tải internet banking vietcombank

Cách sử dụng Internet Banking

 • Bước 1: Truy cập vào trang website/ứng dụng của ngân hàng mà bạn đăng ký dịch vụ Internet Banking.

đăng nhập để sử dụng Internet Banking Vietcombank

 • Bước 2: Bạn cần phải đổi mật khẩu mới cho lần đăng nhập E-Banking đầu tiên, hệ thống sẽ tự động hiển thị thông báo để bạn hoàn tất thủ tục này.
 • Bước 3: Bạn đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký Internet Banking và đăng ký hình thức nhận mã OTP qua 1 trong 3 hình thức (Smart OTP, SMS, sử dụng thẻ EMV).
 • Bước 4: Lựa chọn các dịch vụ của ngân hàng mà bạn muốn sử dụng.

Internet Banking là gì?

Internet Banking hay Online Banking hoặc E-Banking được hiểu chung là ngân hàng trực tuyến cho phép các giao dịch ngân hàng được thực hiện thông qua các thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn thay vì thông qua việc giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Sau khi đăng ký, khách hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng mà không cần phải đến quầy giao dịch. Việc kết nối này giúp bạn không còn phụ thuộc vào ngân hàng mà có thể thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ E-Banking được bảo mật an toàn qua xác thực bởi mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Dịch vụ này có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng như:

 • Giao dịch mọi lúc mọi nơi không cần đến ngân hàng hay ATM
 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống (có tính phí).
 • Truy vấn tài khoản, sao kê các giao dịch đã phát sinh.
 • Thanh toán hóa đơn trực tuyến như: thuê bao điện thoại trả sau, hóa đơn điện nước hay Internet, nạp tiền điện thoại trả trước, tạo và gửi tiền tiết kiệm

Phí dịch vụ Internet Banking có thể được thu phí hàng tháng hoặc được miễn phí đối với ngân hàng có chính sách hỗ trợ. Phí dịch vụ đăng ký trung bình khoảng 10.000đ/tháng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Internet Banking

Đăng ký Internet Banking đem đến nhiều tiện ích trong các giao dịch ngân hàng của bạn:

 • Truy vấn số dư tài khoản, số tiền gửi tiết kiệm, sao kê các giao dịch đã phát sinh một cách nhanh chóng
 • Thực hiện lệnh chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền qua thẻ hay số tài khoản thẻ, đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai mà không cần đến quầy giao dịch.
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến: nạp tiền điện thoại hay thanh toán cước điện thoại trả sau, cước phí internet, đóng tiền điện online
 • Nộp các khoản thuế trực tuyến: thuế, phí, lệ phí và các khoản thu ngân sách Nhà nước…
 • Thanh toán lãi vay, phí bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến và rút tiền dễ dàng mọi lúc mọi nơi, không cần thủ tục rườm rà
 • E-Banking còn cung cấp các tính năng như truy vấn thông tin về biểu phí, tỷ giá, lãi suất,…
 • Dế dàng liên kết với các vĩ điện tử thông minh, hưởng nhiều ưu đãi dịch vụ và mua sắm.

Lợi ích của việc sử dụng Online Banking

Phân biệt Internet Banking, SMS Banking & Mobile Banking

Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking là những dịch vụ ngân hàng trực tuyến được sử dụng phổ biến hiện nay. Giữa các dịch vụ này có nhiều tính năng tương đồng và đều hỗ trợ sử dụng ở bất kỳ đâu có Internet. Chính bởi điều này khiến nhiều người không biết nên lựa chọn sử dụng dịch vụ nào hữu ích nhất. Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa E-Banking và Mobile Banking để lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp.

Internet banking

Đây là một dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet như: Điện thoại, laptop,…

SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn của điện thoại. SMS Banking có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch ngân hàng như truy cập số dư hiện tại, thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền,…Hiện dịch vụ SMS Banking hỗ trợ cho tất cả các dòng điện thoại từ bình dân đến cao cấp.

Mobile Banking

Cũng có các tính năng tương tự Internet Banking nhưng Mobile Banking được sử dụng trên nền tảng điện thoại thông minh. Để cài đặt Mobile Banking, người dùng cần tải ứng dụng từ CHPlay, Google Play về máy. Điểm đặc biệt của Mobile Banking là cho phép thanh toán qua mã QR giúp người dùng thuận tiện khi thanh toán hóa đơn một cách nhanh chóng.

Internet BankingMobile BankingSMS BankingChuyển khoản qua thiết bị kết nối InternetSử dụng tương tự Internet Banking nhưng bằng ứng dụng di độngThông báo các giao dịch, số dư qua tin nhắn điện thoại

Bảng tóm tắt chức năng của E-Banking, Mobile Banking, SMS Banking

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking

cách đăng ký internet bankingDịch vụ Internet Banking không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn cả ngân hàng. Dịch vụ này giúp tiết kiệm thời gian, khoảng cách cũng giúp bạn kiểm soát được số tiền chi tiêu. Tuy vậy, khách hàng cũng cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra:

 • Bảo mật thông tin ở mức cao nhất bằng cách tránh, hạn chế dùng thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch ngân hàng của dịch vụ E-Banking. Nếu có dùng thì phải xóa lịch sử giao dịch trên máy tính sau khi dùng.
 • Bảo mật thông tin cá nhân nhằm bảo vệ mã OTP gửi đến điện thoại của khách hàng để thực hiện giao dịch.
 • Kiểm soát việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại ở mức an toàn như: hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ, không dùng máy lạ để truy cập…
 • Nên đăng ký dịch vụ cộng thêm như SMS Banking để đảm bảo kiểm soát được tình trạng của tài khoản một cách nhanh nhất để nếu có sự cố thì có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Không cung cấp các thông tin cá nhân liên quan tới tài khoản như Số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) để tránh các trường hợp bị đánh mất thông tin tài khoản.

Biểu phí dịch vụ Internet Banking cập nhật mới nhất 2021

Hầu hết các ngân hàng trong nước và quốc tế hiện nay đều miễn phí đăng ký dịch vụ Internet Banking cho khách hàngMỗi ngân hàng trong nước và quốc tế sẽ có những mức phí sử dụng dịch vụ E-Banking khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các chính sách đều miễn phí phí đăng ký dịch vụ, chỉ áp dụng thu phí duy trì dịch vụ Internet Banking mỗi tháng. Cùng Timo tham khảo biểu phí E-Banking được cập nhật mới nhất 2021 ngay sau đây.

Phí chuyển tiềnTrong hệ thốngLiên ngân hàngViet CapitalMiễn phíMiễn phíTối thiểu 10.000 VNDBắc Á BankMiễn phíMiễn phíTối thiểu 10.000 VNDTimoMiễn phíMiễn phíMiễn phí (Qua ứng dụng Timo)HSBCMiễn phí0.0275% tối thiểu 33.000 VNDPVcombankMiễn phíMiễn phíTối thiểu 10.000 VNDOCBMiễn phíMiễn phíTối thiểu 10.000 VND hoặc 20.000 VND tùy loại tài khoảnSacombankMiễn phí8000 VND15.000 VNDSCBMiễn phíMiễn phíTối thiểu 10.000 VNDStandard CharteredMiễn phíMiễn phíTối thiểu 15.000 VNDTechcombankMiễn phíMiễn phíVietcombankMiễn phí3.300 VND11.000 VNDVIBMiễn phí10.000 VND/món, không phân biệt cùng/khác địa bàn tỉnh/TPTối thiểu 10.000 VNDBIDVMiễn phíTối thiểu 1.000 VND (khi chuyển khoản dưới 30 triệu đồng)Tối thiểu 7.000 VND

Hãy đăng ký Internet Banking ngay hôm nay để được trải nghiệm những tiện ích mà nó mang lại nhé!

Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán TimoChỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!