Review ip tĩnh là gì

Tìm hiểu ip tĩnh là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Địa chỉ IP là gì?

IP (Internet Protocol) là giao thức liên hệ thông qua hệ thống mạng hay còn được gọi là giao thức Internet, tương tự địa chỉ nhà của bạn. Nó sẽ chứa các thông tin cần thiết để các thiết bị mạng có thể giao tiếp với nhau.

IP được phân làm các loại sau: IP Public – địa chỉ IP công cộng, IP Private – địa chỉ IP riêng tư, Static IP – địa chỉ IP tĩnh và Dynamic IP – địa chỉ IP động.

địa chỉ IP

Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ có cấu hình thủ công và không thay đổi theo thời gian, khác với địa chỉ thông qua máy chủ DHCP. Loại IP này sẽ trái ngược hoàn toàn so với IP động (có thể thay đổi). IP tĩnh thường được dùng cho nhóm người hay doanh nghiệp để nhiều người có thể truy cập. Hiện tại các thiết bị như router, điện thoại, máy tính bàn, laptop đều có cấu hình để sở hữu IP tĩnh.

IP tĩnh là gì?

Lợi thế của địa chỉ IP tĩnh

  • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp các kết nối nhanh hơn vì người dùng không cần phải cấp lại IP mới. Nói dễ hiểu hơn là IP tĩnh tương tự email hay địa chỉ nhà, nó sẽ không thay đổi, giúp cho việc liên lạc và sử dụng tiện lợi.
  • IP tĩnh rất phù hợp cho môi trường sử dụng nhiều máy tính, máy fax của doanh nghiệp hay hệ thống quán nét. Nó sẽ hạn chế các rủi ro tối đa việc thất thoát dữ liệu. IP tĩnh sẽ giúp các máy tính hoạt động cùng nhau ổn định hơn. Ví dụ như công ty đã cài đặt IP tĩnh thì các máy trong công ty sẽ kết nối theo IP đó để có thể fax và in ấn dễ dàng. Đối với IP động thì khi máy chủ khởi động sẽ kéo theo IP thay đổi. Điều này khiến các kết nối trở nên gián đoạn và phải cài lại IP cho từng máy, rất tốn thời gian.
  • Không chỉ vậy, IP tĩnh còn giúp công ty có thể sử dụng quan sát camera, máy fax từ bên ngoài.
  • IP tĩnh cũng có tác dụng đối với các game cần IP tĩnh.

Nhược điểm IP tĩnh

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng IP tĩnh vẫn có vài nhược điểm nhất định:

1. Bất lợi đầu tiên mà IP tĩnh gặp phải đó là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Máy chủ và các truy cập từ xa buộc bạn phải thiết lập đúng IP và router để giao tiếp với địa chỉ đó. Trong khi đó, đối với IP động thì chỉ cần cắm router và nó sẽ đưa ra IP động qua DHCP.

Nhược điểm IP tĩnh

2. Nhược điểm thứ hai là bảo mật của IP tĩnh sẽ không bằng IP động. Vì nó không bao giờ thay đổi nên các tin tặc có thời gian để tìm ra các lỗ hổng dễ dàng hơn. Đối với IP động thay đổi liên tục sẽ làm khó tin tặc.

Xem thêm: Hướng dẫn thay đổi địa chỉ IP máy tính và smartphone cực đơn giản