Nhận định về kali linux là gì

Tìm hiểu kali linux là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Kali Linux là gì? Tại sao hacker thích sử dụng Kali Linux? – tengamehay.net | Ngày nay thật khó để tin được, một bạn trẻ quan tâm về Bảo Mật An Toàn Thông Tin lại không biết về Kali Linux. Kali Linux là một bản phân phối Linux dựa trên Debian. Mục tiêu của nó đơn giản là: tập hợp nhiều công cụ kiểm tra bảo mật và thâm nhập tốt nhất có thể trong một môi trường hệ điều hành. Kali được sinh ra với mục đích như vậy khi bạn có thể tìm thấy nhanh gọn nhiều công cụ mã nguồn mở để thực hiện các quy trình kiểm thử (pentest), tấn công, hacking,… tiết kiệm thời gian vô cùng. Cùng CuongQuach tìm hiểu thêm nhé.

kali linux là gì

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác – Tài liệu CEH v10 Full – Hướng dẫn tạo USB Boot Live Kali Linux trên Windows – Họ đã hack trang tengamehay.net như thế nào? – Họ đã hack tengamehay.net và tengamehay.net như thế nào? – Tài liệu CEH v9 Tiếng Việt Full + Tiếng Anh Full

Kali Linux là gì ?

Kali Linux là một bản phân phối Linux được phát triển và duy trì bởi Offensive Security khi được tổ chức này phát hành vào tháng 3 năm 2013, là sự thay thế phát triển cho hệ điều hành BackTrack. Offensive Security là một tổ chức nổi tiếng và đáng tin cậy trong thế giới bảo mật, thậm chí chứng nhận các chuyên gia bảo mật với một số chứng chỉ được xem trọng nhất hiện có như: OSCP, OSCE, OSWP, OSEE.

kali linux là gì

Nếu bạn chưa biết thì Kali là tên gọi của nữ thần người Hindu, với ngụ ý về khả năng huỷ diệt của nữ thần đã được gói gọn trong hệ điều hành mang tên Kali Linux.

Kali Linux được xem là một giải pháp tiện lợi, khi tất cả đã có Kali lo từ việc chuẩn bị, phân loại, thu thập và cập nhật các công cụ bảo mật trên hệ điều hành Kali Linux. Công việc của bạn bây giờ là kiểm tra hệ thống hoặc mục tiêu như bạn đã đặt ra.

Sử dụng Kali Linux như thế nào?

Giống như bất kỳ ứng dụng hoặc hệ điều hành Linux nào khác, bạn có thể cài đặt Kali Linux trên laptop, server, máy tính, máy ảo,… Với giao diện đồ hoạ GNOME đẹp mắt, cùng hiệu suất ổn định đủ hấp dẫn các bạn thích khám phá phải vọc vạch một lần với Kali Linux. Nhưng bạn có thể bạn sẽ không muốn sử dụng Kali như một hệ điều hành cho các công việc hàng ngày. Vì nó được thiết kế riêng để dùng cho các hoạt động pentest (kiểm thử), hacking và đó là tất cả những gì bạn tính toán khi nghĩ về Kali Linux.

sử dụng kali linux như thế nào

Bạn có thể ghi (burn) Kali vào một đĩa DVD hoặc chạy nó với USB, sau đó có thể chạy Live trên RAM hoặc cài đặt vào ổ cứng của các thiết bị bạn mong muốn. Thật sự khá linh động khi Kali có thể chạy được trên bất kỳ máy tính nào và kết nôi với bất kỳ mạng nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Kali Linux với hình ảnh chi tiết

Kali Linux có gì?

  • Nó có rất nhiều công cụ kiểm thử bảo mật (trên 600 công cụ hacking, pentest,..)
  • Nó có những công cụ thu nhập thông tin mạng như Nmap và Wireshark.
  • Kali cũng có các công cụ tập trung tấn công khai thác vào WiFi như Aircrack-ng, Kismet và Pixie.
  • Đối với các nhu cầu kiểm thử tấn công khai thác mật khẩu, có những công cụ như Hydra, Crunch, Hashcat và John the Ripper.

kali linux tools

Sau đó, còn có các bộ framework tập hợp các quy trình và tính năng nâng cao như: Metasploit, Burp Suite, ZenMap,… Đó chỉ là một phần nhỏ các công cụ bảo mật có sẵn theo mặc định với Kali Linux. Hẵn sẽ mất một thời gian dài để bạn có thể thành thạo các sử dụng tất cả chúng, nhưng thực ra theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần tầm mười mấy tool thông thạo là quá đủ rồi.

Ưu điểm của Kali Linux

  • Do phát triển trên hệ điều hành Debian, nên Kali có thể sử dụng các repository của Debian hỗ trợ việc cài đặt được nhiều phần mềm và cập nhật phần mềm nhanh chóng.
  • Kali Linux liên tục cải tiến khả năng tương thích với thiết bị phần cứng của rất nhiều loại như điện thoại, raspberry, laptop, server, cloud,… đảm bảo bạn có thể cài đặt trên bất kì thiết bị nào.
  • Hỗ trợ mạng wifi (không dây) cực kì tốt với Kali Linux, điều này giúp các chuyên gia bảo mật có thể thực hiện tấn công và kiểm thử khả năng bảo mật của Wifi.
  • Tài liệu hướng dẫn sử dụng Kali Linux cũng rất vô cùng phong phú, bạn chỉ cần Google là ra liền tài liệu cho bạn (đa phần là tiếng Anh).

Kali Linux có phù hợp với bạn?

Kali không dành cho tất cả mọi người. Đây không phải là bản phân phối Linux thông thường để chạy trên máy tính xách tay của bạn. Có thể bạn tự nghĩ rằng bạn thật tuyệt, thật “nguy hiểm” khi chạy “hệ điều hành hacker“. Nếu bạn làm như vậy, bạn đang chạy một hệ thống có khả năng không an toàn. Kali được thiết kế để chạy dưới quyền root. Nó không được bảo mật và được cấu hình giống an toàn như một bản phân phối Linux thông thường (trường hợp bạn không rành về tối ưu an toàn Linux). Kali Linux là một công cụ tấn công, không phải là một công cụ phòng thủ.

kali linux có phù hợp với bạn không

Kali cũng không phải là trò đùa. Nếu bạn thông thạo kĩ năng, công cụ sử dụng để tấn công mục tiêu Internet. Và khi bạn có thể làm một số thiệt hại thực sự với các công cụ mà nó đi kèm thì bạn có thể gặp rắc rối thực sự với pháp luật và thậm chí là giang hồ đấy.

Nhưng với tất cả những gì mình nói trên đây, Kali vẫn là một công cụ tuyệt vời để các chuyên gia bảo mật sử dụng chuyên nghiệp. Kali cũng có một số công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển (đặc biệt là các nhà phát triển web) kiểm tra các ứng dụng của họ trước khi chúng public.

Tổng kết

Tất nhiên, nếu bạn thích nghiên cứu học tập về bảo mật, có các khóa học hoặc tài liệu tuyệt vời từ offline đến online sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Kali Linux đúng cách nhất.

Kali Linux là một tài sản đáng kinh ngạc cho các chuyên gia công nghệ, nhưng nó cũng có thể là một vấn đề lớn trong tay của người không biết gì. CuongQuach khuyên bạn hãy sử dụng Kali cẩn thận và tận dụng tiềm năng tuyệt vời của nó. Nếu không, bạn sẽ có một khoảng thời gian thực sự tồi tệ đấy.

Nguồn: tengamehay.net/