Phân tích key mak là gì

Đánh giá key mak là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Microsoft mong muốn Windows 10 khi được người dùng sử dụng đều được kích hoạt, tức là được đánh dấu là chính hãng (Genuine). Khi một bản sao Windows kích hoạt, nó thông qua một quá trình kiểm tra. Cách một bản sao Windows được kích hoạt khác nhau và có các loại Khóa (Key) khác nhau tương ứng. Trong bài này, tôi đang nói về hai loại khóa được sử dụng trong cấp phép số lượng Windows. Nó được gọi là khóa KMS và MAK.

Kích hoạt Windows 10
Kích hoạt Windows để có trải nghiệm Windows đầy đủ

Khóa cấp phép số lượng KMS và MAK

Microsoft phát triển các loại khóa khác nhau phù hợp với yêu cầu khác nhau từ các công ty sử dụng Windows.

MAK là gì?

MAK là Multiple Activation Keys – Các khóa kích hoạt nhiều lần. MAK sử dụng để kích hoạt một số thiết bị cụ thể. Số lượng thiết bị kích hoạt được xác định trước như một thỏa thuận giữa Microsoft và Doanh nghiệp.
Mỗi khi thiết bị được kích hoạt bằng MAK, đây là điều sẽ xảy ra:
  • Kết nối được thiết lập với dịch vụ kích hoạt riêng của Microsoft.
  • Khóa được xác minh, tức là đã được xác thực nếu có thêm bất kỳ bản sao nào có thể được kích hoạt bằng khóa đó.
  • Nếu đó là một kích hoạt thành công, số lần kích hoạt còn là giảm đi 1.

Trường hợp khi nhân viên công ty có thể bị ngắt kết nối khỏi mạng công ty trong một thời gian rất dài. Vì việc xác thực của họ thực hiện thông qua các máy chủ kích hoạt của Microsoft, điều này khá hữu ích.

Volume Licensing Service Center
Nhận Key & Tải bộ cài từ Volume Licensing Service Center

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn với MAK. Nếu máy tính được cài đặt lại hoặc ổ cứng bị xóa sạch, số lượng sẽ không được trả lại hoặc tăng lên. Điều này hữu ích khi việc cài đặt lại rất hiếm và máy vẫn hoạt động trong một thời gian rất dài.

KMS là gì?

KMS là Key Management Services Keys. Nếu một công ty muốn liên tục cập nhật máy tính Windows 10 của họ và đảm bảo máy tính này thỉnh thoảng quay lại mạng công ty và không cần kết nối với internet. KMS là cách tốt nhất. Thay vì đi qua Máy chủ Kích hoạt Microsoft, các khóa KMS đi qua các máy chủ KMS của công ty.

Doanh nghiệp được cấp khóa KMS bằng cách định cấu hình máy chủ nội bộ bằng Microsoft’s Software Licensing Service. Có thể đây là thiết bị duy nhất duy trì kết nối với internet. Vì vậy, trong ngắn hạn, máy chủ KMS lấy giấy phép từ các máy khách và sau đó xác minh nó với dịch vụ cấp phép của Microsoft.

Kích hoạt Windows qua KMS
Kích hoạt Windows qua KMS

Ưu điểm với kích hoạt KMS là khi Windows được cài đặt lại trên máy tính đó, khóa (Key) này có thể được sử dụng để kích hoạt lại cùng hoặc một máy tính khác. Đây là lý do tại sao các máy tính được kích hoạt bằng khóa KMS cần kết nối cứ sau 180 ngày chúng sẽ hết hạn.

Khóa KMS được sử dụng trên các máy tính thường không rời khỏi mạng công ty hoặc ít nhất là không trong một khoảng thời gian rất dài.

Trên đây mô tả sự khác biệt giữa hai hình thức cấp phếp số lượng Windows 10 qua KMS và MAK. Khách hàng muốn kiểm tra xem Windows 10 mình đang sử dụng theo hình thức cấp phép nào, tham khảo bài viết dưới đây:

Nhận biết và phân biệt các hình thức cấp phép Windows 10
  • Cách tuỳ chỉnh bàn phím ảo trên Windows 11
  • Chuyển nút Start menu sang trái trên Windows 11
  • Bộ Album hình nền Windows 11.
  • Windows 365 và Cloud PC: Những gì bạn cần biết!
  • Hướng dẫn hạ cấp Windows 11
  • Windows11 Classic Siêu nhẹ siêu mượt
  • Danh sách CPU hỗ trợ Windows11