Bình luận về keycap là gì

Tìm hiểu keycap là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Trào lưu chơi bàn phím cơ đã xuất hiện khá lâu tại Việt Nam, những chiếc bàn phím có giá từ vài triệu đồng tới hàng chục triệu. Trong thế giới bàn phím cơ, Keycap là một khái niệm cực kỳ cơ bản.

Keycap chính là phím trên bàn phím, keycap cũng có nhiều loại từ chất liệu nhựa khác nhau cho đến cách thức in ký tự lên bề mặt. Biết được nhiều về các loại keycap có thể giúp bạn hiểu rõ chất lượng thực sự và so sánh với giá cả, để khi mua bàn phím bạn có cái nhìn tổng quát hơn ngoài kiểu dáng mẫu mã – nhãn hiệu và switch.

Profile keycap là độ cao và độ nghiêng của mỗi loại keycap, mỗi hãng lại có một profile keycap riêng cho mình. Sở dĩ có sự khác nhau này vì mỗi hãng nghiên cứu ra những thiết kế khác nhau để tạo sự thoải mái và thỏa mãn cho người dùng.

Chất liệu của keycap

Hầu hết keycap đều được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nung chảy chất liệu nhựa, sau đó bơm áp suất vào khuôn bằng thép rồi để nguội. Tùy vào chất liệu nhựa khác nhau mà thành phẩm sẽ co lại nhiều hay ít khi nguội hẳn.

Nhựa ABS

Nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) có tính đàn hồi cao và co lại ít nhất trong các loại nhựa khi đúc khuôn. Sản phẩm của Filco và Das Keyboard đều sử dụng nhựa ABS, bạn có thể cảm nhận bằng mắt và sờ để nhận biết loại nhựa này, nó cho bạn cảm giác chắc chắn và xịn. Một ví dụ đơn giản khác của nhựa ABS đó là gạch Lego, rất trâu bò. Keycaps ABS khi gõ sẽ nghe tiếng trong trẻo theo kiểu *tách tách*

Ưu điểm: rất trâu bò, bền và rất khó vỡ

Khuyết điểm: bề mặt sẽ trở nên bóng khi sử dụng lâu, bị ngả vàng khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng (vì có tia cực tím).

Keycap bằng chất liệu nhựa ABS
Keycap bằng chất liệu nhựa ABS

Nhựa PBT

Nhựa PBT (Polybutylene Terephtalate) cứng hơn ABS, có bề mặt nhám hơn một chút, co lại nhiều hơn khi đúc khuôn nên chỉ có các hãng như Cherry – Poker – Leopold và một số hãng khác sử dụng. Keycaps PBT khi gõ sẽ nghe tiếng đục và *bụp bụp*. Hầu hết các sản phẩm tầm trung trở xuống như các bàn phím membrane thì sử dụng nhựa PBT cho keycaps là chính còn khung bàn phím thì có thể sử dụng cả PBT hoặc ABS.

Ưu điểm: không bị bóng hay ngả vàng khi sử dụng lâu

Khuyết điểm: chất liệu nhựa giòn nên dễ vỡ

Nhựa PBT không bị bóng hay ngả vàng khi sử dụng lâu
Nhựa PBT không bị bóng hay ngả vàng khi sử dụng lâu

Nhựa PC

Nhựa PC (Polycarbonate) là loại nhựa trong suốt, khá cứng, đa số được sử dụng cho các bàn phím có đèn LED. Không phổ biến bằng PBT và ABS. Nhựa PC có thể được sản xuất riêng thành keycaps hoặc trộn với chất liệu khác thành ABS-PC.

Ưu điểm: đẹp, bền ngang ngửa keycaps ABS, không ngả vàng

Khuyết điểm: hơi hiếm

Nhựa POM

Nhựa POM (Polyoxymethylene) có độ chống chịu rất đã, chống trầy xước – chống hóa chất tẩy rửa. Thuộc dạng nguyên liệu cao cấp và có phần hơi sang chảnh nên ít nhà sản xuất chọn loại nhựa này để làm keycaps, chỉ có những hãng thích độc quyền và một cái gì đó gọi là keycaps có chất lượng đẳng cấp mới dám đem về kinh doanh.

Ưu điểm: chống trầy, không bị tác động mạnh bởi hóa chất tẩy rửa Khuyết điểm: giá thành cao, độ bám bề mặt ít nên có cảm giác trơn trượt

Keycap nhựa POM có màu rất đẹp mắt
Keycap nhựa POM có màu rất đẹp mắt

Nhựa PVC

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) khá cứng, được sử dụng để sản xuất keycaps là chính chứ không sản xuất khung bàn phím. Độ phổ biến đứng sau nhựa ABS, được các hãng lớn như Logitech – Dell – HP và nhiều ông lớn khác sử dụng. Nhựa PVC có độ cứng và độ bám trung bình nhưng khá nhạy cảm với nhiệt độ.

Ưu điểm: cứng, khá bền

Khuyết điểm: dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao

Kim loại

Kim loại sử dụng chủ yếu hiện nay là nhôm và kẽm, kim loại thì tốn chi phí gia công hơn nhưng bù lại thành phẩm đẹp và lung linh hơn nhiều. Không chỉ in hình đủ thứ keycaps kim loại còn có thể tạo những loại hình nổi bật ra khỏi bề mặt làm cho bàn phím vừa độc vừa đẹp.

Ưu điểm: đẹp, bền, nhiều mẫu mã

Khuyết điểm: giá thành cao, hàng hiếm, tạo ra tiếng ồn lớn khi gõ

Bộ keycap liên minh bằng kim loại cực chất
Bộ keycap liên minh bằng kim loại cực chất