Bình luận về lossless là gì

Tìm hiểu lossless là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Bạn là người yêu âm nhạc và đang tìm hiểu thông tin về nhạc Lossless. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu Nhạc Lossless là gì? Và làm thế nào để trải nghiệm được nhạc Lossless nhé!

1. Nhạc Lossless là gì?

Lossless có thể hiểu đơn giản là một file nhạc chất lượng cao. Hiểu sâu hơn, Lossless là một dạng âm thanh số ( âm thanh được mã hóa số). Người ta làm ra dạng âm thanh số này bằng cách lấy âm thanh gốc rồi loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

Nhạc Lossless là gì

2. Các định dạng nhạc Lossless

– Lossless Compression – Nén bảo toàn dữ liệu

Lossless Compression là các định dạng cho phép dữ liệu được nén trong một file Rar hoặc zip để dễ dàng trong việc gửi chúng đi.

Khi người nhận muốn xem được file, họ phải thực hiện giải nén. Sau khi giải nén, tất cả các file nhỏ bên trong đều được bảo toàn mà không thất thoát đi một đơn vị dữ liệu nào.

Trong âm thanh, việc nén bảo toàn dữ liệu vô cùng cần thiết và quan trọng. Một file nhạc được bảo toàn dữ liệu sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin đến người nghe.

+ Ưu điểm: Dữ liệu vừa được thu gọn (bằng cách tìm ra những đoạn dữ liệu giống nhau rồi thu gọn chúng lại ) vừa không bị gây ảnh hưởng.

+ Nhược điểm: Tỷ lệ nén rất thấp, chỉ thu gọn được khoảng 30% kích thước dữ liệu. Một số dạng Lossless Compression: FLAC, ALAC, APE,…

Lossless Compression - Nén bảo toàn dữ liệu

– Lossy Compression – Nén không bảo toàn dữ liệu

Lossy Compression là định dạng nén không bảo toàn dữ liệu bởi nó sẽ làm mất đi một phần dữ liệu không cần thiết trong quá trình nén để giảm bớt dung lượng của file nhạc. Mặc dù dạng nén này chỉ cho phép phục hồi lại một phần dữ liệu gốc Compression: FLAC, ALAC, APE,…

Lossy Compression - Nén không bảo toàn dữ liệu

Ví dụ:

+ Dung lượng của một bản nhạc khoảng trên dưới 10MB ở định dạng MP3 320kbps. Nếu được nén không bảo toàn xuống còn 128Kbps, dung lượng sau khi nén chỉ còn 3 – 4MB.

+ Bên cạnh ưu điểm truyền tải thông tin nhanh và tiết kiệm dữ liệu, Lossy Compression cũng xuất hiện nhược điểm là chất lượng của một bản nhạc bị giảm đi rất nhiều so với bản nhạc gốc.

+ Mặc dù đã giữ lại những âm thanh chính và thay các chi tiết phụ bằng các tín hiệu phục hồi nhưng kết quả vẫn không khá hơn. Vậy nên phương pháp này vẫn còn nhiều điều không khả thi đối với việc cung cấp trọn vẹn âm thanh gốc đến người nghe.

3. Làm thế nào để nghe được nhạc Lossless?

– Tìm nhạc Lossless

Nếu muốn tải nhạc Lossless miễn phí và phân vân không biết tải nhạc Lossless ở đâu, bạn có thể tham khảo một vài sự lựa chọn dưới đây:

+ tengamehay.net

tengamehay.net là một trong những trang web nhạc Lossless phổ biến tại Việt Nam. Trang web này chứa một kho tàng nhạc Lossless phong phú, hầu hết các file nhạc đều được kiểm duyệt kỹ càng, đúng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, tengamehay.net cũng cho phép lựa chọn một trong nhiều định dạng tải xuống như MP3, WAV, Lossless,… để file nhạc phù hợp với thiết bị của người dùng.

Nhac.vn.

+ Diễn đàn HD Việt Nam

Diễn đàn HD Việt Nam là nơi mà rất nhiều người yêu thích âm nhạc ghé đến để có thể nhanh chóng sở hữu cho mình những bài nhạc Lossless phổ biến. Tại đây, bạn có thể tải những bài nhạc trữ tình lossless, pop lossless và rất nhiều thể loại khác.

Diễn đàn HD Việt Nam

– Sử dụng thiết bị chất lượng

Để chơi nhạc Lossless, trước tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết sau:

+ Thiết bị lưu trữ: Là thiết bị dùng để lưu file nhạc. Các thiết bị này có thể là ổ cứng, USB, thẻ nhớ, máy nghe nhạc Lossless, điện thoại,…

+ Thiết bị đọc dữ liệu: Là thiết bị dùng để đọc dữ liệu file nhạc chứa trong thiết bị lưu trữ là máy tính, laptop, TV box, Music sever, Dac dùng để đọc USB. Để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, người ta dùng máy tính để đọc dữ liệu.

+ DAC giải mã âm thanh: Đây được xem là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị chơi nhạc Lossless. DAC chịu trách nhiệm tiếp nhận dữ liệu đầu vào từ thiết bị đọc để thực hiện xử lý dữ liệu và gửi tín hiệu đã giải mã đến Amply.

+ Dây kết nối Digital và Analog:

Dây dùng để kết nối máy tính và Dac được gọi chung là dây Digital bao gồm các loại: Dây USB, dây Optical, dây Coaxial,…

Dây Analog dùng để truyền tín hiệu từ Dac tới Amply gồm có các loại: Dây RCA audio chất lượng cao monster SD100, dây balanced XLR Tonwinner PX – 1,…

+ Amply nghe nhạc: Amply là thiết bị quen thuộc với số đông người nghe nhạc. Đây là thiết bị độc lập với Dac nên bạn không cần phân vân trong quá trình lựa chọn.

+ Loa nghe nhạc: Loa và Amply là 2 thiết bị có mối liên hệ mật thiết với nhau về công suất. Nên trong lúc lựa chọn, bạn nên lưu ý chọn 2 thiết bị có công suất phù hợp với nhau.

Sử dụng thiết bị chất lượng

Tóm lại để chơi nhạc Lossless cần có những thiết bị sau:

+ Thiết bị lưu trữ.

+ Máy tính đọc file nhạc.

+ Dac giải mã file nhac.

+ Dây kết nối máy tính với Dac và dây kết nối Dac với Amply.

+ Amply.

+ Loa nghe nhạc.

Sử dụng thiết bị chất lượng

Một số thiết bị Loa đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Như vậy, mình vừa cung cấp xong thông tin về nhạc Lossless. Nếu bạn đã quá nhàm chán những file nhạc kém chất lượng, hãy tải ngay nhạc Lossless về và trải nghiệm nhé!