Phân tích mã nguồn mở là gì

Đánh giá mã nguồn mở là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Khái niệm mã nguồn mở xuất hiện khá nhiều trong thiết kế website, lập trình phần mềm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác, chi tiết về chúng. Để hiểu rõ được mã nguồn mở là gì, cũng như tìm hiểu về một số thông tin liên quan tới mã nguồn mở, mời bạn cùng mình tham khảo trong bài viết dưới đấy nhé!

1. Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở (Open source) là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ là miễn phí về giá mua mà chủ yếu là miễn phí về bản quyền: Người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung quy định trong giấy phép Phần mềm nguồn mở (ví dụ General Public Licence – GPL) mà không cần xin phép ai.

Mã nguồn mở

2. Mã nguồn mở có miễn phí hay không?

Mã nguồn mở giúp chúng ta có thể chia sẻ và sử dụng một cách tự do. Tuy nhiên, việc đó không có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng chúng hoàn toàn miễn phí.

Vì vậy, nếu cho rằngmã nguồn mở là miễn phí là không hề chính xác. Đã có rất nhiều những công ty, những đơn vị có khả năng kiếm tiền, thông qua chính những dự án phần mềm tự do mà mình tạo ra, cung cấp ra thị trường như Oracle, Google,…

Mã nguồn mở có miễn phí hay không

Mã nguồn mở khi được tung ra thị trường đều được các đơn vị cung cấp kèm theo những bổ sung về tính năng, các tiện ích hỗ trợ,… Nếu muốn được sử dụng thì người dùng phải trả một khoản chi phí nhất định.

Những chi phí cho việc phát triển các tính năng hỗ trợ nâng cao hay bảo trì, hỗ trợ,… sẽ khiến người dùng tốn một khoản chi phí nhất định. Vì thế, việc sử dụng mã nguồn mở được coi là tự do nhưng vẫn khiến chúng ta mất một khoản phí nhất định, không hoàn toàn miễn phí 100% trong nhiều hoàn cảnh.

3. Phần mềm mã nguồn mở là gì?

Phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software – OSS) là một phần mềm mà mã nguồn có thể cho phép các lập trình viên cùng hợp tác cải thiện phần mềm như tìm lỗi, sửa lỗi (bug), cập nhật với các công nghệ mới hoặc tạo ra các tính năng mới.

Ngược lại so với mã nguồn đóng (Ví dụ: Hệ điều hành Windows, phần mềm văn phòng Microsoft Office,…) người dùng phải trả một khoản tiền để có thể sử dụng nó.

Phần mềm mã nguồn mở là gì?

4. Phần mềm mã nguồn mở dành cho ai?

Phần mềm mã nguồn mở chủ yếu dành cho các lập trình viên có thể nhận xét, sửa đổi các lỗi từ đó giúp tránh lặp lại những lỗi cũ và tạo ra các tính năng mới.

Các nhà phát minh ban đầu đã xây dựng phần lớn Internet dựa trên các công nghệ nguồn mở như hệ điều hành Linux và ứng dụng máy chủ Web Apache. Nên ngày nay, bất kỳ ai sử dụng Internet đều được hưởng lợi từ phần mềm mã nguồn mở.

Phần mềm mã nguồn mở dành cho ai

5. Tại sao nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở?

Đa số mọi người đều thích phần mềm nguồn mở hơn phần mềm độc quyền vì một số lý do, bao gồm:

– Điều khiển

Nhiều người thích phần mềm nguồn mở vì họ có nhiều quyền kiểm soát hơn. Họ có thể kiểm tra mã để đảm bảo rằng nó không làm bất cứ điều gì họ không muốn và họ có thể thay đổi các phần mà họ không thích. Người dùng không phải là lập trình viên cũng được hưởng lợi từ phần mềm mã nguồn mở, vì họ có thể sử dụng phần mềm này cho bất kỳ mục đích nào họ muốn.

– Đào tạo

Phần mềm mã nguồn mở có thể giúp những người yêu tích công nghệ thông tin trở thành thành lập trình viên giỏi hơn . Bởi vì mã nguồn mở có thể truy cập công khai, sinh viên có thể dễ dàng nghiên cứu nó khi họ học cách tạo ra phần mềm tốt hơn.

Các lập trình viên có thể chia sẻ công việc của mình với những người khác, mời nhận xét và phê bình và giúp họ tránh mắc phải những lỗi tương tự, giúp phát triển các kỹ năng của mình.

Tại sao nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở

– Bảo vệ

Phần mềm mã nguồn mở an toàn và ổn định hơn phần mềm độc quyền. Bởi vì bất kỳ ai cũng có thể xem và sửa đổi phần mềm nguồn mở, người khác có thể phát hiện và sửa các lỗi mà tác giả của chương trình có thể đã bỏ sót. Vì rất nhiều lập trình viên có thể làm việc trên một phần mềm nguồn mở mà không cần xin phép tác giả gốc, họ có thể sửa chữa, cập nhật và nâng cấp phần mềm nguồn mở nhanh hơn so với phần mềm độc quyền.

– Tính ổn định

Nhiều người dùng thích phần mềm mã nguồn mở hơn là phần mềm độc quyền cho các dự án quan trọng. Vì các lập trình viên công khai mã nguồn, người dùng sử dụng các phần mềm đó cho các công việc quan trọng và chắc chắn rằng các công cụ của họ sẽ không biến mất hoặc hư hỏng nếu người tạo ban đầu ngừng làm việc với chúng.

Tại sao nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở

– Cộng đồng

Phần mềm mã nguồn mở thường truyền cảm hứng cho một cộng đồng người dùng và nhà phát triển hình thành xung quanh nó. Nhiều ứng dụng phổ biến là chủ đề của các cuộc gặp gỡ và nhóm người dùng. Đối với mã nguồn mở, cộng đồng không chỉ dành một nhóm người dùng ưu tú mà đó còn là những người sản xuất, thử nghiệm, sử dụng, quảng bá phần mềm mã nguồn mở mà họ yêu thích.

Một số sản phẩm Laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã nguồn mở và phần mềm mã nguồn mở. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!