Tìm hiểu mạng lte là gì

Bình luận về mạng lte là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G là gì?

Các tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối 4G do Tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R được ban hành vào tháng 3 năm 2008, đòi hỏi tất cả các dịch vụ được mô tả là 4G phải tuân thủ một loạt các tiêu chuẩn về tốc độ và kết nối. Để sử dụng cho các thiết bị di động, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, tốc độ kết nối cần phải đạt tối thiểu 100 megabit / giây và ít nhất là 1 gigabit / giây cho các điểm phát sóng cố định.

Xét theo những tiêu chuẩn này, hiện có rất ít hạ tầng mạng nào đáp ứng được những tiêu chí trên. Phần lớn đều sử dụng chuẩn LTE 4G – một tiêu chuẩn khác gần được như mạng 4G.

Mạng LTE là gì?

LTE là viết tắt của Long Term Evolution và đây không phải là một công nghệ vì nó là một hướng phát triển để các nhà cung cấp dịch vụ mạng đạt được tốc độ 4G thực sự. Vì nó là viết tắt, hầu hết những điện thoại sử dụng dịch vụ LTE 4G của nhà mạng đều hiển thị ký hiệu “4G” ở góc trên bên phải. Nhưng sự thực tốc độ kết nối của mạng LTE 4G không được nhanh và chuẩn như 4G.

Vì hạ tầng mạng của 4G đòi hỏi rất cao, tốn nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng. Do đó Tổ chức ITU-R đã quyết định rằng những nhà mạng nào có dự định nâng cấp dịch vụ từ 3G lên 4G và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng sẽ được phép cung cấp dịch vụ LTE cho khách hàng. Ngay lập tức các nhà mạng đã bắt đầu quảng cáo kết nối của họ dưới dạng 4G LTE để thu hút người dùng đăng ký. Bởi thế nên nhiều người đã nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.

Nói tóm lại, bạn có thể hiểu rằng mạng LTE không phải là mạng 4G, vì kết nối của LTE không đạt tới chuẩn quy định. Nhưng bạn có thể hy vọng rằng nhà mạng cung cấp dịch vụ LTE 4G đang và sẽ nâng cấp tốc độ lên đúng chuẩn 4G quy định trong thời gian tới.

Xem thêm: Tổng hợp các gói cước 4G Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile

Cách sử dụng mạng LTE 4G

Ở thời điểm năm 2020 thì tất cả những smartphone đều đã hỗ trợ công nghệ mạng 4G (LTE), do đó hầu như bạn sẽ không phải lo tìm hiểu xem mẫu máy nào có 4G hay không.

Các nhà mạng cũng như vậy, hạ tầng 4G đã có đầy đủ trong nhiều năm nay và được phủ sóng rộng rãi trên tất cả tỉnh thành lớn. Thậm chí, Viettel còn đang trong quá trình phát triển mạng 5G rồi, do đó người dùng sẽ sớm có cơ hội được trải nghiệm công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm hoàn toàn mới.

Một số trường hợp đang sử dụng gói thuê bao 3G hàng tháng sẽ được tự động nâng cấp lên tốc độ 4G với giá không đổi. Chỉ cần bạn ra đổi SIM 4G và điện thoại có hỗ trợ kết nối này là được.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mạng 4G khác 3G như thế nào?