Tổng hợp mbr và gpt là gì

Nhận xét về mbr và gpt là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Vào thời điểm tạo phân vùng trên đĩa cứng để cài đặt Windows, phần mềm hay là lưu trữ dữ liệu đi nữa thì hệ thống sẽ hỏi bạn muốn định dạng theo chuẩn MBR hay GPT. Sau khi bạn đã chọn định dạng phù hợp với nhu cầu, hệ thống sẽ xác định các khu vực cần thiết của phân vùng đó trên đĩa cứng kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR trước khi phân vùng. Như vậy, bạn cần Ngoài Windows, macOS và Linux cũng sử dụng chuẩn GPT.

Phân biệt chuẩn MBR và chuẩn GPT

Trước khi đi đến cách kiểm tra kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT, chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng hai loại ổ cứng này:

  • MBR (Master Boot Record) là chuẩn quản lý thông tin được IBM phát minh vào năm 1983. MBR hỗ trợ dung lượng ổ cứng tối đa là 2TB và mỗi ổ đĩa chia được 4 phân vùng. Chuẩn MBR có khả năng tương thích với tất cả các phiên bản Windows hiện nay. Nhược điểm của MBR là chỉ hỗ trợ tối đa 2TB và 4 phân vùng.
  • GPT (GUID Partition Table) là một chuẩn mới có khả năng thay thế cho MBR với các giao diện tối ưu hơn, tính năng tốt hơn. Chuẩn GPT còn tương thích tốt với UEFI để thay thế cho BIOS. Ưu điểm của chuẩn GPT là hỗ trợ dung lượng tối đa 256TB và số phân vùng trên ổ cứng lên đến con số 128.

chuẩn gpt là gì

Trên ổ cứng được định dạng theo chuẩn MBR, dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động được lưu trữ ở cùng một vị trí nên khi gặp sự cố thì sẽ khó mà phục hồi dữ liệu. Ngược lại, ổ cứng được định dạng theo chuẩn GPT sẽ phân chia dữ liệu thành nhiều bản sao khác nhau để chỗ này có bị lỗi thì lấy chỗ khác để thế vào.

Nếu máy tính của bạn chạy các phiên bản Windows cũ hơn Windows 7, bạn nên dùng chuẩn MBR. Nếu máy tính của bạn chạy Windows 7 trở lên và sử dụng UEFI thì chuẩn GPT sẽ là lựa chọn hợp lí nhất.

Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

Bạn có thể nhận biết chuẩn MBR hay chuẩn GPT trong máy tính của mình bằng cách sử dụng lệnh diskpart trong Command Prompt rồi sau đó nhập tiếp list disk. Ở cột GPT ngoài cùng, nếu phân vùng của bạn có dấu sao thì ổ cứng của bạn theo chuẩn GPT. Đây là cách kiểm tra ổ cứng GPT hay MBR hiệu quả nhất.

chuẩn gpt là gì

Câu hỏi thường gặp

⁉️ Làm sao biết máy tính đang chạy chuẩn MBR hay GPT?

Nhận biết chuẩn MBR hay chuẩn GPT trong máy tính của mình bằng cách sử dụng lệnh diskpart trong Command Prompt rồi sau đó nhập tiếp list disk. Ở cột GPT ngoài cùng, nếu phân vùng của bạn có dấu sao thì ổ cứng của bạn theo chuẩn GPT.

? Nên dùng chuẩn MBR hay GPT cho ổ cứng?

Nếu máy tính bạn sử dụng các phiên bản hệ điều hành Windows 7, 8, 8.1, 10 64bit và sử dụng chuẩn UEFI thì bạn nên dùng chuẩn GPT cho ổ cứng. Còn nếu máy tính bạn là những máy tính đời cũ hay sử dụng các hệ điều hành từ Windows 7 trở xuống thì nên sử dụng chuẩn MBR sẽ thích hợp hơn.