Nhận xét về monument valley game là gì

Tổng hợp monument valley game là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Đánh giá Monument Valley 2 một lần nữa lại mang tới một thế giới mầu nhiệm, dù không giàu cảm xúc như phần đầu nhưng mang nhiều ý nghĩa hơn.

Ustwo đã từng tạo ra một tuyệt tác trên hệ điều hành iOS với tên gọi Monument Valley cách đây 3 năm. Dù chỉ là một tựa game di động có dung lượng nhỏ, như một mini-game, nhưng Monument Valley chứa đựng sự huyền ảo vô bờ mà hiếm tựa game nào có được. Sức sáng tạo của Ustwo đã khiến cho cộng đồng yêu game trên toàn thế giới đắm chìm trong thế giới tuy nhỏ bé mà vô cùng đa dạng do họ tạo ra. Tiến bước lên Android, Monument Valley tiếp tục gặt hái được vô vàn thành công cũng như doanh thu khấm khá cho nhà sản xuất.

Tiếp nối sự thành công đó, Monument Valley 2 ra đời vào mùa hè năm nay trong sự chờ đón của những người đã từng yêu thích phiên bản đầu. Không thay đổi quá nhiều trong đồ họa và lối chơi, nhưng Monument Valley 2 vẫn mang đến một cảm giác thật tuyệt sau khi chơi xong.

Câu chuyện của Mẹ và Con

Nàng công chúa Ida đã hoàn thành sứ mệnh trong phần 1 để trở thành một chú chim trắng, chuộc lại tất cả những lỗi lầm của mình, mang sự giải thoát đến cho vương quốc. Trong phần 2, người chơi sẽ gặp gỡ 2 nhân vật mới, đó là một người mẹ và đứa con gái bé nhỏ của mình.

“Bạn có còn nhớ những công việc mà mẹ giao cho bạn làm ngày bé không? Đó là nhiệm vụ để bạn có thể trưởng thành hơn. Giờ đây, đã đến lúc con bé phải trưởng thành theo cách như vậy”. Đó là lời của một hồn ma nói với nhân vật chính – một phụ nữ – về đứa con gái bé bỏng của bà ta. Xuyên suốt câu chuyện màu nhiệm của phần 2 là quá trình tự lập của đứa bé bên người mẹ của mình.

Có lý do để lo lắng khi con bé lớn quá nhanh…

Vẫn lối chơi tập trung vào giải đố dựa trên các ảo ảnh 3 chiều trên nền 2 chiều, Monument Valley 2 sẽ dẫn người chơi đến một thế giới sâu sắc hơn với nhiều câu đố hóc búa. Tuy nhiên nếu như đã từng chơi qua phiên bản đầu, người chơi không quá khó khăn để vượt qua các chướng ngại này. Đây cũng là điểm trừ của game khi tính sáng tạo bị thiếu.

Xuyên suốt game, cả 2 mẹ con sẽ cùng nhau vượt qua những màn đánh đố, và phần lớn cần phải có sự kết hợp của cả hai mới hoàn thành được. Tôi rất thích những phân cảnh cả 2 mẹ con đối mặt nhau trên hai thế giới đảo ngược như một mặt nước, cùng hỗ trợ nhau để giải mở những cánh cửa ngăn lối. Đôi lúc, một số thứ sẽ làm ngăn cách hai người khiến họ vừa chạy vừa nhìn theo bóng người kia, tạo nên một cảm xúc rất đặc biệt.

Một vài màn chơi, đứa trẻ phải rời xa mẹ mình, lên thuyền tiến ra biển khơi, tự tìm con đường riêng của mình. Người chơi sẽ điều khiển mỗi nhân vật một màn khác nhau cho đến khi gặp lại nhau. Khi đó, chúng ta sẽ gặp lại một nhân vật quen thuộc trong phần 1: một chiếc cột Totem. Với sự trợ giúp của chiếc cột này, người mẹ sẽ vượt qua các thử thách tiếp theo trong game. Ngoài ra, Totem cũng mang lại ký ức cho nhân vật chính, người mẹ sẽ nhớ về thời thơ ấu của mình, khi bà ngoại cũng đã nuôi nấng và tiễn cô lên thuyền để tự lập ra sao, để cô hiểu rằng giờ đây cũng phải giúp con gái của mình tự lập và trưởng thành.

Càng về sau, những câu đó càng trở nên xoắn não. Một số ảo ảnh hình học phát triển từ ý tưởng một cái cây khiến cho phần chơi về sau khá thú vị. Trải nghiệm quá trình tự lập và trưởng thành của một đứa bé cùng sự dõi theo của người mẹ được ẩn dụ qua hình ảnh của một cái cây đang lớn, có lẽ cũng chính là ẩn ý của nhà sản xuất thông qua phiên bản này.

Nghe nhìn thỏa mãn

Tiếp nối phiên bản đầu, Monument Valley 2 sở hữu rất nhiều cảnh thơ mộng và trừu tượng. Rất nhiều hình ảnh ấn tượng xuyên suốt 14 màn chơi của game đủ sức làm hài lòng người chơi, chẳng hạn như những phân đoạn 2 mẹ con ôm nhau, cảnh người mẹ tiễn con mình lên thuyền, hay cảnh những cái cây lớn lên để giúp người chơi vượt qua các thử thách.

Màu sắc trong game phong phú hơn nhiều trong phần 2 này. Đầu game, khung cảnh khá xanh tươi với những màu sắc tươi sáng. Giữa game khi 2 mẹ con chia tay nhau màu sắc trở nên ảm đạm, xám xịt. Đến cuối game khi họ cùng gặp lại nhau, màu sắc mang nhiều nét huyền bí với màu đỏ và hồng được sử dụng nhiều.

Âm nhạc vẫn như phần 1, có một vài âm thanh bật ra khi người chơi di chuyển các khối đá hay những bánh răng để di chuyển địa hình. Đôi lúc điểm xuyết trong game là cảnh vài nhân vật ngồi thổi sáo rất thú vị.

Kết

Mang một câu chuyện hoàn toàn mới, nhiều nét tươi sáng và ngọt ngào hơn so với phần đầu, Đánh giá Monument Valley 2 sẽ dễ dàng chiếm cảm tình của những ai đã từng đam mê nó. Nói một cách công bằng thì cái cảm xúc khi chơi phiên bản đầu sẽ không được lặp lại trong phần 2, bởi nội dung không còn quá u tối như thế, nhưng một kết thúc có hậu và có ý nghĩa của Monument Valley 2 thực sự cũng đã trọn vẹn rồi.