Tổng hợp moq là gì

Phân tích moq là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

MOQ là gì? Đối với nhiều người, khái niệm này có vẻ vẫn còn khá lạ lẫm. Khi bạn muốn đặt hàng một sản phẩm bất kỳ với số lượng lớn hoặc tương đối lớn thì hãy để ý đến yếu tố MOQ hết sức quan trọng này.

MOQ-qua-tang-doang-nghiep

MOQ là gì vậy nhỉ?

3A sẽ phân tích kĩ hơn khái niệm MOQ này nhé! Diễn giải một cách đơn giản, MOQ (Minimum Order Quantity) đề cập đến số lượng tối thiểu của một sản phẩm nhất định mà một đơn vị cung cấp có thể đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng. Thuật ngữ MOQ phổ biến trong lĩnh vực B2B (business to business).

Tại sao số lượng sản phẩm đặt phải vượt qua mức MOQ này?

Tại những trang web bán lẻ như Shoppee, Sen Đỏ hay các shop online trên mạng xã hội Facebook …, bạn hoàn toàn có thể mua với số lượng một hoặc vài sản phẩm. Đó là với các sản phẩm có sẵn lưu kho chuyên phục vụ thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, những nhà bán lẻ đôi khi sẽ không đủ hàng có sẵn lưu kho (stock) để đáp ứng nhu cầu của bạn. Lúc đó, chắc chắn bạn sẽ cần tìm nhà cung cấp thích hợp để đặt hàng sản xuất loại sản phẩm mà mình đang quan tâm. Với một đơn đặt hàng cần sản xuất đòi hỏi số lượng lớn, các sản phẩm sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau với rất nhiều loại chi phí cố định như nhà xưởng, máy móc, kho bãi, vận hành, vận chuyển…Để giảm thiểu mức chi phí trên từng sản phẩm, buộc số lượng đặt hàng phải vượt qua một định mức số lượng – định mức đó chính là MOQ!

Một yếu tố khác liên quan đến MOQ chính là dây chuyền sản xuất công nghệ. Có những xưởng, nhà máy với dây chuyền quy mô cực lớn công suất một lần hàng ngàn sản phẩm, không thể đáp ứng một đơn hàng chỉ với số lượng yêu cầu một vài chục. Do vậy, có thể nói MOQ là một yếu tố khá quan trọng khi order những đơn hàng, cho biết khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng của nhà cung cấp.

MOQ-qua-tang-doang-nghiep

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến MOQ?

1. Loại sản phẩm

MOQ thường cao cho các sản phẩm đơn giản và giá rẻ như bút khuyến mại, bút chì, que diêm, tăm, ghim… Các sản phẩm như thủy tinh, đồ trang sức, đồ chơi sang trọng, phức tạp hơn và đắt tiền hơn để sản xuất – có MOQ khoảng 100-500 chiếc. Dưới đây là một ví dụ nhỏ về bảng tổng hợp MOQ cho một số sản phẩm quà tặng cụ thể mà 3A cung cấp để bạn có thể đối chiếu tham khảo với nhu cầu của mình nhé:

2. Giá khuôn: Các sản phẩm tùy biến với thiết kế riêng độc đáo sẽ yêu cầu mở các khuôn mẫu mới, rất tốn kém. Do đó, các nhà máy sẽ phải tăng MOQ để bù đắp cho các chi phí này.

3.Tùy biến theo thiết kế riêng.

Như đã nói ở trên, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ. Các mặt hàng yêu cầu tùy biến đôi khi yêu cầu chi phí sản xuất cao hơn và thời gian sản xuất lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến mức MOQ cao hơn.

MOQ-qua-tang-doang-nghiep

4. Quy mô nhà cung cấp

Giá mà nhà cung cấp đưa ra sẽ căn cứ vào số lượng sản phẩm tối thiểu đáp ứng được cho khách hàng. Dây chuyền công nghệ sản xuất quy mô lớn với công suất hàng ngàn sản phẩm sẽ không thể đáp ứng một đơn đặt hàng với số lượng nhỏ chỉ vài chục sản phẩm.

MOQ trong lĩnh vực sản xuất bao bì (packaging) và quà tặng doanh nghiệp, quà tặng quảng cáo (Corporate Gifts – Promotional Gifts)

qua tang doanh nghiep gia re

4 nhóm sản phẩm tiêu biểu tại Quà tặng 3a

Tại Quà tặng 3A, bạn hoàn toàn có thể đặt hàng các sản phẩm quà tặng doanh nghiệp, quà tặng quảng cáo – khuyến mãi, POSM cũng như các loại hộp, bao bì sản phẩm với điều kiện số lượng sản phẩm vượt qua mức MOQ. Các sản phẩm 3A cung cấp bao gồm 4 nhóm sản phẩm chính:

  • Quà tặng sự kiện – hội nghị: các sản phẩm sang trọng, tinh tế, cao cấp được sử dụng làm quà tặng nhân dịp hội nghị, kỷ niệm, tri ân khách hàng thân thiết như gift set, quà tặng công nghệ (USB, pin sạc dự phòng…), bình giữ nhiệt…
  • Quà tặng quảng cáo (POSM): các loại quà tặng phổ thông, sử dụng hằng ngày được in ấn logo thương hiệu nhằm mục đích khiến khách hàng nhớ lâu hơn về thương hiệu của bạn như móc khóa, quạt nhựa, ô dù, áo mưa, mũ bảo hiểm…
  • Quà tặng khuyến mãi – on pack: quà tặng được đính kèm khi mua sản phẩm chính nhằm kích thích nhu cầu khách hàng, đẩy doanh số, ví dụ đồ chơi trẻ em, bộ dụng cụ ăn, túi vải tote, cốc sứ …
  • Các sản phẩm khác: sản phẩm in ấn logo thương hiệu, các loại bao bì (package) như hộp quà, túi quà tặng, hộp bánh trung thu, thố đựng mứt Tết, các loại chai, bình, lọ thủy tinh, lon đựng thực phẩm, đồ uống…

Nếu bạn đang có nhu cầu về những loại sản phẩm phía trên, đừng ngần ngại liên hệ với Quà tặng 3A tại hotline 0936 0888 19 để nhận được những tư vấn hữu ích và mức giá cả tốt nhất!

Qua bài viết này, 3A mong rằng sẽ cung cấp cho bạn một thông tin hữu ích thêm về MOQ – Số lượng đặt hàng tối thiểu. Căn cứ vào đây, bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm quà tặng doanh nghiệp, quà tặng quảng cáo – khuyến mãi phù hợp nằm trong khả năng đáp ứng MOQ của 3A. Hi vọng bạn và 3A sẽ có một khởi đầu hợp tác thuận lợi!

Viết bình luận