Chia sẻ Đây là lý do bạn không nên sử dụng phần mềm Crack hoặc lậu – Iworld Express – Tin công nghệ, đánh giá, giới thiệu phần mềm

Chia sẻ nhung nguy co co the gap phai khi su dung phan mem crack là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Tham khảo

 • Vận động hơn 10,000 doanh nghiệp tuân thủ bản quyền
 • Phần mềm lậu, giả mạo, lừa đảo tràn lan trên mạng
 • Video VTV: Làm thế nào để giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm?

Như chúng ta biết, có hàng ngàn nhà sản xuất phần mềm trên thế giới và vô số phần mềm được phát triển để hỗ trợ cho người dùng và doanh nghiệp. Do đó, nguy cơ lớn nhất từ phần mềm là nhiễm độc nếu người dùng tải về từ đường link hoặc website không phải của nhà sản xuất. Ngoài ra, người dùng và quan trọng hơn là doanh nghiệp sẽ gặp phải những vấn đề nào?

Các vấn đề chính đó là:

 • Vi phạm pháp luật vì không tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ. Có thể bị kiện tụng và phạt hành chính
 • Không có khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công mới và mối đe dọa tiềm tàng
 • Mất mát dữ liệu vì lây nhiễm virus, trojan, spyware, malware
 • Bị mã hóa dữ liệu do ransomware
 • Hệ thống chậm chạp, không ổn định
 • Dễ bị hacker chiếm quyền kiểm soát
 • Bị lừa đảo
 • Mất hình ảnh thương hiệu hoặc thương hiệu đi xuống do sử dụng trái phép tài sản kỹ thuật số
 • Nhân viên không hài lòng

Sử dụng phần mềm crack là vi phạm pháp luật

Các CEO ở Indonesia, Philippines, Thái Lan đã mua phần mềm hợp pháp cho khoảng 6.000 máy tính tại nước họ, trong khi số lượng ở Việt Nam là 200. Trích dẫn từ VNE và BSA. Tỷ lệ sử dụng phần mềm không được cấp phép của Việt Nam là 75%, theo Khảo sát Phần mềm Toàn cầu BSA 2018. Trong khi đó, tỷ lệ trung bình ở châu Á Thái Bình Dương là 57%.

“Các CEO phải nhìn nhận rằng phần mềm hợp pháp là cách tốt nhất tránh thiệt hại trên quy mô lớn về an ninh mạng, luật pháp và thiệt hại về danh tiếng. Cần có những nỗ lực lớn hơn từ phía chính phủ và các CEO để thúc đẩy thay đổi văn hóa doanh nghiệp trong việc sử dụng phần mềm theo hướng hợp pháp và chính hãng”. Đại diện BSA phát biểu.

Việc sử dụng phần mềm crack tức là bạn đang sử dụng lậu một phần mềm bản quyền tính phí. Điều này là vị phạm pháp luật ( theo bộ luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam ). Đặc biệt là khi bạn dùng các phần mềm này cho công việc kinh doanh của bạn, ở Việt Nam, hình phạt cho vi phạm này có thể bị hình sự và phạt lên đến hơn 1 tỷ, ngoài ra , bên vi phạm còn có thể phải công khai xin lỗi về hành vi sử dụng phần mềm lậu của mình.

Tại sao không nên sử dụng phần mềm crack ?Việc xin lỗi của một công ty trong nước về hành vi sử dụng phần mềm lậu trên các báo

Phần mềm crack không chỉ là phần mềm đã crack

Tại sao không nên sử dụng phần mềm crack ?

Để crack một phần mềm, các hacker sẽ thay đổi các code của chương trình/phần mềm từ thay đổi các bit nhị phân đơn giản cho đến viết lại một số cấu trúc của phần mềm, để làm được điều này, các hacker sử dụng kỹ thuật reverse engineer để hiểu quy tắc bảo vệ bản quyền của sản phẩm và từ đó thay đổi cơ chế bảo vệ này, điều này đồng nghĩa với việc các hacker có đủ khả năng “biến tấu” cấu trúc phần mềm theo ý mà họ muốn. Nói một cách khác, phần mềm crack không chỉ là phần mềm đã crack mà còn có thể chứa các phần mềm độc hại, virus, trojan và các phần mềm gián điệp khác. Đây là các rủi ro mà bạn có thể gặp phải nếu sử dụng các phần mềm crack :

– Nguy cơ bị mất dữ liệu, format ổ cứng cao,..

– Khả năng tác động xấu đến hệ thống:nếu bạn đã từng sử dụng các bản patch hay các tập tin thực thi để crack một phần mềm nào đó nhưng do không cẩn thận mà phiên bản cần crack không phù hợp thì nhẹ nhất là thông báo “Wrong” xuất hiện, nặng hơn là hàng chục cửa sổ xuất hiện liên tục gây nên tình trạng treo máy..v.v

– Bị đánh cắp thông tin do các chương trình gián điệp kèm cài theo phần mềm.

– Bị biến thành zombie để tấn công các website, hệ thống khác khi các hacker cần đến.

Bạn không nhận được bất kì hỗ trợ nào

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào về sản phẩm cũng như về kỹ thuật nếu sản phẩm bạn dùng là phần mềm không hợp pháp. Bạn cũng không nhận được các bản cập nhật, nâng cấp hay các bản vá lỗi từ hãng , điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phần mềm cũng như tính bảo mật của phần mềm.

Xem thêm

 • Lợi ích khi mua phần mềm
 • Lựa chọn PACISOFT làm nhà cung cấp phần mềm

Biên soạn : tengamehay.net