Review nội quy là gì

Tìm hiểu nội quy là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Khi vào trong lớp học, học sinh phải tuân thủ nội quy lớp học. Khi làm việc tại công ty, người lao động phai tuân thủ các nội quy lao động, nội quy về nơi làm việc của công ty đó. Vậy, nội quy là gì?

Sau đây, chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về nội quy và một số vấn đề liên quan.

Nội quy là gì?

Nội quy là những quy định mang tính bắt buộc đối với những người trong một tập thể nhằm bảo đảm trật tự và kỉ luật trong tập thể đó, bên cạnh đó, nội dung nội quy không được trái với các quy định của pháp luật.

Nội quy tiếng Anh là gì?

Nội quy tiếng anh là Internal Regulations/ Rules và được định nghĩa Rules are the concretization of the provisions which have not been clearly agreed upon in the labor contract as well as in the labor law and are binding on the employer when it occurs labor dispute.

Nội quy lao động là gì?

Nội quy lao động là văn bản được ban hành với mục đích ngăn ngừa sự lạm quyền của người sử dụng lao động dẫn tới việc ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người lao động; cũng như kiểm soát, đảm bảo trật tự, kỉ luật và việc hoạt động trong đơn vị đó được diễn ra bình thường.

Thông qua hoạt động công khai, minh bạch nội quy lao động, cụ thể, nội quy lao động phải được đặt tại những vị trí quan trọng, dễ thấy; để người lao động dễ dàng nắm bắt được nội dung nội quy và lựa chọn phương thức ứng xử phù hợp.

Để đảm bảo điều đó, đối với nội quy lao động của đơn vị sử dụng lao động có từ 10 người trở lên phải lập thành văn bản, và phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, nội dung nội quy phải được đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tại đơn vị (tổ chức đại diện tập thể lao động – công đoàn) tham mưu và chấp nhận.

Một số nội dung cơ bản trong nội quy lao động

Sau khi tìm hiểu về nội dung định nghĩa nội quy là gì? và nội quy lao động là gì thì tiếp theo trong nội dung của phần này chúng tôi sẽ giới thiệu về một số nội dung cơ bản trong nội quy lao động.

– Thời gian làm việc, nghỉ ngơi:

Được ghi cụ thể, chính xác thời điểm bắt đầu và kết thúc giờ làm việc, khoảng thời gian nghỉ trưa là bao lâu, số ngày, số giờ làm việc trong tuần; các ngày nghỉ lễ, số lần nghỉ phép trong năm…

Trong đó, thông thường thời gian làm việc là không quá 08 giờ/ ngày và không quá 48 giờ / tuần; trừ trường hợp làm việc theo tuần thì thời gian làm việc không quá 10 giờ/ ngày.

– Tác phong tại nơi làm việc, như: trang phục, các quy định về điều động nhân sự, đi lại,…

– An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc:

Đây là những quy định mà người lao động cần đặc biệt lưu ý. Bởi lẽ, chúng là những quy tắc được xây dựng để bảo vệ chính bản thân người lao động trước những rủi ro, mối nguy hiểm có thể xảy ra tại môi trường làm việc.

Ví dụ: Công nhân làm việc vào nhà máy cần khử khuẩn và mặc đồ bảo hộ theo quy định của nhà máy đó.

– Quy định về bảo vệ tài sản, bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động:

Đây là quy định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp, bởi lẽ, mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động là hợp tác đôi bên cần có lợi. Theo đó, người lao động phải có trách nhiệm thực hiện việc bảo mật các thông tin của doanh nghiệp, không sử dụng chúng trục lợi cá nhân, gây thất thoát cho doanh nghiệp…

Đối với một số trường hợp nhất định, những quy định này còn được lập thành một văn cam kết riêng biệt.

– Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất:

Bao gồm những quy định mô tả cụ thể về hành vi, mức độ của các hành vi được xem là vi phạm nội quy lao động và chế tài xử phạt.

Lưu ý: Việc phạt tiền, trừ lương của người lao động khi bị xử lý kỷ luật là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, chúng không được áp dụng đối với các khoản thu nhập khác ngoài lương.

Ví dụ: Nội quy chứa điều khoản quy định muộn từ 15 phút đến 01 giờ đồng hồ thì bị trừ 500.000 đồng thì điều này là vi phạm pháp luật.

Nội quy quy định nếu đi đầy đủ, đúng giờ thì người lao động được thưởng thêm 500.000 đồng/ tháng thì nếu người lao động đi muộn, tương đương với việc không được nhận số tiền thưởng này và điều đó hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Nội quy là gì? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.