Nhận xét về organic search là gì

Tổng hợp organic search là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Organic Search là đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền. Kết quả của Organic Search được quyết định dựa trên một số yếu tố xếp hạng tự nhiên có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, liên kết đến, tầm ảnh hưởng của tên miền, thiết bị, vị trí người dùng và nhiều yếu tố khác.

Trong những lần đầu tiên gặp gỡ với khách hàng, hay những người bạn của tôi muốn tìm hiểu về SEO thì đây là một trong những vấn đề đầu tiên tôi muốn giải thích. Tôi muốn mọi người có cái nhìn về SEO ở một tầm quan trọng hơn, và đừng hành động bằng những lối làm tắt.

Những người mới bắt đầu làm digital marketing đôi khi gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về Organic Search là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của một trang web. Trên thực tế, hầu hết mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa Organic Search với Paid Search (tìm kiếm có trả tiền) và điều này làm phức tạp mọi thứ hơn nữa.

Mục đích của bài viết này của tôi là để giải thích mọi thứ bạn cần biết về Organic Search bằng cách giải thích đơn giản để người mới bắt đầu có thể hiểu và không còn gặp những hiểu lầm. Ngoài ra, tôi cũng chỉ ra các vấn đề để cho bạn rõ làm thế nào để có được lượng truy cập đến từ tự nhiên đó.

Hết bài viết này, bạn sẽ nắm được:

 • Organic Search là gì?
 • Tại sao Organic Search lại quan trọng?
 • Sự khác biệt giữa Paid Search và Organic Search là gì?
 • Làm thế nào để hiển thị trong kết quả Organic Search?

organic search là gì. Tìm kiếm tự nhiên

Bắt đầu đi vào chi tiết

Organic Search là gì?

Organic Search là đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền. Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được quyết định dựa trên một số yếu tố xếp hạng hữu cơ có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, liên kết đến, tầm ảnh hưởng tên miền, thiết bị, vị trí người dùng và nhiều yếu tố khác.

Nhìn vào ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này:

So sánh Paid Search và Organic Search

Khi bạn nhập cụm từ tìm kiếm trong Google, bạn sẽ thấy một bộ kết quả. Phần trên cùng có thể bao gồm các kết quả được trả tiền (những kết quả này được biểu thị bằng ký hiệu [QC] hoặc từ Quảng Cáo), ngay dưới là các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngoài Google, các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo sử dụng cùng một định dạng hiển thị cho kết quả không phải trả tiền và phải trả tiền của họ.

Tại sao Organic Search lại quan trọng?

Organic Search rất quan trọng vì đây là hình thức đem lại lượng truy cập có giá trị nhất cho trang web của bạn

Lượng truy cập đến từ organic search được nhắm mục tiêu cao và có nhiều khả năng chuyển đổi hơn bất kỳ hình thức kiếm lượng truy cập nào khác.

Lý do lượng truy cập không phải trả tiền được nhắm mục tiêu nhiều hơn so với lượng truy cập đến từ mạng xã hội hoặc các loại lượng truy cập khác như quảng cáo, banner,…có liên quan đến việc tiếp cận người dùng theo hướng hiển thị ra.

Người dùng nhập truy vấn tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm thứ gì đó rất cụ thể và các trang web có thể đáp ứng mục đích của họ qua đó chính những nội dung có được từ kết quả tìm kiếm đó có thể biến những người dùng đó thành khách hàng, người đăng ký theo dõi hoặc khách truy cập quay lại Website vào một thời điểm gần.

Đối với các kết quả trả về từ tìm kiếm mà không phải trả tiền, bạn nên cố gắng đưa Website của mình hiển thị trên 5 vị trí đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến trang web của bạn.

Lý do là phần lớn các lượt nhấp chuột tự nhiên đi đến các trang web xuất hiện trên đầu kết quả. Nên việc nằm trong TOP5 của kết quả tìm kiếm là rất quan trọng.

Biểu đồ số lượt Click từ tìm kiếm vào Website
Biểu đồ % số lượt Click từ tìm kiếm vào Website

Sự khác nhau giữa Organic Search và Paid Search là gì?

Sự khác biệt chính giữa Paid Search và Organic Search là vị trí kết quả của Paid Search là phải trả tiền và được đưa vào thông qua hệ thống đấu giá trong khi Organic Search được quyết định bởi các thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Cả Paid Search và Organic Search là một phần của cái được gọi là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM).

Paid Search

Khi bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở các vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Google Adwords (của Google) hoặc Bing ads (của Bing) để hiển thị quảng cáo của mình cho các tìm kiếm liên quan.

Vị trí quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện được quyết định bởi hệ thống hình thức đấu giá. Hệ thống tính đến một số tham số bao gồm:

 • Vị trí của người dùng
 • Thiết bị được sử dụng (di động, máy tính để bàn, máy tính bảng)
 • Các từ khóa quảng cáo được cấu hình sẽ được hiển thị
 • Tiêu đề của quảng cáo
 • Mức độ liên quan của Landing page (trang đích mà người dùng sẽ thấy khi họ nhấp vào quảng cáo)
 • Số tiền tối đa mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho các lần nhấp quảng cáo
 • Cạnh tranh, tức là có bao nhiêu nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho một vị trí hàng đầu của từ khóa cụ thể

Các nhà quảng cáo trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo và truy cập trang web của họ. Số tiền phải trả tùy thuộc vào loại từ khóa, cạnh tranh và một số yếu tố khác.

Các nhà quảng cáo có thể xác định số tiền tối đa họ muốn trả cho một lần nhấp và tổng số tiền họ muốn chi cho các chiến dịch quảng cáo được trả tiền của họ.

Các nền tảng quảng cáo qua tìm kiếm phải trả tiền phổ biến nhất (còn được gọi là PPC – Pay-Per-Click) là Google Adwords và Bing Ads.

Ưu điểm lớn của Paid Search là kết quả có được gần như ngay lập tức. Ngay sau khi bạn thiết lập chiến dịch, quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu hiển thị trong kết quả tìm kiếm và bạn sẽ bắt đầu nhận được lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm lớn là bạn phải trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn và chi phí này đang tăng lên hàng năm do cạnh tranh. Trong nhiều trường hợp, chi phí quá cao và điều này làm cho các chiến dịch không có lợi.

Để Paid Search hoạt động tốt, bạn cần có một trang đích được tối ưu hóa, chiến dịch PPC được tối ưu hóa và các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao.

Organic Search

Như đã nêu ở trên, Organic Search đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được quyết định bởi các thuật toán tìm kiếm và có thể được tối ưu hóa bằng cách sử dụng các thực hành tốt nhất về SEO.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (hay còn gọi là SEO) là thực hành tối ưu hóa một trang web để nó xuất hiện cao hơn trong kết quả trả về vị trí tự nhiên cho các từ khóa liên quan.

SEO có ba thành phần chính (SEO Onpage, Kỹ thuật SEO và SEO Offpage) và mỗi thành phần có một số quy tắc nhất định theo hướng dẫn của các bộ máy tìm kiếm đưa ra.

Mối liên quan giữa các kỹ thuật SEO và SEO Onpage, SEO Offpage

Làm thế nào để có được vị trí trong Ogranic Search?

Để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong các kết quả Ogranic Search của công cụ tìm kiếm, bạn phải tuân theo các thực hành tốt nhất về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tự nhiên.

Nói cách khác, bạn cần tuân theo các quy tắc cụ thể để làm cho trang web của bạn có thể truy cập được vào các công cụ tìm kiếm và giúp các công cụ đó hiểu nội dung của bạn.

Google đang sử dụng hơn 255 yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm khi tính toán vị trí, một trang web sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố SEO quan trọng nhất để thực hiện và cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn là:

 • Hãy chắc chắn nội dung của bạn được lập chỉ mục (trong ngành anh em hay gọi là được index)
 • Đảm bảo trang web của bạn nhanh và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị
 • Xuất bản nội dung thỏa mãn ý định của người dùng
 • Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm
 • Quảng bá trang web của bạn để có thêm liên kết đến và được đề cập đến thương hiệu

Tất cả các yếu tố này tôi sẽ giải thích rõ hơn ngay dưới đây lần lượt từ trên xuống.

Hãy chắc chắn nội dung của bạn được index

Để có bất kỳ cơ hội xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, trang web của bạn phải được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục mà không có bất kỳ vấn đề nào.

Các công cụ tìm kiếm trong giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, họ quét web để tìm các trang có trên web để thêm vào chỉ mục của họ.

Nếu trong quá trình này, họ không thể tìm thấy trang web của bạn hoặc bạn đã vô tình chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn, thì trang web của bạn sẽ không xuất hiện cho bất kỳ tìm kiếm nào.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra kỹ thuât SEO của bạn.

Đảm bảo trang web của bạn nhanh và tương thích mọi thiết bị

Bước tiếp theo là đảm bảo một yếu tố quan trọng đó là nội dung của bạn có thể được truy cập mà không có bất kỳ vấn đề nào trên tất cả các thiết bị.

Phần lớn các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động, do đó bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình thân thiện với thiết bị di động.

Thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là nội dung được hiển thị trên thiết bị di động mà không có thanh cuộn ngang, văn bản đủ lớn và mọi yếu tố điều hướng hoặc nút kêu gọi hành động đều có thể dễ dàng nhấp được.

Ngoài ra, các trang web của bạn sẽ tải nhanh nhất có thể trên tất cả các thiết bị. Tốc độ không chỉ là một yếu tố xếp hạng được biết đến mà là một yếu tố đánh giá được Website của bạn có chuyên nghiệp và đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Người dùng thích các trang web nhanh và bạn cần cố gắng nhất có thể để cung cấp cho họ trải nghiệm nhanh.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì có thể đọc: 7 Cách giúp tối ưu tốc độ trang Web WordPress (Nó cũng phù hợp với nhiều nền tảng website khác)

Xuất bản nội dung thỏa mãn ý định của người dùng

Để người dùng tìm thấy bạn trong các kết quả không phải trả phí thì nội dung của bạn phải có các đặc điểm sau:

Nó phải xoay quanh các từ khóa SEO

Từ khóa SEO là thuật ngữ thực tế chỉ việc mọi người gõ vào hộp tìm kiếm để tìm kiếm trên Internet.

Nếu bạn xuất bản nội dung mà người dùng không muốn đọc, thì ngay cả khi bạn xuất hiện trong kết quả không phải trả tiền, bạn cũng sẽ không có được lượng truy cập.

Nó phải đáp ứng mục đích của người dùng

Các công cụ tìm kiếm giờ đây đã dần hoàn thiện rất tốt trong việc đánh giá nội dung và hiểu liệu nó có thỏa mãn ý định của người dùng hay không.

Chúng sử dụng một số yếu tố để hiển thị ra nội dung phù hợp nhất cho mỗi truy vấn để nếu nội dung của bạn không cung cấp cho người dùng những gì họ muốn đọc, kết quả sẽ không xuất hiện cao.

Nó phải có chất lượng cao và là nội dung gốc

Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phân biệt giữa nội dung gốc và nội dung trùng lặp.

Mục tiêu của công cụ tìm kiếm là cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng cao để giữ cho người dùng hài lòng, điều đó sẽ khiến người dùng quay lại tìm kiếm nhiều hơn.

Vì vậy, bạn cần tạo và xuất bản nội dung tốt hơn nội dung đã được xuất bản từ các trang khác. Nội dung cần phải kỹ lưỡng, dựa trên các yếu tố thật khách quan, không thiên vị và được viết bởi các chuyên gia trong mỗi lĩnh vực.

Tối ưu nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm

Trước khi xuất bản nội dung trên web, bạn cần tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là thêm các tín hiệu cụ thể vào nội dung của bạn để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn là gì.

Trong thế giới SEO, điều này được gọi là SEO On-page và phải làm tốt những thứ như tiêu đề trang của bạn, việc sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn, tối ưu hóa hình ảnh của bạn, liên kết nội bộ và nhiều yếu tố khác.

Hãy đọc bài Kỹ thuật SEO Onpage này của tôi để có thể hiểu rõ và thực hành được luôn, sẽ giúp tăng trưởng TOP từ khóa của bạn.

Quảng bá trang web để có thêm liên kết và đề cập đến thương hiệu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để xuất hiện trong kết quả vị trí Ogranic Search, trang web của bạn cần phải có được backlinks từ các trang web khác trên Internet.

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng của Ogranic Search vì chúng được các thuật toán của công cụ tìm kiếm coi như là “phiếu bầu” cho Website đó.

Các trang web có liên kết từ các trang web đáng tin cậy khác thì có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền so với các trang web có ít liên kết hơn.

Trong thế giới SEO, quá trình này được gọi là xây dựng liên kết, là một phần của SEO Offpage.

KẾT LUẬN

Ogranic Search là loại truy cập tốt nhất bạn có thể nhận được cho trang web hoặc blog của mình. Lượng truy cập không phải trả tiền được nhắm mục tiêu và điều này có nghĩa là người dùng truy cập trang web của bạn từ công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng chuyển đổi.

Không giống như Paid Search, Ogranic có được mọi thứ tự nhiên, hiệu quả lâu dài và hoàn toàn miễn phí. Nói cách khác, một khi bạn đạt được và có thể duy trì thứ hạng cao cho các từ khóa bạn muốn, bạn sẽ nhận được lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của bạn 24/7 mà không phải trả bất cứ điều gì.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là cách để có được lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên hơn.

Paid Search cũng được nhắm mục tiêu nhưng bạn phải trả tiền cho nó. Tùy thuộc vào loại từ khóa bạn muốn quảng cáo của bạn hiển thị, nó có thể khiến bạn mất từ vài nghìn cho đến hàng trăm nghìn cho mỗi lần nhấp.

Khi bạn dừng các chiến dịch PPC, lưu lượng truy cập của bạn sẽ giảm và đây không phải là mô hình kinh doanh tốt để làm theo.

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần bao gồm cả kênh lưu lượng truy cập không phải trả tiền và có trả tiền trong kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số tổng thể của mình