Phân tích page file là gì

Tìm hiểu page file là gì là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Tengamehay.net

Page file là một cơ chế đặc biệt giúp Windows không bao giờ thiếu RAM, song do sử dụng ổ cứng, liệu việc bật page file có khiến máy tính của bạn chậm đi? Những vấn đề này luôn khiến cho người dùng phải bận tâm, việc tắt hay mở ứng dụng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ sử lý của máy. Chính vì thế, hãy cân đối về việc, liệu có nên sử dụng page file hay không, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

May-tinh

Khi máy tính của bạn hết RAM, Windows sẽ chuyển sang sử dụng một loại file đặc biệt được gọi là “page file”. Loại file đặc biệt này còn được gọi là “RAM ảo” mỗi khi hết RAM, Windows sẽ lưu bớt các phần bộ nhớ có thể sử dụng, nhưng thực tế lại ít dùng vào page file nằm trên ổ cứng để đảm bảo cho máy tính của bạn không bao giờ thiếu RAM.

tuy thế, do tốc độ ổ cứng (bao gồm cả ổ cứng cơ truyền thống lẫn ổ thể rắn tốc độ cao) luôn là rất thấp nếu so với RAM, nhiều người dùng cho rằng việc tắt page file trong trường hợp máy thừa thãi RAM sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính.

Chẳng hạn như, nếu bạn có tới 16GB RAM và dung lượng RAM sử dụng không bao giờ vượt quá 12GB, bạn có nên bật page file hay nên tắt khả năng này và buộc Windows phải sử dụng RAM “xịn” thay vì sử dụng tới RAM “ảo” với tốc độ xử lý chậm chạp.

May-tinh

Câu trả lời là có. Nếu không sử dụng page file, hệ điều hành sẽ rơi vào tình trạng sử dụng RAM thiếu công hiệu do 2 lý do chính. Thứ nhất, Windows không thể xóa các page (các “gói” bộ nhớ được chuyển từ đĩa cứng lên RAM trong cơ chế paging), khiến cho bộ cache trên đĩa cứng bị chiếm mất một phần khá lớn. Thứ 2, Windows sẽ phải dành riêng một lượng RAM nhất định cho các vùng nhớ có thể sẽ không bao giờ được sử dụng. Điều này dẫn đến trường hợp bạn thừa thãi RAM trống, nhưng Windows vẫn chối từ phân bổ bộ nhớ cho các vận dụng vì khi thực hiện phân bổ, Windows sẽ thiếu RAM. Những nhà thiết kế luôn muốn cho thiết bị của mình hoạt động hoàn hảo nhất dưới con mắt của người dùng, chính vì thế, những tính năng được tích hợp trên các dòng máy tính thông thường được tính toán rấ kỹ, nếu như bạn muốn sử dụng hoặc không sử dụng một tính năng nào đó liên quan đến hệ thống máy các tốt nhất để bảo đảm an toàn chính là việc bạn nên tìm hiểu kỹ về nó.

May-tinh

Thêm một ví dụ nữa, khi một ứng dụng nào đó cần phải lưu 1 file 4GB vào RAM. Nếu bạn tắt page file, hệ điều hành sẽ phải dành riêng 4GB RAM cho file này – bởi vì về lý thuyết vận dụng của bạn có thể đổi thay bất kỳ một bit nào trên file của bạn. Điều này cũng có tức là thay vì chỉ lưu một vài vùng nhớ thật sự cần chỉnh sửa (giá dụ, 200MB) từ file nói trên vào RAM, bạn sẽ lưu tất 4GB của file vào RAM. Ngay cả khi máy tính Vẫn 3GB RAM trống, Windows vẫn sẽ thực hiện tác vụ này.

Nói tóm lại, bạn cần phải bật cơ chế page file, bất luận là dung lượng RAM của bạn có lớn đến bao nhiêu đi nữa. Đây là cơ chế đảm bảo cho hệ điều hành có thể sử dụng lượng RAM thật sự cần, thay vì phải tiêu tốn lan tràn bộ nhớ cho các tác vụ có thể cần tới.

Nói tóm lại, những người đã thiết kế ra cơ chế page file đã tính đến tất cả các trường hợp có thể. Trong trường hợp bạn thừa thãi file, Windows cũng sẽ ít khi dùng đến page file, và do đó sự khác biệt sẽ không đáng kể.

Video giới thiệu RAM máy tính có thể bạn quan tâm

CTV Kiều Vũ

Nguồn: howtogeek